Xuất hiện đoạn video IS đe dọa tấn công New York

Sở Cảnh sát thành phố New York (NYPD) của Mỹ ngày 18/11 cho biết đã phát hiện một đoạn video mới của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cho thấy thành phố đông dân nhất nước Mỹ là mục tiêu bị tấn công tiềm năng.

Đoạn video xuất hiện chỉ vài ngày sau khi IS nhận trách nhiệm tiến hành các vụ tấn công đẫm máu ở Pháp khiến ít nhất 129 người thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương.

Trong đoạn video dài gần 6 phút, IS đã đưa ra lời đe dọa đối với thành phố New York, trong đó có cảnh một kẻ đánh bom liều chết chuẩn bị khoác lên người chiếc áo khoác da có cài bom.

NYPD đã tăng cường thêm 500 cảnh sát vào đội chống khủng bố. Ảnh: mmc-news.com

Đoạn phim cũng cho thấy cảnh thoáng qua của Quảng trường Thời đại và Quảng trường Herald - những khu vực thu hút nhiều du khách tham quan. Hầu hết các cảnh quay còn lại là những cảnh ở thủ đô Paris của Pháp và Tổng thống Pháp Francois Hollande.

Người phát ngôn của NYPD Steve Davis cho biết mặc dù không có "mối đe dọa mới hoặc cụ thể nào" và một số hình ảnh trong đoạn phim này là cũ, song cảnh sát New York vẫn luôn đề cao cảnh giác, cũng như phối hợp với Cục Điều tra liên bang Mỹ, Lực lượng Tác chiến chung chống khủng bố và cộng đồng tình báo nhằm đảm bảo an ninh cho người dân. Ngoài ra, cảnh sát cũng sẽ tiếp tục triển khai các đội chống khủng bố tăng cường trên khắp thành phố.

Trước đó một ngày, Cảnh sát trưởng Bill Bratton cũng bày tỏ lo ngại thành phố New York có thể sẽ chứng kiến một loạt vụ tấn công khủng bố có phối hợp giống như tại thủ đô Paris của Pháp.

Ông cho biết để có thể ứng phó kịp thời các nguy cơ tấn công khủng bố, NYPD đã tăng cường 500 cảnh sát vào đội chống khủng bố, tăng cường tuần tra, hiện diện tại các địa điểm then chốt dựa trên giả định có mối đe dọa thực sự.

NYPD cũng thành lập một đội chống khủng bố mới có tên "Critical Response Command" (tạm dịch: Đội phản ứng then chốt) với 125 thành viên. Nhân sự của đội phản ứng này đều là "tinh tú" của lực lượng chống khủng bố, sẽ được trang bị xe chuyên dụng và vũ khí hạng nặng. Từ nay tới cuối năm 2015, đội phản ứng này sẽ có tổng cộng 560 thành viên.

Theo Vietnam+