Xây dựng Luật Biên phòng Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Ngày 7/12, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 20 năm thi hành Pháp lệnh BĐBP (1997 - 2017).

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Thượng tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì điểm cầu. Dự hội nghị còn có đại biểu các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã biên giới ven biển của tỉnh; các đơn vị BĐBP trên 2 tuyến biên giới.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Hùng Phong
Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Hùng Phong

Pháp lệnh BĐBP được Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa IX thông qua ngày 28/3/1997, có hiệu lực từ ngày 7/4/1997. Qua 20 năm thi hành Pháp lệnh là căn cứ pháp lý quan trọng để các Bộ, ngành, các tỉnh, thành có biên giới và lực lượng BĐBP thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được quy định trong Pháp lệnh. Qua đó thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Tại Nghệ An, những năm qua, cấp ủy, chính quyền, nhân dân và LLVT tỉnh đã quán triệt sâu sắc Nghị quyết Trung ương 8 (Khóa IX) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”; các Luật của Quốc hội, Nghị định, Chỉ thị của Chính phủ và các Thông tư, hướng dẫn của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao… liên quan đến Pháp lệnh BĐBP. Qua đó, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và của toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, an ninh trật tự (ANTT) ở khu vực biên giới (KVBG).

Đặc biệt, hoạt động kết nghĩa thôn - bản; đồn - trạm BP hai bên biên giới đất liền giữa tỉnh Nghệ An, nước CHXHCN Việt Nam với các tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bôlykhămxây nước CHDCND Lào. Đến nay đã có 19 cặp Bản - Bản; có 8 đồn BP của tỉnh Nghệ An kết nghĩa với 7 Đại đội BP, 1 đồn Công an của Lào; các hoạt động kết nghĩa đi vào hoạt động có hiệu quả. Đến nay, đa số nhân dân trên khu vực biên giới nhận thức về chủ quyền lãnh thổ tốt, có trách nhiệm bảo vệ biên giới và tố giác tội phạm.

Cùng với đó, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn biên giới quốc gia, trật tự an toàn xã hội của BĐBP tỉnh đã thu được nhiều kết quả quan trọng.

BĐBP Nghệ An phối hợp cùng dân quân địa phương bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Ảnh: Hùng Phong
BĐBP Nghệ An phối hợp cùng dân quân địa phương bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Ảnh: Hùng Phong

Tuy nhiên, sau 20 năm đi vào cuộc sống, Pháp lệnh còn bộc lộ những bất cập, hạn chế như: Từ năm 1997 đến nay, Đảng đã ban hành nhiều chủ trương, quan điểm, tư duy mới về bảo vệ Tổ quốc, quản lý, bảo vệ BGQG và xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân như: “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”, “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, “Chiến lược bảo vệ BGQG”... Pháp lệnh BĐBP chưa thể chế hóa đầy đủ, kịp thời các chủ trương, quan điểm, tư duy đó.

Mặt khác, Pháp lệnh BĐBP chưa luật hóa chính sách của Nhà nước về nhiệm vụ, biện pháp Biên phòng; cơ chế tài chính và các hình thức quản lý, bảo vệ BGQG; chưa luật hóa tổ chức của lực lượng chuyên trách, lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ Biên phòng và quản lý Nhà nước về công tác Biên phòng; chưa luật hóa các quy định hạn chế quyền con người, quyền công dân theo quy định của Hiến pháp năm 2013, vì Pháp lệnh có những quy định tác động, hạn chế đến quyền con người, quyền công dân theo quy định của Hiến pháp, các nội dung này cần được quy định trong Luật.

BĐBP Nghệ An chăm lo xây dựng lực lượng đảm bảo hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Ảnh: Hùng Phong
BĐBP Nghệ An chăm lo xây dựng lực lượng đảm bảo hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Ảnh: Hùng Phong

Bên cạnh đó, Pháp lệnh BĐBP ban hành từ năm 1997 nên hình thức, bố cục không phù hợp so với Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015; nội dung, một số thuật ngữ trong Pháp lệnh BĐBP không còn phù hợp với thuật ngữ trong các văn bản pháp luật chuyên ngành có liên quan, như Luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Quốc phòng...

Kết luận hội nghị, Thượng tướng Phan Văn Giang, nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Bộ Quốc phòng sẽ đề xuất cấp có thẩm quyền xây dựng lực lượng Bộ đội Biên phòng thành Quân chủng Biên phòng; Đề nghị Quốc hội đưa vào chương trình xây dựng Luật Biên phòng thay cho Pháp lệnh hiện nay, để phù hợp với vị trí chiến lược, chức năng, nhiệm vụ xây dựng, quản lý bảo vệ chủ quyền An ninh biên giới của lực lượng Bộ đội Biên phòng. 

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 1 cá nhân, Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen cho 1 tập thể của tỉnh Nghệ An có thành tích xuất sắc trong thực hiện Pháp lệnh Bộ đội biên phòng.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả, phục vụ chống hạn cho sản xuất vụ Xuân

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ đã điều chỉnh tăng mức xả nước xuống hạ du từ 50 m3/s lên 160 m3/s để nâng cao mực nước sông Lam, đảm bảo các trạm bơm có thể bơm được nước vào đồng ruộng, phục vụ chống hạn và sản xuất vụ Xuân 2023.
Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.
Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng thực tiễn vẫn còn bất cập cần sửa đổi phù hợp với tình hình mới. Báo Nghệ An giới thiệu ý kiến góp ý của Tiến sĩ Nguyễn Văn Đại - Khoa Luật, Trường Đại học Vinh.
Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

(Baonghean.vn) - Giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử, theo đó, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước... là cách làm mà ông Trần Ngọc Sơn, hiện là Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An áp dụng hàng chục năm qua.