Xuân về trên quân cảng

(Baonghean.vn) - Trong niềm vui cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trên mọi miền Tổ quốc đón chào năm mới - Xuân Quý Mão 2023, những người lính khoác “áo vằn cánh sóng” trên những “hố đen đại dương” đang tăng cường huấn luyện chiến đấu và sẵn sàng đi biển.

Họ đi trong mùa Xuân đang ùa về với bao niềm vui chen lẫn tâm tư. Nhưng họ chỉ hoàn thành nhiệm vụ khi vùng biển đảo của Tổ quốc bình yên, nhân dân cả nước đón Tết, vui Xuân trong hân hoan Xuân mới.

Vui Xuân mới không quên nhiệm vụ

Những ngày cuối cùng của năm Nhâm Dần, chúng tôi có dịp ghé thăm Quân cảng Quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, đúng lúc cán bộ, thủy thủ tàu ngầm 187 Bà Rịa -Vũng Tàu trở về sau đợt huấn luyện dài ngày trên biển.

Nhìn lá cờ Tổ quốc tung bay trên tháp chỉ huy, ai nấy đều cảm thấy phấn khởi bởi chiếc tàu ngầm hiện đại của Hải quân nhân dân Việt Nam mang tên Bà Rịa - Vũng Tàu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, kịp trở về đất liền đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Xuân về trên quân cảng ảnh 1

Hai “hố đen đại dương” trên quân cảng quốc tế Cam Ranh. Ảnh: Mai Thắng

Trung tá Nguyễn Tiến Đoạt - thuyền trưởng tàu ngầm 187 Bà Rịa - Vũng Tàu hồ hởi nói: “Chúng tôi vừa có chuyến làm nhiệm vụ trên biển, đảo dài ngày trở về. Mặc dù vui Tết, đón Xuân, nhưng không được phép lơ là dù chỉ một phút. Càng ngày lễ, Tết, càng nêu cao tinh thần cảnh giác sẵn sàng chiến đấu. Chúng tôi đã quen với chuyện đón Tết xa nhà. Dẫu vẫn hiểu ngày Tết nhớ quê hương, bố, mẹ vợ con lắm, nhưng đã là nhiệm vụ đặc biệt thì đều vui vẻ. Năm nay, cán bộ, chiến sĩ của tàu ngầm 187 được nghỉ phép theo tỷ lệ. Tất cả đều chấp hành tốt kỷ luật nghỉ phép. Những đồng chí ở lại vui vẻ và quyết tâm trên tinh thần “đón Xuân mới vững vàng tay súng”, “vui Xuân mới không quên nhiệm vụ”.

Xuân về trên quân cảng ảnh 2

Bảo dưỡng sau chuyến biển dài ngày. Ảnh: Mai Thắng

Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Văn Thắng, nhân viên thông tin của tàu 187 đã nhiều năm đón Tết xa quê. Xuân Quý Mão này thêm một lần anh đón Tết cùng đồng đội trên quân cảng. Trước khi được điều động về tàu ngầm 187, Thắng làm nhiệm vụ ở Lữ đoàn tàu săn ngầm 171 Vùng 2 Hải quân.

Đã 6 năm gắn bó với “hố đen đại dương” mang tên Bà Rịa - Vũng Tàu, Thắng có nhiều kỷ niệm vui buồn trong đời lính. Nhưng có lẽ kỷ niệm nhớ lâu, xúc động nhất là đêm Giao thừa Xuân 2016.

“Đêm đó, tôi và 2 chiến sĩ đang trực ca gác. Sau khi thuyền trưởng và chính trị viên đến từng vị trí trực chúc Tết và lì xì, bỗng nhiên có tín hiệu cấp cứu từ phía biển. Qua ống kính TZK và màn hình radar định vị, xác định một ghe cá của ngư dân xin cứu người khẩn cấp. Nhanh như cắt, chúng tôi triển khai nhiệm vụ cứu hộ. Xuồng được nhanh chóng hạ xuống biển. Dưới sự chỉ huy của Phó thuyền trưởng quân sự, chúng tôi vượt sóng trong đêm 30 Tết tối đen như mực. Trời rét căm căm. Khi tiếp cận ghe cá ngư dân, tôi mặc áo phao nhảy xuống biển cứu ngư dân chới với đang trôi xa. Vớt được ngư dân lên ghe an toàn, cũng là lúc trời hửng sáng. Đêm 30 Tết chúng tôi thức trắng nhưng niềm vui thì không kể xiết. Đó cũng là kỷ niệm đáng nhớ trong đời lính biển của tôi”- Thắng trải lòng.

Xuân về trên quân cảng ảnh 3

Huấn luyện liên quyền. Ảnh Mai Thắng

Hỏi về tinh thần đón Xuân Quý Mão của cán bộ, chiến sĩ, Chính trị viên Trần Ngọc Thọ cho biết: Ngoài tiêu chuẩn quân nhu của Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, cán bộ thủy thủ tàu nhận được quà của nhân dân cả nước gửi tặng. Đêm Giao thừa, chúng tôi sẽ tổ chức hái hoa dân chủ, thi văn nghệ. Các trò chơi dân gian cũng được tổ chức tại tàu. Tất cả cán bộ, thủy thủ yên tâm, vững chắc tay súng và sẵn sàng đi biển làm nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Vững tay súng bảo vệ thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc

Những ngày cận Tết Quý Mão, cán bộ thủy thủ Lữ đoàn tàu ngầm 189 vừa tự hào hãnh diện vì là lực lượng duy nhất trong Quân chủng Hải quân Nhân dân Việt Nam sở hữu 6 con tàu thông minh hiện đại nhất hiện nay, vừa tự hào bước vào mùa Xuân mới – Xuân Quý Mão 2023 trong niềm vui nhân lên trong tim của những người thủy thủ.

Xuân về trên quân cảng ảnh 4

Tuần tra trên biển. Ảnh Ngọc Thọ

Đại tá Nguyễn Văn Quán - Lữ đoàn trưởng cho biết: Được Quân chủng Hải quân giao nhiệm vụ tiếp nhận và quản lý những con tàu ngầm hiện đại, cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn đang quản lý và sử dụng một tài sản rất lớn của đất nước. Chúng tôi rất tự hào vì được Quân chủng Hải quân và Nhân dân cả nước tin tưởng. Chúng tôi sẽ tiếp tục học tập, rèn luyện góp phần nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, từng bước làm chủ con tàu, làm chủ vũ khí, trang bị, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Xuân về trên quân cảng ảnh 5

Đồng đội gặp nhau giữa mùa Xuân mới. Ảnh: Mai Thắng

Trong những năm qua, các tàu ngầm đã cơ động hàng vạn hải lý thực hiện nhiệm vụ huấn luyện và các nhiệm vụ khác trên biển bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị kỹ thuật. Lữ đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bắn tên lửa, khẳng định khả năng làm chủ vũ khí thiết bị kỹ thuật hiện đại, được Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân khen ngợi.

Xuân về trên quân cảng ảnh 6

Biểu dương lực lượng. Ảnh: Đắc Thắng

Đại tá Nguyễn Văn Quán - Lữ đoàn trưởng cho biết thêm: “Hiện nay, chúng tôi thường xuyên duy trì, triển khai công tác sẵn sàng chiến đấu. Tập trung huấn luyện theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”; coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, lấy thực hành là chính; kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị, giáo dục đào tạo với xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật; huấn luyện sát phương án, đối tượng tác chiến, chiến trường. Tiếp tục thực hiện đột phá “Cơ bản, làm chủ, chuyên sâu trong khai thác sử dụng vũ khí trang bị kỹ thuật và thực hiện quy tắc an toàn”. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi luôn đặt yêu cầu về việc xây dựng nề nếp chính quy, chấp hành kỷ luật lên vị trí hàng đầu.

Xuân về trên quân cảng ảnh 7

Trang trí bàn thờ đón Tết Quý Mão. Ảnh: Ngọc Thọ

Tập trung thực hiện các nội dung 3 mẫu mực, 3 dứt điểm gắn với xây dựng tiêu chí văn hóa tàu ngầm với các phẩm chất 3 đặc biệt (đoàn kết đặc biệt, kỷ luật đặc biệt, bí mật đặc biệt), góp phần cùng các lực lượng khác trong Quân chủng quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong mọi tình huống. 11 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, thủy thủ Lữ đoàn tàu ngầm 189 đã vun đắp nên truyền thống “Đoàn kết, kỷ luật, bí mật, quyết thắng”.

Truyền thống đó là nguồn cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ toàn Lữ đoàn tiếp tục phấn đấu lập nhiều thành tích, góp phần nâng cao sức mạnh tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong những ngày Tết đến, Xuân về và mọi thời gian, mọi nhiệm vụ”- Đại tá Quán khẳng định.

Xuân Quý Mão đã tràn ngập trên quân cảng quốc tế Cam Ranh. Hàng trăm cán bộ thủy thủ trên 6 “hố đen đại dương” vừa đón Xuân, vừa sẵn sàng chiến đấu. Trong trái tim của những người lính biển đặc biệt này, tình yêu trong tim các anh dành cho sự bình yên của chủ quyền biển đảo. Các anh chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi biển đảo của Tổ quốc bình yên trong những ngày Tết đến Xuân về.

Sự có mặt của 6 tàu ngầm đang được biên chế ở Lữ đoàn 189 Hải quân hiện nay, càng khẳng định quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong tình hình mới. Và đó cũng khẳng định với thế giới rằng, Việt Nam hoàn toàn làm chủ vũ khí trang bị tối tân hiện đại, “sánh bước” cùng hải quân các nước trong khu vực và trên thế giới.

Tin mới

8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Lực lượng kiểm ngư và đại diện địa phương ven biển tuyên truyền 1 chủ tàu cá vi phạm

Cuối năm 2023 phải gỡ được thẻ vàng EC

(Baonghean.vn) - Chiều 01/6, Ban chỉ đạo Quốc gia về chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không quy định và không báo cáo (gọi tắt là IUU) tổ chức cuộc họp trực tuyến với các bộ ngành và địa phương lần thứ VII về tiếp tục tăng cường các giải pháp xử lý vi phạm IUU.
Giá gas giảm mạnh

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640 - 35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.
Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, Nghệ An đang bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm kéo dài, trong khi đó, công suất điện thiếu hụt trầm trọng buộc ngành điện lực phải cắt điện luân phiên để giảm tải… Để ứng phó tình trạng này, người dân đã chọn giải pháp mua các thiết bị tích điện để dùng thay thế.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi.