Xu hướng nhiều chủ doanh nghiệp muốn đứng vào hàng ngũ của Đảng

Có những lúc doanh nghiệp gần như đứng bên bờ vực phá sản, với sự chia sẻ, gánh vác của tổ chức Đảng, cấp ủy chính quyền địa phương, doanh nghiệp đã vực dậy và ngày càng phát triển. Vì thế nhiều chủ doanh nghiệp muốn đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Các tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên trong doanh nghiệp là bộ phận cấu thành quan trọng và là hạt nhân chính trị trong doanh nghiệp; là cầu nối giữa Đảng với người lao động. Tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp trực tiếp lãnh đạo cán bộ, đảng viên và người lao động thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần đắc lực đưa chủ trương, đường lối, Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống.

Xu hướng nhiều chủ doanh nghiệp muốn đứng vào hàng ngũ của Đảng ảnh 1
Kết nạp đảng viên đang làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân. Ảnh: Thái Bình

Trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, việc tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng trong các doanh nghiệp giữ một vị trí then chốt. Việc phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong việc củng cố khối đại đoàn kết trong doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động, đồng thời định hướng cho doanh nghiệp tư nhân phát triển đúng định hướng.

Ông Vũ Tiến Lộc - Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, vai trò lãnh đạo của Đảng trong các doanh nghiệp giữ một vị trí then chốt. Các tổ chức đảng trong doanh nghiệp và các tổ chức chính trị xã hội đã góp phần rất quan trọng để củng cố khối đại đoàn kết trong doanh nghiệp, bảo vệ nghĩa vụ, quyền lợi cho người lao động, giúp cho chủ doanh nghiệp hoạch định chính sách và các phương án sản xuất có hiệu quả, đúng định hướng.

“Doanh nghiệp tư nhân cũng như doanh nghiệp nước ngoài, nơi nào có tổ chức Đảng, ở đó dường như có sự quản trị doanh nghiệp tốt hơn, việc chấp hành chính sách pháp luật của Nhà nước của doanh nghiệp cũng tốt hơn; đời sống của người lao động được quan tâm đầy đủ, tranh chấp lao động, đình công ít xảy ra. Phải nói rằng các tổ chức đảng và đảng viên thực sự đồng hành với chủ doanh nghiệp trong xây dựng quan hệ lao động hài hòa, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tuân thủ pháp luật cũng như thực hiện đầy đủ trách nhiệm xã hội, nó như một sức mạnh vô hình, tài sản vô hình của doanh nghiệp”, ông Lộc nêu thêm.

Từ thực tế lãnh đạo điều hành công ty của mình, ông Nguyễn Việt Trung, Bí thư Chi bộ, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tỷ Xuân cũng cho rằng, tổ chức Đảng trong doanh nghiệp không cản trở sự phát triển của doanh nghiệp như một số người thường nghĩ, mà có vai trò làm cho doanh nghiệp phát triển theo hướng tích cực hơn.

“Chi bộ tạo mối quan hệ hài hòa giữa người sử dụng lao động với người lao động rất tốt, tác động của hoạt động chi bộ giúp cho sản xuất kinh doanh của công ty phát triển bền vững”, ông Trung nhấn mạnh.

Chuyên gia về tổ chức xây dựng Đảng Vũ Văn Tân chỉ rõ, thực tế thời gian qua cho thấy, các tổ chức xây dựng đảng trong doanh nghiệp tư nhân ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò của mình, làm tốt công tác giáo dục, nâng cao nhận thức chính trị, định hướng tư tưởng cho đảng viên và người lao động, đồng thời tuyên truyền, vận động chủ doanh nghiệp thực hiện đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tổ chức đảng và đảng viên đã cùng các thành viên trong bộ máy quản lý của doanh nghiệp chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đồng thời góp phần bảo đảm điều tiết hài hòa giữa 3 lợi ích Nhà nước, doanh nghiệp và người lao động, tạo lập mối quan hệ giữa cấp ủy đảng với Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc, Giám đốc, tổ chức đoàn thể trong doanh nghiệp; tạo môi trường làm việc lành mạnh, đoàn kết, nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất kinh doanh.

“Trong thực tế, rất nhiều tổ chức đảng trong doanh nghiệp tác động tích cực đến việc phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Có những lúc khó khăn, doanh nghiệp gần như đứng bên bờ vực phá sản nhưng với sự tác động của tổ chức đảng ở đó, của cấp ủy chính quyền địa phương, cùng chia sẻ, gánh vác khó khăn, doanh nghiệp đã vực dậy và ngày càng phát triển đi lên. Xu hướng hiện nay là rất nhiều chủ doanh nghiệp muốn đứng vào hàng ngũ của Đảng” - Ông Vũ Văn Tân cho hay. 

Xu hướng nhiều chủ doanh nghiệp muốn đứng vào hàng ngũ của Đảng ảnh 2
TS Vũ Văn Phúc. 

Nhấn mạnh điều này, Tiến sĩ Vũ Văn Phúc - Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng khoa học các cơ quan Đảng Trung ương cho biết, Nghị quyết Đại hội XIII đã xác định, chú trọng xây dựng tổ chức Đảng và phát triển đảng viên là người lao động trực tiếp và các chủ doanh nghiệp. Khi lực lượng lao động và các chủ doanh nghiệp đứng vào hàng ngũ của Đảng nhiều lên sẽ tạo thêm sức mạnh cho Đảng, đồng thời sẽ là điểm tựa vững chắc để doanh nghiệp phát triển bền vững.

Nếu như công nhân lao động trực tiếp và chủ doanh nghiệp tư nhân vào Đảng thì Đảng sẽ ngày càng mạnh lên, doanh nghiệp có sự lãnh đạo trực tiếp của tổ chức cơ sở đảng trong đó thì doanh nghiệp sẽ mạnh lên, sẽ thực hiện được đúng chủ trương, đường lối của Đảng về phát triển kinh tế - xã hội và doanh nghiệp sẽ đảm bảo được lợi ích của người lao động.

Phát triển đảng trong doanh nghiệp tư nhân là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Để chủ trương này đi vào cuộc sống, rất cần sự vào cuộc quyết liệt và có trách nhiệm của cấp ủy các cấp./.

Tin mới

 "Bà con nông dân Yên Thành cần mẫn cấy lúa ban đêm với chút ánh sáng yếu ớt từ ánh đèn pin". Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành làm đất, cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40-42 độ C. Để tránh cái nắng như thiêu đốt, nông dân huyện Yên Thành đã chong đèn làm đất, cấy lúa đêm, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có năng suất lao động cao. 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An ấn nút khai trương ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022

Nghệ An thăm dò 3.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh về chỉ số cạnh tranh địa phương

(Baonghean.vn) - Sau khi tổ chức lễ công bố Bộ chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh các sở, ngành và cấp huyện (gọi tắt là DDCI), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An đã tổ chức phát mẫu phiếu khảo sát, điều tra DDCI năm 2022 tới các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh.
Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày nắng nóng vừa qua, vùng chuyên canh rau màu ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đảm bảo cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày. Đặc biệt, ở thời điểm này nông dân rất phấn khởi vì hành hoa được giá...
HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 6 (Bộ GTVT), các nhà đầu tư, nhà thầu cũng như các địa phương có đường bộ cao tốc chạy qua, việc GPMB đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm vướng mắc, trong đó có những ách yếu liên quan đến thiết kế kỹ thuật công trình.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.