Xuân về trên quân cảng

(Baonghean.vn) - Trong niềm vui cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trên mọi miền Tổ quốc đón chào năm mới - Xuân Quý Mão 2023, những người lính khoác “áo vằn cánh sóng” trên những “hố đen đại dương” đang tăng cường huấn luyện chiến đấu và sẵn sàng đi biển.

Họ đi trong mùa Xuân đang ùa về với bao niềm vui chen lẫn tâm tư. Nhưng họ chỉ hoàn thành nhiệm vụ khi vùng biển đảo của Tổ quốc bình yên, nhân dân cả nước đón Tết, vui Xuân trong hân hoan Xuân mới.

Vui Xuân mới không quên nhiệm vụ

Những ngày cuối cùng của năm Nhâm Dần, chúng tôi có dịp ghé thăm Quân cảng Quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, đúng lúc cán bộ, thủy thủ tàu ngầm 187 Bà Rịa -Vũng Tàu trở về sau đợt huấn luyện dài ngày trên biển.

Nhìn lá cờ Tổ quốc tung bay trên tháp chỉ huy, ai nấy đều cảm thấy phấn khởi bởi chiếc tàu ngầm hiện đại của Hải quân nhân dân Việt Nam mang tên Bà Rịa - Vũng Tàu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, kịp trở về đất liền đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Xuân về trên quân cảng ảnh 1

Hai “hố đen đại dương” trên quân cảng quốc tế Cam Ranh. Ảnh: Mai Thắng

Trung tá Nguyễn Tiến Đoạt - thuyền trưởng tàu ngầm 187 Bà Rịa - Vũng Tàu hồ hởi nói: “Chúng tôi vừa có chuyến làm nhiệm vụ trên biển, đảo dài ngày trở về. Mặc dù vui Tết, đón Xuân, nhưng không được phép lơ là dù chỉ một phút. Càng ngày lễ, Tết, càng nêu cao tinh thần cảnh giác sẵn sàng chiến đấu. Chúng tôi đã quen với chuyện đón Tết xa nhà. Dẫu vẫn hiểu ngày Tết nhớ quê hương, bố, mẹ vợ con lắm, nhưng đã là nhiệm vụ đặc biệt thì đều vui vẻ. Năm nay, cán bộ, chiến sĩ của tàu ngầm 187 được nghỉ phép theo tỷ lệ. Tất cả đều chấp hành tốt kỷ luật nghỉ phép. Những đồng chí ở lại vui vẻ và quyết tâm trên tinh thần “đón Xuân mới vững vàng tay súng”, “vui Xuân mới không quên nhiệm vụ”.

Xuân về trên quân cảng ảnh 2

Bảo dưỡng sau chuyến biển dài ngày. Ảnh: Mai Thắng

Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Văn Thắng, nhân viên thông tin của tàu 187 đã nhiều năm đón Tết xa quê. Xuân Quý Mão này thêm một lần anh đón Tết cùng đồng đội trên quân cảng. Trước khi được điều động về tàu ngầm 187, Thắng làm nhiệm vụ ở Lữ đoàn tàu săn ngầm 171 Vùng 2 Hải quân.

Đã 6 năm gắn bó với “hố đen đại dương” mang tên Bà Rịa - Vũng Tàu, Thắng có nhiều kỷ niệm vui buồn trong đời lính. Nhưng có lẽ kỷ niệm nhớ lâu, xúc động nhất là đêm Giao thừa Xuân 2016.

“Đêm đó, tôi và 2 chiến sĩ đang trực ca gác. Sau khi thuyền trưởng và chính trị viên đến từng vị trí trực chúc Tết và lì xì, bỗng nhiên có tín hiệu cấp cứu từ phía biển. Qua ống kính TZK và màn hình radar định vị, xác định một ghe cá của ngư dân xin cứu người khẩn cấp. Nhanh như cắt, chúng tôi triển khai nhiệm vụ cứu hộ. Xuồng được nhanh chóng hạ xuống biển. Dưới sự chỉ huy của Phó thuyền trưởng quân sự, chúng tôi vượt sóng trong đêm 30 Tết tối đen như mực. Trời rét căm căm. Khi tiếp cận ghe cá ngư dân, tôi mặc áo phao nhảy xuống biển cứu ngư dân chới với đang trôi xa. Vớt được ngư dân lên ghe an toàn, cũng là lúc trời hửng sáng. Đêm 30 Tết chúng tôi thức trắng nhưng niềm vui thì không kể xiết. Đó cũng là kỷ niệm đáng nhớ trong đời lính biển của tôi”- Thắng trải lòng.

Xuân về trên quân cảng ảnh 3

Huấn luyện liên quyền. Ảnh Mai Thắng

Hỏi về tinh thần đón Xuân Quý Mão của cán bộ, chiến sĩ, Chính trị viên Trần Ngọc Thọ cho biết: Ngoài tiêu chuẩn quân nhu của Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, cán bộ thủy thủ tàu nhận được quà của nhân dân cả nước gửi tặng. Đêm Giao thừa, chúng tôi sẽ tổ chức hái hoa dân chủ, thi văn nghệ. Các trò chơi dân gian cũng được tổ chức tại tàu. Tất cả cán bộ, thủy thủ yên tâm, vững chắc tay súng và sẵn sàng đi biển làm nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Vững tay súng bảo vệ thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc

Những ngày cận Tết Quý Mão, cán bộ thủy thủ Lữ đoàn tàu ngầm 189 vừa tự hào hãnh diện vì là lực lượng duy nhất trong Quân chủng Hải quân Nhân dân Việt Nam sở hữu 6 con tàu thông minh hiện đại nhất hiện nay, vừa tự hào bước vào mùa Xuân mới – Xuân Quý Mão 2023 trong niềm vui nhân lên trong tim của những người thủy thủ.

Xuân về trên quân cảng ảnh 4

Tuần tra trên biển. Ảnh Ngọc Thọ

Đại tá Nguyễn Văn Quán - Lữ đoàn trưởng cho biết: Được Quân chủng Hải quân giao nhiệm vụ tiếp nhận và quản lý những con tàu ngầm hiện đại, cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn đang quản lý và sử dụng một tài sản rất lớn của đất nước. Chúng tôi rất tự hào vì được Quân chủng Hải quân và Nhân dân cả nước tin tưởng. Chúng tôi sẽ tiếp tục học tập, rèn luyện góp phần nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, từng bước làm chủ con tàu, làm chủ vũ khí, trang bị, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Xuân về trên quân cảng ảnh 5

Đồng đội gặp nhau giữa mùa Xuân mới. Ảnh: Mai Thắng

Trong những năm qua, các tàu ngầm đã cơ động hàng vạn hải lý thực hiện nhiệm vụ huấn luyện và các nhiệm vụ khác trên biển bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị kỹ thuật. Lữ đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bắn tên lửa, khẳng định khả năng làm chủ vũ khí thiết bị kỹ thuật hiện đại, được Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân khen ngợi.

Xuân về trên quân cảng ảnh 6

Biểu dương lực lượng. Ảnh: Đắc Thắng

Đại tá Nguyễn Văn Quán - Lữ đoàn trưởng cho biết thêm: “Hiện nay, chúng tôi thường xuyên duy trì, triển khai công tác sẵn sàng chiến đấu. Tập trung huấn luyện theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”; coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, lấy thực hành là chính; kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị, giáo dục đào tạo với xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật; huấn luyện sát phương án, đối tượng tác chiến, chiến trường. Tiếp tục thực hiện đột phá “Cơ bản, làm chủ, chuyên sâu trong khai thác sử dụng vũ khí trang bị kỹ thuật và thực hiện quy tắc an toàn”. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi luôn đặt yêu cầu về việc xây dựng nề nếp chính quy, chấp hành kỷ luật lên vị trí hàng đầu.

Xuân về trên quân cảng ảnh 7

Trang trí bàn thờ đón Tết Quý Mão. Ảnh: Ngọc Thọ

Tập trung thực hiện các nội dung 3 mẫu mực, 3 dứt điểm gắn với xây dựng tiêu chí văn hóa tàu ngầm với các phẩm chất 3 đặc biệt (đoàn kết đặc biệt, kỷ luật đặc biệt, bí mật đặc biệt), góp phần cùng các lực lượng khác trong Quân chủng quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong mọi tình huống. 11 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, thủy thủ Lữ đoàn tàu ngầm 189 đã vun đắp nên truyền thống “Đoàn kết, kỷ luật, bí mật, quyết thắng”.

Truyền thống đó là nguồn cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ toàn Lữ đoàn tiếp tục phấn đấu lập nhiều thành tích, góp phần nâng cao sức mạnh tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong những ngày Tết đến, Xuân về và mọi thời gian, mọi nhiệm vụ”- Đại tá Quán khẳng định.

Xuân Quý Mão đã tràn ngập trên quân cảng quốc tế Cam Ranh. Hàng trăm cán bộ thủy thủ trên 6 “hố đen đại dương” vừa đón Xuân, vừa sẵn sàng chiến đấu. Trong trái tim của những người lính biển đặc biệt này, tình yêu trong tim các anh dành cho sự bình yên của chủ quyền biển đảo. Các anh chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi biển đảo của Tổ quốc bình yên trong những ngày Tết đến Xuân về.

Sự có mặt của 6 tàu ngầm đang được biên chế ở Lữ đoàn 189 Hải quân hiện nay, càng khẳng định quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong tình hình mới. Và đó cũng khẳng định với thế giới rằng, Việt Nam hoàn toàn làm chủ vũ khí trang bị tối tân hiện đại, “sánh bước” cùng hải quân các nước trong khu vực và trên thế giới.

Tin mới

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.