Xuất hiện sâu cuốn lá hại lúa vụ mùa

(Baonghean.vn) -  Ảnh hưởng của tình hình thời tiết diễn biến phức tạp trong thời gian qua, trên địa bàn các huyện miền núi Kỳ Sơn, Quế Phong, sâu cuốn lá, rầy nâu xuất hiện và phát triển mạnh.

Vụ hè thu năm nay, toàn huyện Kỳ Sơn gieo cấy hơn 662 ha lúa nước. Hiện nay, một số diện tích trên địa bàn đã xuất hiện sâu cuốn lá. Mật độ phổ biến của sâu cuốn lá là 30-40 con/m2, nơi cao 50-70 con/m2, lứa 4-5 tuổi.

Diện tích nhiễm sâu bệnh tập trung nhiều nhất ở các xã Nậm Cắn, Hữu Kiệm, Hữu Lập, Chiêu Lưu … Ngoài sâu cuốn lá, rầy lưng trắng cũng đã bắt đầu nở rộ.

Nhiều diện tích lúa mùa trên địa bàn huyện Quế Phong bị sâu cuốn lá
Nhiều diện tích lúa mùa trên địa bàn huyện Kỳ Sơn bị sâu cuốn lá

Đây là lứa sâu có khả năng phát sinh mật độ cao trên diện rộng, ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây lúa.

UBND huyện Kỳ Sơn đã có công điện khẩn chỉ đạo các ngành chức năng với nhiều giải pháp để dập tắt dịch sâu cuốn lá, rầy lưng trắng, trong đó, chú trọng việc tăng cường công tác tuyên truyền nông dân  thường xuyên kiểm tra, bám sát đồng ruộng và thực hiện đúng quy định về biện pháp dập dịch.         

Tại Quế Phong, vụ mùa năm 2016, huyện triển khai gieo cấy hơn 2.200 ha, cơ cấu chủ yếu giống lúa TH5-3, Japonica, Lúa lai, Nhị Ưu 98, và một số giống lúa thuần khác.

Sâu cuốn lá
500 ha lúa mùa ở huyện Quế Phong  nhiễm sâu cuốn lá 

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Quế phong, xuất hiện nhiều trận mưa lớn, nhỏ là điều kiện lý tưởng để sâu bệnh phát triển. Thời điểm này, toàn huyện có trên 500 ha lúa bị sâu bệnh phá hoại. Có nơi, mật độ rầy nâu lên đến 1.500 -2.000 con/m2, sâu cuốn lá nhỏ lứa 6 mật độ trung bình từ 6-8 con/m2.

Thời điểm này, 13 xã của huyện Quế phong đã chủ động cung ứng thuốc cho nông dân, tiến hành phun thuốc diệt trừ sâu bệnh. Đồng thời, vận động  bà con tiếp tục bám đồng ruộng, nắm rõ tình hình phát triển sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.

 Hồng Thoa - Vân Thanh 

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.
Đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -   Chiều 1/2, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ Giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Nghi Lộc.