Xuất hiện chiêu thức lừa đảo mới nhắm vào phụ huynh

Hùng Quân 25/03/2023 06:32

Sau thủ đoạn "con cấp cứu ở bệnh viện", lại tiếp tục xuất hiện chiêu thức lừa đảo mới nhắm tới đối tượng phụ huynh học sinh. Đó là đối tượng gọi điện thông báo đến phụ huynh về việc con họ đã "mua hàng nhưng chưa thanh toán tiền".

Trường THPT Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) vừa phát đi thông báo khẩn tới toàn thể cha mẹ học sinh về hình thức lừa đảo mới xuất hiện. Đó là đối tượng gọi điện thông báo đến phụ huynh về việc con họ đã "mua hàng nhưng chưa thanh toán tiền".

Thông tin thêm về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường THPT Kim Liên cho biết: Thời gian gần đây, một số phụ huynh của trường nhận được cuộc gọi từ số lạ thông báo học sinh đã mua hàng hoặc đồ ăn, quần áo, vật dụng… nhưng chưa trả đủ tiền và để thẻ học sinh lại. Sau đó, đối tượng xấu đưa ra để yêu cầu phụ huynh gửi tiền vào số tài khoản do đối tượng cung cấp.

Phụ huynh cần cảnh giác với thủ đoạn gọi điện yêu cầu thanh toán tiền khi con mua hàng.

Để tránh mắc bẫy kẻ xấu, Ban giám hiệu nhà trường đề nghị thầy cô giáo thông tin đến toàn thể phụ huynh và học sinh các lớp đề cao tinh thần cảnh giác. Trong trường hợp nhận được cuộc gọi có yêu cầu như trên, phụ huynh bình tĩnh, liên hệ với giáo viên, nhân viên của trường để xác nhận.

Cũng trong ngày 24/3, một số trường học, Trung tâm Tiếng Anh trên địa bàn quận Hoàng Mai cũng phát thông báo về việc hiện trên địa bàn có hiện tượng “bắt cóc trẻ em” nên phụ huynh cần cảnh giác.

Theo thông báo của Trung tâm Ocean Edu Linh Đàm, quận Hoàng Mai, hiện trên địa bàn đã có hiện tượng bắt cóc trẻ em. Đối tượng nhằm vào học sinh, nhất là học sinh tự đi bộ đi học. “Đề nghị quý phụ huynh thống nhất thời gian đón con, khi đón phụ huynh vui lòng tập trung tại sảnh tầng 1 và tầng 2 của trung tâm. Những học sinh nào tự đi bộ về nhà thì phụ huynh vui lòng nhắn tin thông báo lại cho giáo viên chủ nhiệm biết”- thông báo nêu rõ.

Thông báo của Trung tâm Ocean Edu gửi tới phụ huynh học sinh trong chiều 24/3.

Trước đó, sau khi thực hiện hàng loạt vụ lừa đảo nhằm vào phụ huynh học sinh ở TP Hồ Chí Minh bằng chiêu thức “con đang cấp cứu ở bệnh viện”, các đối tượng đã tiếp tục “tấn công” phụ huynh học sinh ở Hà Nội và Đà Nẵng.

Bộ Công an, Sở GD&ĐT Hà Nội và hầu hết các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã phát đi cảnh báo, tuyên truyền để phụ huynh học sinh nâng cao cảnh giác, bình tĩnh để tránh trở thành nạn nhân của chiêu thức lừa đảo tinh vi này.

Ngay sau đó, Bộ GD&ĐT cũng có văn bản gửi các sở GD&ĐT, các ĐH, học viện, trường ĐH, trường cao đẳng sư phạm để thông báo thủ đoạn lừa đảo phụ huynh học sinh.

Trong văn bản, Bộ GD&ĐT nêu rõ, theo số liệu từ Bộ Công an, từ đầu tháng 3/2023 đến nay, Công an TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận 14 trường hợp phụ huynh học sinh bị lừa đảo theo chiêu thức "chuyển tiền gấp, con cấp cứu" tổng số tiền 825 triệu đồng.

Theo cand.com.vn
Copy Link
Xuất hiện chiêu thức lừa đảo mới nhắm vào phụ huynh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO