Xót thương người phụ nữ gồng mình nuôi chồng, con đau yếu

(Baonghean.vn) - Chồng đau yếu bệnh tật, tính tình lại không bình thường, chị Đinh Thị Lan ở xóm 1 xã Nghĩa Minh (Nghĩa Đàn) một mình nuôi 3 con nhỏ, trong đó cháu Lê Văn Hiếu hơn 2 tuổi bị mắc bệnh hẹp lồng ngực bẩm sinh.

Mấy năm nay, gia đình chị Lan đều thuộc diện hộ nghèo của xã, chồng chị bệnh tật, tính tình lại không được bình thường, nhiều lúc bỏ nhà đi, các con của chị còn nhỏ. Bản thân chị Lan không có nghề nghiệp, hàng ngày ai thuê gì thì làm nấy nên cuộc sống của gia đình càng khó khăn hơn khi con trai của chị mắc bệnh hẹp lồng ngực.

Ngôi nhà tranh lụp xụp của gia đình chị Lan. Ảnh: Minh Thái
Mới ra Tết, không ai thuê việc gì nên bữa cơm của gia đình chị Lan chỉ có đĩa rau luộc với bát nước mắm. Cô con gái đầu, cháu Lê Thị Thanh, 11 tuổi chia sẻ: “Cháu chỉ mong tiếp tục được đến trường, để học thật giỏi sau này làm nhà cho bố mẹ và có tiền chữa bệnh cho em và bố”.
Ngoài giờ học, con gái đầu của chị Lan giúp đỡ mẹ việc nhà. Ảnh: Minh Thái
Căn nhà của gia đình chị Lan mục nát, bên trong không có một vật dụng gì đáng giá. Khi được hỏi về hoàn cảnh của gia đình, chị Lan cho biết: Từ khi sinh ra, cháu Hiếu phát triển bình thường, đến khoảng 2 tuổi thì ốm đau suốt, cứ ít ngày là sốt 39, 40 độ nên chị không làm được việc gì cả, còn chồng thì không bình thường, vài bữa lại bỏ nhà đi, gia đình lại phải tìm về.
Gia cảnh vốn đã nghèo khó, nay lại thêm phần túng bấn vì phải đưa Hiếu đi chữa trị. Số tiền ít ỏi chị kiếm được hằng ngày cũng chỉ đủ tiền mua gạo và rau để nuôi 4 cha con sống qua ngày, còn căn bệnh hẹp lồng ngực bẩm sinh của Hiếu thì cứ ngày một nặng thêm, nguy hiểm đến tính mạng.
Bữa cơm đạm bạc của gia đình chị Lan. Ảnh: Minh Thái
Trước hoàn cảnh đáng thươngcủa chị Đinh Thị Lan, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Nghĩa Đàn đã đến thăm hỏi, động viên và có những phần quà hỗ trợ ban đầu để gia đình vơi bớt khó khăn. Cùng với đó, Hội CTĐ huyện kêu gọi các cơ quan đơn vị, các nhà hảo tâm cùng chung tay sẻ chia, giúp đỡ gia đình.
Hội CTĐ huyện Nghĩa Đàn trao quà động viên gia đình chị Lan ở xóm 1, Nghĩa Minh. Ảnh: Minh Thái
Ông Phan Huy Hải – Phó Chủ tịch Hội CTĐ huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Hoàn cảnh của gia đình chị Lan chồng bệnh tật, con mắc bệnh hiểm nghèo bẩm sinh, nhà cửa dột nát, Hội sẽ tiếp tục kêu gọi các cơ quan đơn vị, các nhà hảo tâm giúp đỡ để gia đình có tiền chữa bệnh cho cháu Hiếu, sửa sang lại nhà trên kín dưới lành để gia đình yên tâm ổn định cuộc sống…”.
Mọi sự giúp đỡ xin gửi về chị Đinh Thị Lan xóm 1, xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Đàn.