Xét tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 110 phạm nhân

(Baonghean.vn) - Người được tha tù trước thời hạn có điều kiện sau khi ra tù phải thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách, thời gian thử thách bằng thời gian còn lại của hình phạt tù.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng ảnh 1
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Sáng 9/8, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp xét tha tù trước thời hạn có điều kiện đợt 1 năm 2018 cho các phạm nhân đang chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An, Trại giam số 3, Trại giam số 6.

Tham dự phiên họp có các thành viên trong hội đồng gồm Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Công an tỉnh, Trại giam số 3, Trại giam số 6, Trại tạm giam Công an tỉnh.

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là một biện pháp mới trong thi hành án phạt tù, lần đầu tiên được quy định, bổ sung trong Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự.

Đây là chính sách không chỉ bảo đảm tính trừng trị răn đe, giáo dục cải tạo người phạm tội, đấu tranh phòng, chống tội phạm mà còn mang ý nghĩa nhân văn, nhân đạo, mở ra cơ hội mới để người phạm tội sớm tái hòa nhập cộng đồng, đồng thời giảm bớt áp lực, nguồn lực cho công tác quản lý người phạm tội.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự, người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng mà đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù hoặc người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm ít nghiêm trọng có thể được tha tù trước thời hạn khi có đủ các điều kiện như: phạm tội lần đầu; có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt; có nơi cư trú rõ ràng; đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại và án phí; đã chấp hành được ít nhất là một phần hai mức phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất là 15 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn.

Căn cứ các quy định, thực hiện kế hoạch của Bộ Công an, Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An, Trại giam số 3, Trại giam số 6 đã làm tốt công tác tuyên truyền đến phạm nhân, thân nhân phạm về công tác tha tù trước thời hạn có điều kiện như tổ chức cho phạm nhân học tập, niêm yết công khai các quy định tại các nơi công cộng, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nên phạm nhân nhận thức đầy đủ về đối tượng, điều kiện, tiêu chuẩn được hưởng chính sách tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Trao quyết định đặc xá cho các phạm nhân. Ảnh tư liệu ảnh 2
Trao quyết định đặc xá cho các phạm nhân. Ảnh tư liệu

Theo đại diện Trại giam số 6, ngoài các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định để hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị tha tù trước thời hạn như: Thời gian chấp hành án, quá trình xếp loại, tội danh, mức án thì việc xác định các đối tượng khi được tha ra tù có nơi cư trú rõ ràng, không ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn là một quy định cần thiết.

Sau quá trình xác minh, Trại tạm giam Công an tỉnh, Trại giam số 3, Trại giam số 6 đã lập hồ sơ của 110 phạm nhân (trong đó Trại tạm giam Công an tỉnh có 5 hồ sơ, Trại giam số 6 có 70 hồ sơ, Trại giam số 3 có 35 hồ sơ) để trình hội đồng xét duyệt tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Tại phiên họp, các thành viên trong hội đồng sẽ xem xét từng hồ sơ, sau đó thống nhất để trình Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An ra quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Sau đó, các trại tạm giam, trại giam sẽ tổ chức công bố và trao quyết định cho các phạm nhân. Những phạm nhân này sau khi được tha tù trước thời hạn có điều kiện sẽ về địa phương và chịu sự quản lý, giám sát, giáo dục của công an xã và chính quyền địa phương.

tin mới

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

(Baonghean.vn) - Giữa hai gia đình là hàng xóm, từng có thời gian thân tình “tối lửa tắt đèn có nhau”, nhưng từ khi vướng vào tranh chấp đất đai thì hai bên xảy ra nhiều hiềm khích. Đỉnh điểm là việc hai cha con đã đoạt mạng hàng xóm khi người này vác dao sang nhà “nói chuyện”.

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

(Baonghean.vn) -Việc đổi giấy phép lái xe qua internet không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức, mà còn giảm được khá nhiều chi phí do không phải đến tận nơi làm thủ tục. Hãy thực hiện quy trình đổi Giấy phép lái xe trực tuyến trong vòng 5 phút theo thứ tự các bước sau đây:

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

(Baonghean.vn) - Mặc dù các  ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, là hành vi lừa đảo tình cảm qua mạng xã hội...

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

(Baonghean.vn) - Thuê người làm giả thẻ nhà báo, “nổ” là Phó Tổng Biên tập một tờ báo điện tử, Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa một đại gia đình ở huyện Diễn Châu hơn 12 tỷ đồng, khiến cuộc sống của nhiều người trở nên khốn đốn, lâm cảnh nợ nần…

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

(Baonghean.vn) - BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 20 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản đã tròn 9 tháng. Nhưng, tại Nam Đàn, thời gian qua đã diễn ra sự việc "khó lý giải":  xúc, vận chuyển đất "xâm hại" lòng đập thủy lợi...