Xứng đáng là quê hương 'Nghĩa trọng tình cao'

(Baonghean.vn) -  Bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn công lao to lớn của Người, thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh có bài phát biểu quan trọng khai mạc Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm quê lần thứ nhất.

Báo Nghệ An trích đăng nội dung bài phát biểu.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trình bày diễn văn khai mạc Lễ kỷ niệm 60 ngày Bác Hồ về thăm quê. Ảnh: Thành Cường.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trình bày diễn văn khai mạc Lễ kỷ niệm 60 ngày Bác Hồ về thăm quê. Ảnh: Thành Cường.

… Trong giờ phút thiêng liêng này, chúng ta thành kính tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; tưởng nhớ công lao to lớn của biết bao thế hệ chiến sĩ cộng sản kiên trung, anh hùng liệt sĩ và những người con ưu tú của quê hương Nghệ An đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân.

…. Dân tộc ta, đất nước ta rất tự hào đã sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất, vị lãnh tụ thiên tài của Đảng ta, nhân dân ta, nhà cách mạng lỗi lạc của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta, non sông đất nước ta. Công lao của Người với dân tộc ta như non cao, biển rộng. Tư tưởng Hồ Chí Minh mãi mãi soi đường cho cách mạng Việt Nam và dẫn dắt dân tộc ta tiến đến tương lai tươi sáng.

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho quê hương những tình cảm thiêng liêng và sâu nặng. Ra đi tìm đường cứu nước với một mong muốn tột bậc là làm sao cho nước nhà được độc lập, nhân dân được tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, được học hành, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn canh cánh một nỗi lòng thương nhớ quê hương da diết. Bác nhớ quê hương đất nước đến từng nắm đất, gốc cây, từng lời ru của mẹ, câu hát ví giặm quê nhà. Một đêm trên đất Thái Lan, trong nỗi nhớ quê hương da diết, Người đã thốt lên:

"Xa nhà chốc mấy mươi niên

Đêm qua nghe tiếng mẹ hiền ru con"

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, dù bận trăm công ngàn việc, chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua bao thác ghềnh nguy hiểm, Người vẫn không quên có Thư gửi các đồng chí tỉnh nhà, "Lấy danh nghĩa của một đồng chí già để san sẻ ít nhiều kinh nghiệm" cho quê hương. Người đã nhiều lần gửi thư, điện về quê hương để động viên, khen ngợi hoặc nhắc nhở, phê bình trước những hạn chế, khuyết điểm; mong muốn quê hương Nghệ An mau tiến bộ. Đúng ngày này 60 năm trước, tỉnh Nghệ An vinh dự được đón Bác về thăm quê lần thứ nhất. Trong niềm xúc động, Người nói: "Tôi là một người con tỉnh nhà, đã hơn 50 năm xa cách quê hương. Hôm nay là lần đầu tiên trở về thăm tỉnh nhà. Có thể nói:

Quê hương nghĩa trọng tình cao

Năm mươi năm ấy biết bao nhiêu tình"

Bác còn hỏi: "Tỉnh ta có truyền thống cách mạng rất vẻ vang. Tôi xin hỏi đồng bào có thi đua với các tỉnh khác để xây dựng tỉnh ta thành một tỉnh gương mẫu được không? Đồng bào có cố gắng không?"

Trong bộn bề cộng việc và chiến tranh ngày càng ác liệt, quê hương chỉ được đón Bác về thăm lại nơi “chôn nhau, cắt rốn” của mình thêm một lần nữa vào ngày 8/12/1961. 42 ngày trước khi về với thế giới người hiền, ngày 21/7/1969, Bác đã gửi thư cho Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An. Trong thư, Người căn dặn: "Phải tích cực thực hiện dân chủ với nhân dân... Khôi phục và phát triển kinh tế là một nhiệm vụ rất quan trọng và cấp thiết... Hết sức chăm lo đời sống nhân dân... Cố gắng góp nhiều công sức hơn nữa để cùng quân và dân cả nước đánh thắng hoàn toàn giặc Mỹ xâm lược... Nghệ An là một tỉnh rộng lớn, có tài nguyên phong phú, có nhân dân cần cù lao động và rất cách mạng. Rất mong đồng bào đồng chí tỉnh nhà ra sức phấn đấu làm cho Nghệ An mau trở thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền Bắc" - Đảng bộ và nhân dân Nghệ An luôn tâm niệm bức thư ấy là bản Di chúc thiêng liêng mà Người dành riêng cho quê hương trước lúc đi xa.

Thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu, trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã có những đóng góp rất xứng đáng với tinh thần "Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người", tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Nghệ An đã có hơn 160.300 thanh niên ưu tú tham gia quân chủ lực, gần 11.600 thanh niên xung phong và 24.450 dân công hỏa tuyến chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên các chiến trường; đã bắn rơi 553 máy bay các loại, bắn chìm 36 tàu chiến, đảm bảo giao thông thông suốt, làm tròn nghĩa vụ của hậu phương lớn đối với tiền tuyến lớn; cùng với quân và dân cả nước làm nên Đại thắng mùa Xuân 1975 lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đưa cả nước đi lên Chủ nghĩa xã hội.

TP. Vinh trung tâm chính trị, kinh tế - văn hóa của tỉnh. Ảnh tư liệu.
TP. Vinh trung tâm chính trị, kinh tế - văn hóa của tỉnh. Ảnh tư liệu.

Thấm nhuần lời dạy của Người về xây dựng đất nước, xây dựng "Chủ nghĩa xã hội là làm sao cho dân giàu, nước mạnh", "xã hội ngày càng tiến, vật chất ngày càng tăng, tinh thần ngày càng tốt", "một xã hội đảm bảo cho đất nước phát triển rực rỡ một cách nhanh chóng, đưa quần chúng đến một cuộc sống xứng đáng, vẻ vang và ngày càng phồn vinh, làm cho mọi người lao động có một Tổ quốc tự do, hạnh phúc và hùng cường, hướng tới những chân trời tươi sáng", trong suốt 60 năm qua, được sự cổ vũ, động viên khích lệ, sự quan tâm giúp đỡ của Trung ương và đồng bào, đồng chí cả nước, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, khai thác các thế mạnh, huy động nội lực, tranh thủ ngoại lực, tạo thêm nguồn lực mới cho sự phát triển và đã giành được nhiều thành tựu quan trọng trên các mặt kinh tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng  - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, tăng cường củng cố khối đại đoàn kết toàn dân. 

Phát huy thành tựu 60 năm qua, nhất là sau gần 4 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, tỉnh Nghệ An đã đạt được những kết quả quan trọng, nổi bật là: Chuyển đổi mô hình tăng trưởng; tỷ trọng dịch vụ tăng nhanh; công nghiệp tiếp tục phát triển mạnh; số lượng và quy mô dự án thu hút vào địa bàn ngày càng lớn. Tổng sản phẩm trong tỉnh 3 năm (2014-2016) tăng bình quân 7,59%. Thu nhập bình quân đầu người tăng khá, đạt 31 triệu đồng (gấp 1,4 lần so với năm 2013).

Thu ngân sách đạt kết quả khá, hàng năm tăng trên 15%. Tổng thu ngân sách giai đoạn 2014-2016 đạt 30 nghìn tỷ đồng, năm 2016 đạt hơn 11.000 tỷ đồng. Thu hút đầu tư bước đầu đạt được những kết quả khả quan. Nhiều nhà đầu tư có tiềm lực, có thương hiệu trong và ngoài nước đã tin tưởng, lựa chọn Nghệ An làm địa điểm đầu tư; đã đầu tư 372 dự án với tổng số vốn trên 161.000 tỷ đồng. Các dự án đầu tư đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng thu ngân sách, tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động và nâng cao đời sống của người dân. Quốc phòng an ninh được tăng cường, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo. Quy chế dân chủ ở cơ sở được quan tâm chỉ đạo và thực hiện tốt. Giải quyết kịp thời đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân.

Với quan điểm: "Phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt", tỉnh luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng, tập trung xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh; khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tạo sức mạnh nội lực xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Công tác xây dựng Đảng đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), gắn với thực hiện Chỉ thị 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ, đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên từng bước được nâng cao.

Tuy nhiên, sự phát triển của Nghệ An vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của một tỉnh có bề dày truyền thống văn hóa yêu nước và cách mạng; có tài nguyên thiên nhiên phong phú, có nguồn nhân lực dồi dào, có nhân dân cần cù lao động và rất cách mạng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa cao. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm và chưa đồng bộ. Thu nhập bình quân đầu người còn thấp. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao hơn bình quân chung của cả nước. Cải cách hành chính chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển. Đời sống nhân dân, nhất là vùng miền núi cao còn khó khăn. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu ở một số tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên và hoạt động của chính quyền các cấp, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân còn hạn chế.

… Với lòng thành kính và biết ơn vô hạn công lao to lớn của Người, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An xin hứa với Người, với Đảng và Nhà nước, với đồng bào, đồng chí cả nước: Sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới, quyết tâm phấn đấu đưa quê hương Nghệ An ngày càng phát triển vững mạnh. Để thực hiện được điều đó, Đảng bộ, quân và dân tỉnh nhà xác định rõ một số nhiệm vụ chủ yếu:

Về đêm, hoạt động của Nhà máy Xi măng Sông Lam làm bừng sáng một vùng xã Bài Sơn (Đô Lương). Ảnh tư liệu.
Về đêm, hoạt động của Nhà máy Xi măng Sông Lam làm bừng sáng một vùng xã Bài Sơn (Đô Lương). Ảnh tư liệu.

Thứ nhất, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Triển khai quyết liệt Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị và Nghị quyết Đại hội lần thứ XVIII của tỉnh. Thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Thứ hai, cải cách hành chính, đổi mới tác phong, lề lối làm việc, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý nhà nước một cách đồng bộ và toàn diện. Xây dựng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư để tiếp tục thu hút các nhà đầu tư lớn, chất lượng đến với Nghệ An. Nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh.

Thứ ba, phát triển thành phố Vinh trở thành một đô thị hiện đại, xứng đáng là trung tâm phát triển của vùng Bắc Trung bộ. Đầu tư phát triển du lịch, dịch vụ gắn với tiềm năng, thế mạnh của Nghệ An. Xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo nhanh, bền vững, nâng cao đời sống của nhân dân. Phát triển miền Tây Nghệ An.

Thứ tư, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, bà con lương giáo một lòng, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Thứ năm, tiếp tục khai thác có hiệu quả tiềm năng lợi thế của tỉnh. Tăng cường công tác đối ngoại, tranh thủ sự quan tâm hỗ trợ của các bộ, ban, ngành Trung ương, đồng bào, đồng chí cả nước để xây dựng và phát triển quê hương của Người nhanh chóng trở thành “một trong những tỉnh khá nhất”, cùng cả nước vững bước trên con đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội  nhập kinh tế quốc tế, tất cả vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Nghệ An sẽ xứng đáng là quê hương “Nghĩa trọng tình cao” và trong mỗi bước đường phát triển của quê hương luôn có hình bóng của Người sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!

….

*Đầu đề do BáoNghệ An đặt

Nguyễn Đắc Vinh

Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh

Tin mới

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Hệ thống kênh mương thuỷ lợi chính là mạch máu cung cấp nguồn sống cho những mùa vụ bội thu. Nếu hệ thống kênh mương thuỷ lợi bị xâm hại, cản trở dòng chảy sẽ gây ảnh hưởng đến tưới tiêu, chất lượng mùa vụ. Vì vậy, ngoài việc xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi, cần phát hiện và ngăn chặn các vi phạm mới.
Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

(Baonghean.vn) - Hoạt động vận tải đường thủy nội địa trên địa bàn Nghệ An lâu nay chủ yếu đang là hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sạn trên sông. Các hoạt động này dù đã được quản lý, kiểm tra chặt chẽ, thế nhưng vẫn thường xuyên xuất hiện tình trạng khai thác trái phép gây sạt lở hai bên bờ sông.
Phối hợp xây dựng lực lượng Công an Nghệ An thật sự trong sạch, vững mạnh

Phối hợp xây dựng lực lượng Công an Nghệ An thật sự trong sạch, vững mạnh

(Baonghean.vn) - Quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo của Đảng về xây dựng lực lượng Công an nhân dân, là cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy về công tác tổ chức cán bộ, trong thời gian qua, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã thường xuyên quan tâm phối hợp với Đảng ủy Công an Nghệ An trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân.
Phủ Tương thiên đường du lịch miền Tây xứ Nghệ

Phủ Tương thiên đường du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) -  Tương Dương là đơn vị cấp huyện có diện tích lớn nhất Việt Nam. Nơi này núi non hùng vĩ, hoang sơ, nhiều thắng cảnh tuyệt mỹ, địa bàn cư trú của 6 dân tộc thiểu số với những nét văn hoá đặc sắc. Phủ Tương thực sự là “thiên đường du lịch ” ở miền Tây xứ Nghệ.  
Ông Thắng

Những cựu binh đi qua nỗi đau, tỏa sáng giữa cộng đồng

(Baonghean.vn) - Đi ra từ cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước, cùng mang trên mình thương tật và gánh chịu “nỗi đau da cam”, các ông Nguyễn Đình Thắng và Phan Thanh Lơn lại gượng lên để làm trụ cột của gia đình và trở thành những tấm gương giàu nghị lực, vượt lên hoàn cảnh, tích cực đóng góp cho cộng đồng, xã hội.
Bàn thắng đầu tiên giúp Đình Bắc giải toả áp lực.

U19 Việt Nam sẽ gặp U19 Malaysia ở trận chung kết; Thủ môn Văn Chuẩn đặt mục tiêu trình làng Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Với ba trận toàn thắng, đoàn quân của ông Đinh Thế Nam sẽ gặp U19 Malaysia trong trận chung kết; Thủ môn Văn Chuẩn đặt mục tiêu có thể được bắt chính một trận đấu trong màu áo Hà Nội FC tại V.League 2022. Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Bão số 2 mạnh cấp 8, giật cấp 10

Bão số 2 mạnh cấp 8, giật cấp 10

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hồi 4h sáng nay 10/8, bão số 2 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 160km về phía Đông, sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.
Gõ cửa ngày sang Thu

Gõ cửa ngày sang Thu

(Baonghean.vn) - Tháng Tám, mùa Thu mấp mé nơi đầu ngõ. Lũ trẻ kéo nhau ra vườn, chọn những quả còn sót lại, có đứa trèo tót lên cây, cười hể hả. Tận dụng những ngày thảnh thơi còn sót lại của mùa Hè, thoải mái vui chơi, leo trèo. Khám phá những khoảng không dịu mát ngày Thu sang.
Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ khẳng định công tác tuyên truyền nói chung và tuyên truyền miệng nói riêng phải tiếp tục được thực hiện tốt nhất, hiệu quả nhất, giúp sự lãnh đạo của Đảng đạt kết quả và hiệu quả cao; đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh của tỉnh, của ngành, địa phương, đơn vị.
Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

(Baonghean.vn) - Những ngày này, 7 điểm bản của trường Tiểu học Lượng Minh (huyện Tương Dương) đang huy động giáo viên và phụ huynh cùng góp tranh, tre, nứa để dựng nhà đọc sách cho học sinh trước thềm năm học mới. Đây là hoạt động có ý nghĩa để tạo không gian thoáng đãng cho các em nhằm nâng cao kiến thức.
Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

(Baonghean.vn) - Với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 17 đồng chí. Thiếu tá Nguyễn Đình Khánh được Đại hội tín nhiệm bầu chức danh Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2022-2027.
V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022 chứng kiến 2 tình huống đối lập nhau trong sử dụng nhân sự. Đó là đội bóng đất Thủ, Becamex Bình Dương ở phút 85 trong trận đấu gặp câu lạc bộ Viettel đã tung tiền đạo Huỳnh Kesly, 41 tuổi vào sân và giúp đội khách giữ được 3 điểm quý giá trước đội bóng áo lính đang dần tụt dốc trong những trận đấu gần đây.
Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 1: Ẩn họa những bến đò

Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 1: Ẩn họa những bến đò

(Baonghean.vn) - Mặc dù có 15 tuyến sông, kênh với tổng chiều dài khoảng 1.159,6km, nhưng trên thực tế, hệ thống giao thông đường thủy nội địa ở Nghệ An chủ yếu phục vụ cho hoạt động khai thác cát, sạn, cùng một số bến đò ngang nằm rải rác tại các huyện. Hành khách qua sông trên đò ngang thì chủ quan không mặc áo phao; bến đò chở khách thì chưa có giấy phép vẫn hoạt động; cát, sạn thì khai thác tràn lan gây sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến dòng chảy... điều này đang gây nên tình trạng lộn xộn trên hệ thống đường thủy nội địa.