Xứ núi ở Nghệ An có 217 hộ viết đơn rút khỏi hộ nghèo

(Baonghean.vn) - Ở huyện miền núi Con Cuông, có 217 hộ dân xã Yên Khê viết đơn xin rút ra khỏi danh sách hộ nghèo. Dù việc làm của các hộ đồng bào là tự nguyện, nhưng căn cứ các tiêu chí hộ nghèo, tổ chức soát xét theo nguyên tắc đa chiều, huyện quyết định đưa 133 hộ đảm bảo đúng tiêu chuẩn có đơn ra khỏi hộ nghèo.

Đây thật là một câu chuyện vui, minh chứng cho việc đông đảo đồng bào vùng cao xứ Nghệ thực sự giác ngộ, rũ bỏ tư tưởng trông chờ ỷ lại vào chính sách của nhà nước, vươn lên xóa đói, giảm nghèo.

Dịp này về Yên Khê, đường giao thông liên xã, liên bản đã hoàn thành; kể cả hai bản 135 Trung Hương, Trung Chính. Bên
Dịp này về xã Yên Khê, đường giao thông liên xã, liên bản đã hoàn thành; kể cả ở hai bản 135 Trung Hương, Trung Chính. Bên những con đường rộng rãi, phẳng thuận tiện cho việc đi lại, sắc xuân hiển diện trên những cây đào nở muộn.
Câu chuyện người dân Yên Khê viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo đến với chúng tôi trong buổi tập huấn chăm sóc dịch bệnh trên cây cam. Người dân kể, có tới 217 hộ dân viết đơn nhưng chính quyền chỉ duyệt cho 133 hộ đủ tiêu chuẩn ra khỏi hộ nghèo.
Câu chuyện người dân Yên Khê viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo đến với chúng tôi trong buổi tập huấn chăm sóc dịch bệnh trên cây cam. Người dân kể, có tới 217 hộ dân viết đơn và chính quyền duyệt cho 133 hộ đủ tiêu chuẩn ra khỏi hộ nghèo.
Gia đình vợ chồng bác Thái Văn Thanh, Bùi Thị Phương từ huyện Yên Thành lên Yên Khê lập nghiệp. Năm 2014, bác Thanh bị bệnh nặng nên người dân bình xét đưa vào hộ nghèo. Cuối năm 2015, bác xin bà con không đưa gia mình vào diện bình xét vig bệnh tình đã đỡ hơn. Bác Thanh nói: Nhà có 2,5 sào chè; các con đã lập gia đình riêng, bệnh đã đỡ thì không nên giữ lấy cái hộ nghèo. Thế nên tôi viết đơn..
Gia đình vợ chồng ông Thái Văn Thanh, Bùi Thị Phương là người gốc huyện Yên Thành lên Yên Khê lập nghiệp. Năm 2014, ôngThanh bị bệnh nặng nên người dân bình xét đưa vào hộ nghèo. Cuối năm 2015, ông xin bà con không đưa gia mình vào diện bình xét hộ nghèo nữa. Ông nói: "Nhà có 2,5 sào chè; các con đã lập gia đình riêng, bệnh đã đỡ thì không nên giữ lấy cái hộ nghèo. Thế nên tôi viết đơn".
Ở xã Yên Khê, các lá đơn của người dân xin rút khỏi hộ nghèo được lưu giữ cẩn thận. Đây là một số đơn của 60 hộ dân bản 135 Trung Hương.
Các lá đơn của người dân xin rút khỏi hộ nghèo được xã Yên Khê và huyện Con Cuông lưu giữ.
Thực tế đã chứng minh, ở xứ núi Yên Khê, người dân hoàn toàn có thể phát triển kinh tế và làm giàu bằng sức lao động của mình
Thực tế đã chứng minh, ở xứ núi Yên Khê, người dân hoàn toàn có thể phát triển kinh tế và làm giàu bằng sức lao động của mình. Ví như việc trồng cam, đã có những hộ dân thu lợi nhuận đến trên 600 triệu đồng/ha/năm. Tổng diện tích cây cam ở Yên Khê lên đến 150ha.
Nhiều gia đình còn làm thêm nghề nuôi cấy phong lan. Đây là một nghề rất thú vị và hấp dẫn được khách du lịch thác Kèm.

Nhiều gia đình còn làm thêm nghề nuôi cấy cây hoa phong lan. Đây là một nghề thực sự thú vị và hấp dẫn khách du lịch tham quan thác Kèm trên địa bàn xã.

Huyện Con Cuông cũng quan tâm, tạo điều kiện để Yên Khê thực hiện các mô hình, dự án chăn nuôi, trồng trọt để người dân phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững và tiến tới làm giàu trên chính quê hương mình.

Yên Khê là xã đầu tiên của huyện Con Cuông đạt chuẩn nông thôn mới. Nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt được người dân phát huy. Trong ảnh là mô hình trồng cây đinh lăng hàng hóa mới đưa vào sản xuất trên địa bàn xã.

 Nhật Lân

Tin mới

Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

(Baonghean.vn) - Hoạt động này nhằm hình thành và phát triển các kỹ năng nhận diện, xử lý, làm chủ thông tin trong hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa trên không gian mạng; chủ động sàng lọc, nhận diện được các thông tin “xấu”, “độc”.
Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết U20 World Cup 2023; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen

Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết U20 World Cup 2023; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen

(Baonghean.vn) - Indonesia chính thức bị tước quyền tổ chức vòng chung kết World Cup 2023; Tiền đạo Nguyễn Văn Quyết được vinh danh Cầu thủ xuất sắc nhất tháng; Arsenal và Barcelona tranh giành tiền đạo tuổi teen... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.