Xử lý thực trạng 'mạng nhện' cáp viễn thông và lưới điện treo lơ lửng

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Để chỉnh trang đô thị và đảm bảo an toàn cho người dân, Nghệ An đã và đang từng bước ngầm hóa hệ thống cáp viễn thông và lưới điện. Tuy vậy còn nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện. 
Xử lý thực trạng 'mạng nhện' cáp viễn thông và lưới điện treo lơ lửng ảnh 1

Lồng ghép chỉnh trang đô thị xây dựng phố đi bộ kết hợp hạ ngầm cáp viễn thông và cáp điện lực tại đường Nguyễn Văn Cừ, TP. Vinh đã 'giải phóng' hệ thống đường dây treo. Ảnh: Nguyễn Hải

Hiện một số tuyến phố lớn tại TP. Vinh như Đại lộ Lê Nin, đường Lê Hồng Phong, Trường Thi, phố đêm Cao Thắng hay khu vực phố đi bộ tại đường Hồ Tùng Mậu và Nguyễn Văn Cừ đã được đầu tư hàng chục tỷ đồng để hạ ngầm hệ thống cáp viễn thông và đường dây diện xuống phía dưới vỉa hè.

Tương tự, thị xã Hoàng Mai hay thị xã Cửa Lò khi đầu tư, nâng cấp các tuyến đường trọng điểm cũng yêu cầu các đơn vị có phương án ngầm hóa cáp và không mặc nhiên dùng cáp treo theo cột điện như trước đây.

Việc làm trên đóng góp rất tích cực vào mục tiêu chỉnh trang đô thị, đảm bảo an toàn cho người dân khi bước vào mùa mưa bão; đồng thời, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng cho các nhà cung cấp dịch vụ điện và viễn thông, hạn chế hiện tượng chập cháy, ngắt điện vì lý do khách quan.

Xử lý thực trạng 'mạng nhện' cáp viễn thông và lưới điện treo lơ lửng ảnh 2

Đường Bình Minh, thị xã Cửa Lò được quy hoạch bài bản nên hệ thống cáp viễn thông và cáp điện lực được hạ ngầm ngay từ khi thi công vỉa hè đường. Ảnh: Nguyễn Hải

Trên thực tế, kế hoạch ngầm hóa hệ thống cáp viễn thông và cáp điện đã được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2015, nhưng do nguồn lực còn hạn chế và các doanh nghiệp viễn thông và điện lực chưa thực sự quan tâm đầu tư nên tiến độ thực hiện khá chậm và kết quả còn khiêm tốn.

Nhằm xử lý những bất cập, mất an toàn và mỹ quan do tình trạng dây cáp điện và cáp viễn thông như mạng nhện treo lơ lửng trên khắp các tuyến đường và nhà dân, ngày 15/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định 2790/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch ngầm hóa và chỉnh trang mạng cáp viễn thông năm 2022, 2023 đến 2025 đối với một số dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Quyết định số 2790/QĐ-UBND của UBND tỉnh yêu cầu thành phố Vinh, các thị xã và thị trấn cấp huyện, khi thực hiện đầu tư các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ phải lồng ghép, phối kết hợp để hạ ngầm hệ thống cáp viễn thông và điện lực thay vì đầu tư cột và treo như trước đây; đồng thời, giao trách nhiệm trong năm 2022 và 2023, các đơn vị kinh doanh dịch vụ viễn thông, điện lực phối hợp với các sở, ngành cấp tỉnh, địa phương hỗ trợ tạo điều kiện về giải phóng mặt bằng để đầu tư chỉnh trang và ngầm hóa tổng cộng 581,03 km cáp song song với 342 tuyến, vị trí tại 18 huyện, thành, thị.

Xử lý thực trạng 'mạng nhện' cáp viễn thông và lưới điện treo lơ lửng ảnh 3

Thi công bể ống cáp ngầm dùng chung cho các nhà mạng dọc vỉa hè Đại lộ Lê Nin, phường Hưng Phúc, TP. Vinh vào đầu tháng 1/2023. Ảnh: Nguyễn Hải

Cũng quyết định này, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị phải tổ chức hạ ngầm tuyến cáp treo thông qua sử dụng chung công trình hạ tầng cống bể ngầm hiện có hoặc xây mới, lắp đặt bổ sung các tuyến cống ngầm, cáp ngầm; một số tuyến đường không thể ngầm hóa triệt để đến hộp cáp và tủ mà phải tiếp tục treo cáp thì phải hạ một phần dung lượng để hạ tải cáp treo cho tuyến cột góp phần chỉnh trang cáp treo.

Thực hiện quy định trên, từ tháng 6/2022, một số đơn vị viễn thông đã phối hợp với các khu dân cư cắt bỏ các đường dây dẫn tín hiệu vào từng thuê bao hộ gia đình khách hàng chằng chịt như mạng nhện trước đây thì nay được thay thế bằng một hệ thống đường dây chung đi theo thiết kế của tòa nhà; một số đơn vị khác cùng với đầu tư chuyển đổi sang cáp thế hệ mới đã hạ ngầm hệ thống dây cáp… Mới nhất, VNPT Nghệ An đã thi công hệ thống bể cống cáp ngầm chạy song song với hệ thống thoát nước dọc vỉa hè Đại lộ Lê Nin.

Xử lý thực trạng 'mạng nhện' cáp viễn thông và lưới điện treo lơ lửng ảnh 4

Thi công hệ thống đèn tín hiệu giao thông và điện chiếu sáng tuyến Đại lộ Vinh- Cửa Lò đoạn qua địa bàn xã Nghi Đức. Ảnh: Nguyễn Hải

Tuy vậy, với hiện trạng hàng chục ngàn km cáp viễn thông chạy dọc "ăn theo" hệ thống cột điện như hiện nay; hạ tầng quy hoạch chưa bài bản nên mục tiêu ngầm hóa hệ thống cáp treo lơ lửng gặp rất nhiều thách thức.

Mới đây, khi thành phố Vinh có kế hoạch chỉnh trang đô thị, nâng cấp phố đêm và phố đi bộ nhưng khó khăn lắm mới vận động, kêu gọi được các doanh nghiệp viễn thông hay điện lực vào cuộc đầu tư, hợp tác thi công. Mặc dù định hướng quy hoạch từng tuyến phố đã rõ nhưng tình trạng đơn vị này vừa làm xong mương thoát, vỉa hè, đèn chiếu sáng thì các đơn vị khác lại đến xin phép đào cắt đường, xới vỉa hè lên để lắp đặt thiết bị cáp...

Xử lý thực trạng 'mạng nhện' cáp viễn thông và lưới điện treo lơ lửng ảnh 5

Cáp điện và viễn thông thi công ngổn ngang tại 1 khu dân cư phía sau Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Việt Nam -Hàn Quốc, xã Nghi Phú, TP. Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Theo lộ trình, các doanh nghiệp viễn thông như Viettel, VNPT, Mobiphone hay FPT sớm hay muộn đều phải đầu tư hạ tầng để cung ứng dịch vụ, nhưng do chưa có sự phối hợp nên mạnh ai người nấy làm, gây lãng phí tốn kém tài nguyên không gian.

Trên thực tế, hàng ngày tại các khu dân cư hay tuyến đường, không khó để nhận ra hạ tầng các tuyến cáp thay đổi liên tục nhưng các đơn vị viễn thông không thu hồi mà để lại trên các cột điện hoặc vứt bỏ ngay trên sân thượng các tòa nhà cao tầng khiến đường dây đã nặng lại còn nặng hơn; các tòa nhà thì mất vệ sinh, không an toàn khi mưa, bão.

Xử lý thực trạng 'mạng nhện' cáp viễn thông và lưới điện treo lơ lửng ảnh 6

Một đường dây cáp viễn thông sà xuống chắn ngay lối đi tại một hộ gia đình ở xóm 6, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu. Ảnh tư liệu của PV Thanh Nhàn

Cũng theo một doanh nghiệp viễn thông, một trong những thách thức lớn nhất trong hạ ngầm cáp là nguồn lực vốn đầu tư. Do hệ thống cáp thế hệ mới nên chi phí đầu tư ban đầu khá tốn kém. Nếu xây hệ thống ống cáp ngầm và hộp kỹ thuật chạy theo vỉa hè thì định mức đầu tư khá lớn vì phải giải phóng mặt bằng. Hạ tầng này, tốt nhất là Nhà nước đầu tư sau đó cho các doanh nghiệp thuê.

Xử lý thực trạng 'mạng nhện' cáp viễn thông và lưới điện treo lơ lửng ảnh 7

Một cột điện tại phường Trung Đô do không chịu được tải trọng dây cáp đã gãy đổ gây nguy hiểm cho người dân. Ảnh Tư liệu Báo Nghệ An

Ông Nguyễn Việt Đức – Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Vinh cho hay: Hạ ngầm hệ thống cáp mang lại nhiều lợi ích và là xu thế của các đô thị văn minh, thông minh. Cùng với tham mưu đề xuất tiếp tục hạ ngầm cáp tại tuyến phố, thành phố đang phải tăng cường giám sát, quản lý để các tuyến đã ngầm hóa không bị tái lấn chiếm, treo cáp dây trở lại.

Tin mới

8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.