Xót xa số phận hai đứa trẻ bị bố mẹ bỏ rơi trong căn nhà bị bão cuốn.

Baonghean.vn) - “Căn nhà của anh em cháu bị bão cuốn mất mái tôn rồi, giờ bố mẹ trở về thì cũng không có chỗ mà ở...”, dứt câu nói, Quân lấy tay lau những giọt nước mắt đang chảy dài trên má.

Lời chia sẽ đầy nước mắt của cậu bé Nguyễn Hữu Quân (12 tuổi, trú tại xóm 6, xã Trung Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) khiến những người chứng kiến không khỏi xót xa cho số phận của hai đứa trẻ.

Quân và em trai Nguyễn Hữu Nguyên (8 tuổi) với dáng người nhỏ thó, gầy gò, da đen nhẻm ngồi thẫn thờ trước căn nhà tốc mái sau cơn bão số 2.

Bà Trường và hai anh em Quân, Nguyên dựa vào nhau để vượt qua khó khăn. Ảnh: Thùy Dương

Ngôi nhà nhỏ 2 gian lợp bằng mái tôn của anh em Quân được xây cách đây khoảng 15 năm. Trận bão số 2 càn quét qua đã làm căn nhà hư hỏng nặng, tốc gần hết mái. Căn nhà chẳng có gì đáng giá nhưng từ ngày bố mẹ bỏ đi, hai anh em vẫn thui thủi bên nhau, mong ngày được gặp lại bố mẹ.

Quân cho biết: “Đêm hôm mưa bão, chúng cháu sang nhà bà nội trú bão cho an toàn, sáng sớm khi bão kết thúc về nhà thì căn nhà đã bị gió bão cuốn đi mất rồi.”

Bà Nguyễn Thị Trường (78 tuổi) bà nội Quân và Nguyên đưa ánh nhìn buồn bã kể rằng: Vì những bất đồng không thể dung hòa, 6 năm trước chị Nguyễn Thị H. (mẹ cháu Quân và Nguyên) bế Nguyên bỏ ra Ninh Bình bảo đi làm ăn rồi gửi Nguyên lại cho người em gái đang làm việc tại đây và bỏ đi biệt tích lúc Nguyên chưa đầy 2 tuổi.

Căn nhà nhỏ của hai anh em Quân bị bão số 2 cuốn phăng mái tôn. Ảnh: Thùy Dương

Một thời gian sau không thấy chị gái trở về, dì của Nguyên đã bế em về trả cho bố và bà nội. 6 năm trôi qua người mẹ này vẫn bặt vô âm tín.

Mẹ bỏ đi được 4 năm thì người bố là anh Nguyễn Hữu Bộ bị tai nạn giao thông. Vệc chăm lo, nuôi nấng cho anh em Quân đặt nặng lên vai bà Trường.  

"Mẹ bọn trẻ mãi vẫn biệt tích, tôi khuyên con trai kiếm việc làm lấy tiền nuôi con chứ tôi già yếu thế này không kham nổi cả con lẫn cháu. 2 năm trước, thằng Bộ nói vào miền Nam làm thuê rồi cũng bặt tin từ đó. Chỉ tội hai đứa cháu của tôi, bị bố mẹ bỏ rơi khi tuổi còn quá nhỏ", bà Trường giọng buồn bã.

Thương hai đứa cháu bơ vơ, bà Trường tuổi cao sức yếu, mưu sinh bằng nghề bán hàng vặt, bà cháu bấu víu dựa dẫm vào nhau, bữa đói bữa no nhưng bà vẫn cố gắng chăm sóc, đỡ đần khi cháu ốm đau, bệnh tật.

Quân và Nguyên lớn lên trong tình thương yêu, chăm sóc của bà nội và sự bao bọc của anh em nội ngoại. Mặc dù cuộc sống khó khăn, nhưng gia đình vẫn cố gắng để hai anh em Quân và Nguyên không phải thất học.

Để có tiền trang trải cuộc sống hàng ngày ngoài giờ học, hai anh em lại ra đồng mò cua, bắt lươn, ốc mang về dùng làm thức ăn hàng ngày và mang ra chợ bán kiếm thêm tiền mua sách vở, quần áo. Dù thiếu vắng tình thương yêu, chăm sóc của bố mẹ nhưng cả Quân và Nguyên đều được biết đến là những đứa trẻ ngoan, ham học và rất thương yêu nhau.

 “Nhìn những đứa trẻ sum vầy, hạnh phúc bên bố mẹ, tôi lại không cầm được nước mắt, chúng nó đã thiếu thốn tình thương yêu của bố mẹ, vất vả mưu sinh từng ngày, nay lại bị bão làm hư hỏng nhà cửa, thương cháu lắm nhưng tôi đành bất lực...” bà Trường thở dài.

May mắn hiện nay anh em Quân đang được nhóm thiện nguyện nhận giúp đỡ lợp lại mái tôn. 2 anh em khấp khởi vui mừng: Nếu vậy, khi bố mẹ về cũng có nhà để ở rồi! 

Thùy Dương