Xuân ấm trên vùng tái định cư

(Baonghean.vn) - Sau gần chục năm về nơi bản mới, Xuân Kỷ Hợi 2019 này, bà con ở xã Ngọc Lâm, Thanh Sơn, thuộc vùng tái định cư huyện Thanh Chương đang đón một cái Tết rộn ràng, đầm ấm.
Trong nắng Xuân vàng, đường về các bản tái định cư rợp sắc cờ Tổ quốc.
Dưới những ngôi nhà nhỏ của người Thái, Khơ Mú.. không khí vui Xuân dường như chộn rộn hơn.
Xuân này, người dân các bản cũng dựng nhiều cây nêu đón Tết. Những cây nêu cao, gắn đèn led và cờ Tổ quốc tung bay phấp phới giữa trời xanh.
Trẻ con các bản làng xúng xính trong những bộ quần áo mới.
Mỗi dịp Tết cổ truyền, bắt đầu từ ngày 30 tháng Chạp cho đến mồng 5 Tết, người dân vùng tái định cư Thanh Chương lại tổ chức đón Tết cộng đồng theo từng bản, vui hội múa sạp, uống rượu cần, thi kéo co, ném còn... Năm nay, bản Kim Chương (xã Thanh Sơn), bản Noòng, Nhạn Pá (xã Ngọc Lâm)... là những bản tổ chức vui Tết muộn.
Dịp này, một số gia đình còn lưu giữ những bộ nhạc cụ truyền thống thường tổ chức “Tết chung”, mời bà con các bản về nhà mình đón Tết, thắt chặt tình cảm bản làng. Đến dự hội vui ngày Tết ở nhà văn hóa bản cũng như ở các gia đình, mọi người thỏa sức trổ tài văn nghệ (múa, hát thổi kèn…) vui hết mình.
Hòa cùng tiếng chiêng, trống và những màn múa sạp tưng bừng là tiếng khua chày (khoảnh loòng) náo nức, giục giã.
Giữa tiếng nhạc rộn ràng, mọi người cùng vây quanh những ché rượu cần trong niềm vui hân hoan mừng Xuân mới.
Các mẹ còn vui mừng biểu diễn dệt thổ cẩm như một nét đẹp ngày Xuân ở các bản làng với ý nghĩa nhắc nhủ con cháu luôn trân quý và gìn giữ thuần phong mỹ tục, bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Trong ảnh: Bà Vi Thị Thanh (64 tuổi) ở bản Xiềng Lằm (xã Ngọc Lâm) đang thể hiện màn dệt thổ cẩm.
Năm nay, bà con các bản dường như phấn khởi hơn bởi sau gần chục năm về nơi bản mới, việc sản xuất, chăn nuôi, sinh sống của các gia đình đã dần ổn định, một số hộ đã vươn lên làm giàu. Xuân đang về trên vùng tái định cư với muôn thanh sắc rộn ràng cùng niềm tin tưởng và những hy vọng mới của bà con.
Clip: Vui hội năm mới cùng người dân xã Ngọc Lâm.


Tin liên quan

Lễ hội Khai bút đầu Xuân 2019 ở chùa Đại Tuệ

Lễ hội Khai bút đầu Xuân 2019 ở chùa Đại Tuệ

(Baonghean.vn) - Sáng 9/2 (tức Mồng 5 Tết), tại chùa Đại Tuệ (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, Nghệ An) diễn ra Lễ hội Hoa đào - Khai bút cầu trí tuệ thu hút hàng vạn người dân và du khách thập phương. Đây là hoạt động được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh nét truyền thống tốt đẹp của người dân xứ Nghệ là “lấy trí tuệ làm sự nghiệp”.

Các tin khác