Xem kỳ đà, rắn, rùa, ếch nuôi cảnh trong bể kính ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Là một nhân viên ngân hàng nhưng Tuấn Anh có đam mê kỳ lạ với bò sát cảnh. Trong bộ sưu tập của anh có những chú cạ đà xinh xắn, những chú ếch lạ, những con rắn, ba ba đủ màu sắc...

Là một nhân viên ngân hàng, công việc khá bận rộn nhưng Nguyễn Tuấn Anh (SN 1987, trú ở phường Quán Bàu, Thành phố Vinh) rất đam mê và dành nhiều thời gian chơi bò sát cảnh. Trong ảnh là một con Green Iguana (cự đà Nam Mỹ xanh) nhỏ, được nhập về từ Thái Lan.
Tuấn Anh cho biết, mỗi loài bò sát có một thói quen, sở thích riêng, đòi hỏi người chơi phải thật sự am hiểu về đời sống sinh hoạt của chúng. Ví dụ như cự đà Nam Mỹ là loại quen môi trường sống nắng nóng nên khi làm chuồng nhất định phải có 2 loại đèn UVA và UVB để sưởi ấm và thay thế ánh nắng mặt trời để chúng có thể hấp thụ vitamin D3, chuyển hóa Canxi và tiêu hóa thức ăn... Thức ăn của cự đà Nam Mỹ loại này là rau, trái cây và một số loại thức ăn khô được sản xuất dành riêng cho loài này.
Ngoài ra, Tuấn Anh còn nuôi các loại ba ba almino (ảnh trên), rùa núi vàng (ảnh dưới), rùa cá sấu, rùa hôp lưng đen...
Đặc biệt, Tuấn Anh còn sở hữu một số loài như rắn ngô (ảnh trên) và trăn mỡ (ảnh dưới). Đây đều là những loài hiền lành, không có độc tố, dễ nuôi nhưng lại kén người chơi.
Tuấn Anh cho biết: Các loài bò sát nhập ngoại tuy giá tiền đắt (từ 500-700 nghàn đồng đến vài chục triệu đồng, tùy hình dáng, kích cỡ) nhưng hầu hết chúng đều thông minh, hiền lành, ít bệnh tật, dễ nuôi và dễ thuần dưỡng hơn các loài bò sát nội. Điều quan trọng là phải có đam mê, dành tình cảm, thời gian quan tâm, chăm sóc để chúng thực sự được thuần hóa. Cách đây hơn 1 năm, ở Thành phố Vinh, khi phong trào chơi bò sát nở rộ, có khoảng vài chục người nuôi cự đà, rùa..., chủ yếu là thanh niên. Tuy nhiên, phần lớn chỉ mới thích thú, tò mò chứ chưa tìm hiểu kỹ về cách nuôi, chưa đầu tư bài bản về chuồng, đèn, thức ăn... nên các con vật không sống được lâu. Hiện nay, trên địa bàn Thành phố Vinh chỉ còn chưa đầy 10 người còn gắn bó và thực sự đam mê với thú chơi này, phần lớn là công chức, giới kinh doanh.

 Minh Quân