Xuất hiện sâu cuốn lá hại lúa vụ mùa

(Baonghean.vn) -  Ảnh hưởng của tình hình thời tiết diễn biến phức tạp trong thời gian qua, trên địa bàn các huyện miền núi Kỳ Sơn, Quế Phong, sâu cuốn lá, rầy nâu xuất hiện và phát triển mạnh.

Vụ hè thu năm nay, toàn huyện Kỳ Sơn gieo cấy hơn 662 ha lúa nước. Hiện nay, một số diện tích trên địa bàn đã xuất hiện sâu cuốn lá. Mật độ phổ biến của sâu cuốn lá là 30-40 con/m2, nơi cao 50-70 con/m2, lứa 4-5 tuổi.

Diện tích nhiễm sâu bệnh tập trung nhiều nhất ở các xã Nậm Cắn, Hữu Kiệm, Hữu Lập, Chiêu Lưu … Ngoài sâu cuốn lá, rầy lưng trắng cũng đã bắt đầu nở rộ.

Nhiều diện tích lúa mùa trên địa bàn huyện Quế Phong bị sâu cuốn lá
Nhiều diện tích lúa mùa trên địa bàn huyện Kỳ Sơn bị sâu cuốn lá

Đây là lứa sâu có khả năng phát sinh mật độ cao trên diện rộng, ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây lúa.

UBND huyện Kỳ Sơn đã có công điện khẩn chỉ đạo các ngành chức năng với nhiều giải pháp để dập tắt dịch sâu cuốn lá, rầy lưng trắng, trong đó, chú trọng việc tăng cường công tác tuyên truyền nông dân  thường xuyên kiểm tra, bám sát đồng ruộng và thực hiện đúng quy định về biện pháp dập dịch.         

Tại Quế Phong, vụ mùa năm 2016, huyện triển khai gieo cấy hơn 2.200 ha, cơ cấu chủ yếu giống lúa TH5-3, Japonica, Lúa lai, Nhị Ưu 98, và một số giống lúa thuần khác.

Sâu cuốn lá
500 ha lúa mùa ở huyện Quế Phong  nhiễm sâu cuốn lá 

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Quế phong, xuất hiện nhiều trận mưa lớn, nhỏ là điều kiện lý tưởng để sâu bệnh phát triển. Thời điểm này, toàn huyện có trên 500 ha lúa bị sâu bệnh phá hoại. Có nơi, mật độ rầy nâu lên đến 1.500 -2.000 con/m2, sâu cuốn lá nhỏ lứa 6 mật độ trung bình từ 6-8 con/m2.

Thời điểm này, 13 xã của huyện Quế phong đã chủ động cung ứng thuốc cho nông dân, tiến hành phun thuốc diệt trừ sâu bệnh. Đồng thời, vận động  bà con tiếp tục bám đồng ruộng, nắm rõ tình hình phát triển sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.

 Hồng Thoa - Vân Thanh 

Tin mới

Khởi tố hàng loạt cán bộ huyện vì sai phạm đất đai

Khởi tố hàng loạt cán bộ huyện vì sai phạm đất đai

Các đối tượng là cán bộ, công chức huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng hiện đang bị khởi tố, điều tra vì những sai phạm liên quan đến việc làm trái pháp luật trong thực hiện chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Nhà nước.
'Thắp sáng' tư duy, động lực vươn lên cho phụ nữ biên giới

'Thắp sáng' tư duy, động lực vươn lên cho phụ nữ biên giới

(Baonghean.vn) - Với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã, đang lan tỏa chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả; góp phần “thắp sáng” tư duy, động lực vươn lên cho phụ nữ vùng biên giới.
Đêm nhạc để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng người yêu nhạc Trịnh. Ảnh: Cao Đông

Da diết đêm nhạc nhớ Trịnh

(Baonghean.vn) - Tròn 22 năm người nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn rời bỏ “kiếp rong chơi” trần thế - cái triết lý thân phận mà có lẽ chỉ riêng ông mới biểu đạt như vậy, là cũng chừng ấy thời gian giới mộ điệu chưa một ngày lãng quên ông, bằng việc hát lên những giai điệu đắm say, nồng nàn...
Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang là một trong những địa phương có số người tử vong về bệnh dại cao nhất cả nước. Từ đầu năm 2023 đến nay, ở tỉnh đã có 3 người tử vong do bệnh dại và hàng nghìn người bị chó, mèo cắn phải tiêm vaccine phòng dại.
Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận kinh doanh trong vụ chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

(Baonghean.vn) - Để các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trở thành thực chất, thiết nghĩ cần có sự kiểm soát về tần suất các chuyến đi của một nhà trường ra ngoài thành phố mỗi năm, tránh việc lạm dụng. Đặc biệt là cần kiểm soát hơn nữa về mục tiêu giáo dục cụ thể của mỗi chuyến đi...
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận.