Xe ô tô vừa chạy vừa sản xuất nước uống

Hai kỹ sư cơ khí của Ford Motor chế tạo thành công hệ thống giữ và lọc nước thoát ra từ máy điều hòa nhiệt độ trên xe. Nước này đạt chuẩn vệ sinh, có thể uống được nhờ một vòi nhỏ lắp trong cabin xe.

Doug Martin cùng John Rollinger đã phát triển một hệ thống có thể giữ lại số nước ngưng tụ từ máy điều hòa nhiệt độ, thông thường nước này sẽ thoát ra dưới mặt đường.

Nước được đưa qua một bộ lọc chất bẩn, sau đó lưu trữ trong một khu vực chứa. Mỗi tiếng đồng hồ, hệ thống này có thể tạo ra hơn 1 lít nước sạch.

Cách đây vài năm, Doug Martin đọc bài báo về một biển quảng cáo "không bình thường", được phát minh bởi trường Đại học Kỹ thuật và Công nghệ ở Lima, Peru. Nó có thể sản xuất nước sạch từ độ ẩm không khí qua các bộ lọc.

Chính điều đó đã thôi thúc ông với câu hỏi: "Tại sao những chiếc xe không thể sản xuất nước uống sạch? Máy điều hòa trong xe sẽ trở thành cái gì đó tương tự biển quảng cáo của người dân Peru, sản xuất ra nước sạch nhờ độ ẩm không khí của xe."

Khi những chiếc xe được trang bị công nghệ mới, tân tiến hơn, các kỹ sư sẽ tìm cách để nó trở nên ngày càng hữu dụng, ngoài việc đưa chúng ta từ nơi này đến nơi khác.

Nước sạch được chảy qua một vòi nhỏ gắn trong cabin xe - Ảnh: NYTimes
Nước sạch được chảy qua một vòi nhỏ gắn trong cabin xe - Ảnh: NYTimes

Karl Brauer, giám đốc cấp cao của Kelley Blue Book, một công ty nghiên cứu ôtô, cho biết xe hơi đang ở trên "con đường" giống như chiếc điện thoại iPhone. Cách đây 10 năm, bạn chỉ có thể thực hiện cuộc gọi, nhắn tin văn bản và truy cập internet, nhưng không ai biết nó sẽ phát triển những ứng dụng như thế nào.

Ôtô cũng vậy. Nó sẽ phục vụ chúng ta theo nhiều cách và sẽ có thể làm những điều mà chúng ta thậm chí chưa từng hình dung. Vô số công nghệ đang được định hình lại những gì xe hơi có thể làm được.

Bên dưới tấm kim loại, xe hơi đời mới thường có ít thiết bị cơ khí và linh kiện điện tử hơn các mô hình trước đó. Một sự thay đổi mang tính đơn giản hơn, nhưng cho phép sử dụng những tiến bộ phần mềm.

Hiện Martin và Rollinger đang cố gắng thương mại hệ thống công nghệ này, hy vọng nó sẽ trở nên hữu ích cho những khu vực khó tìm nguồn nước sạch.

Theo TTO/NYTimes

Tin mới

5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

5 năm tù cho kẻ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(Baonghean.vn) - Do hám lợi và muốn có tiền tiêu xài nên Liêm đã mua tài khoản Facebook mang tên “Anh Pham” để đăng tải bài viết quảng cáo dịch vụ đổi ngoại tệ, sau đó nhắn tin với các nạn nhân chuyển tiền cho mình rồi chặn liên lạc để chiếm đoạt toàn bộ số tiền.
Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

(Baonghean.vn) - Do có mâu thuẫn cá nhân từ trước nên sau khi uống rượu tại nhà mình, Hòa vác con dao lợ, vượt tường rào vào nhà ông chú ruột vung dao chém và tiếp tục rượt đuổi ông chú cho đến khi bị vấp ngã mới dừng lại.
'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

(Baonghean.vn) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xã Hưng Đông (TP. Vinh) thường xuyên bị tra tấn bởi tình trạng ô nhiễm từ bãi rác khổng lồ nằm sát với khu dân cư. Trong khi đó, mặc dù chính quyền địa phương nhiều lần yêu cầu, nhưng phía doanh nghiệp vẫn không chịu xử lý khối lượng rác thải tồn đọng.
Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.