Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027: Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

Trong không khí hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học 2022, các em nhỏ và thầy cô giáo tại điểm trường Mường Piệt – Trường Tiểu học Thông Thụ 1 (huyện Quế Phong) mang niềm xúc động lớn lao khi năm học này ngôi trường thân thuộc của mình đã được xây mới khang trang hơn, vững chãi hơn.

Khánh thành công trình “Trường đẹp cho em” tại điểm trường Mường Piệt –Trường Tiểu học Thông Thụ 1 (huyện Quế Phong) vào ngày khai giảng năm học 2022 – 2023. Ảnh: Thanh Quỳnh
Khánh thành công trình “Trường đẹp cho em” tại điểm trường Mường Piệt –Trường Tiểu học Thông Thụ 1 (huyện Quế Phong) vào ngày khai giảng năm học 2022 – 2023. Ảnh: Thanh Quỳnh

Thầy Tăng Xuân Sơn – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thông Thụ 1 phấn khởi cho biết, điểm trường Mường Piệt có số học sinh đông nhất trong 3 điểm trường của Trường Tiểu học Thông Thụ 1 với tổng số 193 em. Cơ cơ sở vật chất tại đây đã xuống cấp nhiều, trong đó có 2 phòng học là nhà tranh tạm bợ. Đối mặt với những ngày mưa gió, 2 phòng học này luôn là nơi bị dột nước đầu tiên, cũng là nơi không thể chắn che những đợt gió mùa lạnh buốt. Thương cho trò nhưng giáo viên ở đây lực bất tòng tâm. Chỉ có thể cùng nhau chằng lại những mái tranh để căn nhà thêm vững chãi trước thiên tai.

Nhưng rồi, sự lo lắng của thầy trò nơi miền biên viễn đã được hóa giải khi cuối tháng 3 năm nay, Trung tâm Thông tin Nguồn lực Tình nguyện Việt Nam (thuộc Trung ương Đoàn), Tỉnh đoàn Nghệ An, huyện đoàn Quế Phong đã tiến hành khởi công xây dựng công trình “Trường đẹp cho em” để xây mới hoàn toàn nhiều hạng mục. Với tổng nguồn lực hỗ trợ là 430 triệu đồng do Trung tâm Thông tin Nguồn lực Tình nguyện Việt Nam hỗ trợ, chính quyền địa phương cùng lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn đã cùng nhau hoàn thành công trình với 2 phòng học, 1 phòng công vụ, 1 nhà vệ sinh. Nhờ vậy, điểm trường Mường Piệt không còn những phòng học lợp tranh dột nát, thay vào đó là hai phòng học mới khang trang. Công trình được khánh thành và chính thức đưa vào sử dụng vào đúng ngày khai giảng năm học mới đã tạo nên niềm vui lớn cho các em học sinh, phụ huynh và thầy cô giáo nơi mảnh đất khó nhọc này.

Khởi công công trình
Khởi công công trình "Cầu nối yêu thương – Cùng em tới trường” tại huyện Con Cuông. Ảnh: CSCC.

Ngoài công trình trên, tính đến thời điểm hiện tại, Tỉnh đoàn Nghệ An đã kêu gọi và đồng hành cùng Trung tâm Thông tin Nguồn lực Tình nguyện Việt Nam để tài trợ công trình “Trường đẹp cho em” tại 3 địa bàn khó khăn của tỉnh. Cụ thể là điểm trường mầm non Pà Ca thuộc Trường Mầm non Nậm Cắn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn với tổng hỗ trợ là 280 triệu đồng. Đầu tư 320 triệu tại điểm trường bản Tổng Khư, Trường Tiểu học Na Ngoi 1, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn. Đồng thời xây dựng ngôi nhà hạnh phúc cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn với tổng giá trị là 80 triệu đồng.

Đồng chí Thái Minh Sỹ – Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An chia sẻ: Sự vào cuộc tích cực của Tỉnh đoàn và các cơ sở Đoàn trên toàn tỉnh đã mang về 3 công trình “Trường đẹp cho em” và một số “Ngôi nhà hạnh phúc” cho các em có hoàn cảnh khó khăn. Việc đầu tư xây dựng các hạng mục này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập tại địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa của tỉnh ta. Đồng thời phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Con suối giữa bản Liên Đình và bản Tổng Chai (xã Chi Khê, huyện Con Cuông) – nơi sẽ được tiến hành triển khai công trình ‘Cầu nối yêu thương – Cùng em tới trường”. Ảnh: CSCC.
Con suối giữa bản Liên Đình và bản Tổng Chai (xã Chi Khê, huyện Con Cuông) – nơi sẽ được tiến hành triển khai công trình ‘Cầu nối yêu thương – Cùng em tới trường”. Ảnh: CSCC.

Bên cạnh 3 ngôi trường khang trang được cất nóc trên những mảnh đất miền núi khó nhọc, nhiệm kỳ qua, Tỉnh đoàn Nghệ An cùng với các đơn vị đồng hành đã kêu gọi các nguồn lực để khởi công xây dựng 4 công trình cầu dân sinh tại các huyện Tân Kỳ, Con Cuông, Quế Phong và thị xã Hoàng Mai. Đây thực sự là những công trình thanh niên mang đậm dấu ấn của tuổi trẻ nhằm mang đến những công trình thiết thực cho bà con vùng khó.

Chia sẻ về những công trình ý nghĩa này, Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương cho biết, chứng kiến những vất vả của các em học sinh và người dân miền núi khi mùa mưa lũ về, đặc biệt là các khu vực có hệ thống sông suối dày đặc, năm 2021 Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An và các đơn vị đồng hành đã kêu gọi các tổ chức cơ sở Đoàn, đoàn viên, thanh niên, cá nhân, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chung tay hỗ trợ xây dựng thành công công trình “Cầu thanh niên – Cùng em vượt lũ” tại bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn. Công trình cầu vòm thép dân sinh bắc qua khe Tiêu dự kiến thiết kế với khẩu độ 15m, rộng 1,7m; đường dẫn 2 đầu cầu và hệ thống kè đường dẫn dài 120m, tổng kinh phí gần 800 triệu đồng đã thực sự đổi thay vùng đất khó nhọc này.

Tiếp nối thành công đó, năm nay, việc khởi công 3 công trình cầu dân sinh tại 3 huyện miền núi Con Cuông, Tân Kỳ, Quế Phong còn có ý nghĩa hơn để chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Sau 2 tháng vận động, Ban tổ chức đã nhận được sự quan tâm, sẻ chia của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, giáo viên, đoàn viên thanh niên ủng hộ với tổng số tiền khoảng 2,7 tỷ đồng. Kết hợp nguồn đối ứng của các huyện Con Cuông, Tân Kỳ, Quế Phong, 3 cây cầu sẽ sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng. Sau 3 cây cầu này Tỉnh đoàn tiếp tục kêu gọi xây dựng công trình “Cầu Đoàn kết” tại xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai trị giá 600 triệu đồng. Việc xây cầu là sự hỗ trợ lâu dài, cốt lõi có tác động tích cực đến mọi mặt của đời sống người dân những nơi được thụ hưởng, tạo tiền đề quan trọng trong việc đảm bảo đời sống dân sinh và phát triển kinh tế – xã hội một cách bền vững, thiết thực.

Nhiệm kỳ qua, Tỉnh đoàn Nghệ An đã có nhiều công trình, hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Ảnh: CSCC.
Nhiệm kỳ qua, Tỉnh đoàn Nghệ An đã có nhiều công trình, hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Ảnh: CSCC.

Nhiệm kỳ 2017 – 2022 là nhiệm kỳ hết sức đặc biệt bởi có hơn hai năm công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Nghệ An phải thích ứng linh hoạt với việc phòng chống đại dịch Covid-19 và song song với đó là thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương và của công tác Đoàn. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi toàn tỉnh,  công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nổi bật trong đó có 3 phong trào lớn được tuổi trẻ toàn tỉnh đồng lòng thực hiện là: “Thanh niên tình nguyện”; “Tuổi trẻ sáng tạo”; “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”. Các phong trào này càng thể hiện được vai trò khi toàn tỉnh đối mặt với đại dịch Covid – 19 thì các tổ chức Đoàn, Hội, Đội đã linh hoạt đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phù hợp yêu cầu thực tiễn.

Nhiều hoạt động chung tay phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân. Ảnh: Tổng hợp.
Nhiều hoạt động chung tay phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân. Ảnh: Tổng hợp.

Theo đó, Tỉnh đoàn phối hợp với các ngành thành lập, duy trì 750 đội thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh tham gia tuyên truyền, vận động, phòng, chống dịch bệnh cấp tỉnh và tại 21/21 huyện, thành, thị với hơn 45.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Các đội hình này đã tổ chức hơn 6.450 hoạt động hỗ trợ nhân dân phòng dịch; thăm, tặng quà và hỗ trợ trên 5.780 thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Nhiều mô hình mới, cách làm hay được triển khai như  tham gia vào các Tổ Covid cộng đồng “Đi từng ngõ – Gõ từng nhà”, tuyên truyền cài đặt phần mềm Bluezone, Ncovi, khai báo y tế, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, dãn cách xã hội…; phối hợp với ngành y tế kêu gọi tình nguyện viên, sinh viên ngành y tham gia chống dịch; thành lập 485 đội hình với gần 8.795 tình nguyện viên hỗ trợ các đoàn tiêm hỗ trợ tiêm vắc xin Covid-19 cho nhân dân trong tỉnh.

Bên cạnh đó, 3 chương trình đồng hành gồm: “Đồng hành với thanh niên trong học tập”; “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”; “Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần” cũng được các cấp bộ Đoàn – Hội cụ thể hóa, triển khai phù hợp với thực tiễn cuộc sống, nguyện vọng của thanh niên và bám sát các nhiệm vụ chính trị của tỉnh nhà và của đất nước.

Trong nhiệm kỳ, dưới sự vào cuộc sát sao của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, nhiều công trình, phần việc ý nghĩa đã được triển khai hiệu quả. Ảnh: Thanh Quỳnh.
Trong nhiệm kỳ, dưới sự vào cuộc sát sao của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, nhiều công trình, phần việc ý nghĩa đã được triển khai hiệu quả. Ảnh: Thanh Quỳnh.

Nhìn lại nhiệm kỳ qua, các cấp bộ Đoàn – Hội đã tổ chức tư vấn, hướng nghiệp cho hơn 270.000 lượt thanh thiếu niên; giới thiệu và giải quyết việc làm cho 87.000 lượt thanh niên. Hỗ trợ 180 dự án khởi nghiệp cho thanh niên. Vận động hiến được hơn 91.000 đơn vị máu; tổ chức khám, phát thuốc cho 95.000 người dân. Đối với công tác xây dựng Đảng, các tổ chức Đoàn đã giới thiệu được 31.600 đoàn viên ưu tú cho Đảng; trong đó kết nạp được 18.803 đảng viên. Toàn đoàn đã kết nạp mới 150.030 đoàn viên mới.

Đây là những số liệu minh chứng cho vai trò của tuổi trẻ Nghệ An trong công cuộc vượt khó, góp sức xây dựng tỉnh nhà giàu mạnh, phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực đời sống. Sự phát triển của tỉnh nhà chính là động lực để tuổi trẻ Nghệ An không ngừng phấn đấu, như lời dặn dò của Bác Hồ lúc sinh thời: “Ngày nay, được Đảng giáo dục, có Đoàn dắt dìu, thanh niên chúng ta phải xung phong gương mẫu trong đạo đức, trong sinh hoạt, trong học tập, trong lao động; phải thực hiện khẩu hiệu “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Thường trực Tỉnh đoàn và Ban Dân vận Tỉnh ủy tại lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022. Ảnh: Thanh Quỳnh.
Thường trực Tỉnh đoàn và Ban Dân vận Tỉnh ủy tại lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022. Ảnh: Thanh Quỳnh.