Xưởng mộc của cựu chiến binh xứ Quỳnh

(Baonghean.vn) - CCB, thương binh Hoàng Văn Nguyện ở thôn Thọ Tiến, xã Quỳnh Thọ (Quỳnh Lưu) luôn có ý chí vượt qua khó khăn, thử thách của cuộc sống vươn lên làm giàu chính đáng.

Xuất ngũ trở về địa phương sau quân ngũ, ông Hoàng Văn Nguyện luôn trăn trở làm thế nào để thoát khỏi cảnh nghèo đói. Sau nhiều lần đầu tư chăn nuôi, mở cửa hàng tạp hóa nhưng cuộc sống vẫn luôn khó khăn, năm 2009 ông bàn bạc với gia đình vay vốn để mở xưởng mộc mỹ nghệ chuyên sản xuất đồ thờ trên diện tích 2.000 m2. 

CCB Hoàng Văn Nguyện luôn gần gũi với công nhân trong quá trình làm việc.

Bước đầu xưởng sản xuất gặp khó khăn về đầu ra sản phẩm do hạn chế về thị trường tiêu thụ. Không nản chí, ông mang sản phẩm đi giới thiệu ở các cơ sở bán mặt hàng này khắp từ Bắc vào Nam. Đồng thời, ông tìm đến các địa phương nổi tiếng sản xuất hàng mộc mỹ nghệ  để học hỏi thêm.

Cùng với đó, ông đầu tư mua 10 máy tiện, bào, lồng, cắt, cưa xẻ, mỗi máy trị giá 300 triệu đồng để sản phẩm sản xuất ra có độ tinh xảo hơn. Nhờ đó, những sản phẩm có mẫu mã đẹp, phù hợp với thị hiếu của khách hàng được nhiều đại lý trong và ngoài tỉnh đến đặt hàng. Đến nay mặt hàng đồ thờ do cơ sở sản xuất đã có mặt khắp thị trường trong cả nước.

Ông Hoàng Văn Nguyện chia sẻ: “Để đáp ứng được yêu cầu thị hiếu của khách hàng, thì  trong quá trình sản xuất đòi hỏi gỗ phải khô, không bị ẩm ướt thì sản phẩm làm ra sẽ không bị lỗi. Bên cạnh đó, có các công đoạn cần làm thủ công như đục, chà nhám và làm điện cần phải tỉ mỉ nên tôi luôn sát sao để hướng dẫn công nhân làm việc đảm bảo kỹ thuật”.

Hiện nay, trong xưởng của ông Nguyện có đến 10 máy tiện, bào, lồng, cắt, cưa xẻ.

Những năm gần đây, xưởng mộc của ông sản xuất chủ yếu theo đơn đặt hàng, mỗi ngày từ 200 – 300 bàn thờ thần tài, mỗi sản phẩm có giá từ 500.000 -  5 triệu đồng. Mỗi năm sau khi trừ chi phí ông thu lãi trên 200 triệu đồng; tạo việc làm ổn định cho 20 lao động ở địa phương với mức thu nhập từ 4 – 7 triệu đồng/ tháng.

Mỗi tháng sản xuất ra từ 200 – 300 bàn thờ thần tài

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Nguyện còn quan tâm đào tạo nghề miễn phí cho những lao động ở địa phương có nhu cầu học nghề và giúp họ có việc làm; thường xuyên giúp đỡ những hoàn cảnh ốm đau, neo đơn không nơi nương tựa. Ông còn là người tiên phong trong các phong  trào ủng hộ gây quỹ từ thiện và cũng là người có nhiều sáng kiến hay để xây dựng tổ chức hội ngày càng phát triển vững mạnh.

Ông Trần Văn Chẩn – Phó Chủ tịch Hội CCB xã Quỳnh Thọ cho biết: “Hội viên CCB Hoàng Văn Nguyện có nghị lực và tâm huyết với nghề, với hội; tham gia đầy đủ, nhiệt tình, sôi nổi các phong trào của hội, có đóng góp lớn cho Hội CCB xã Quỳnh Thọ. Ông là tấm gương sáng cho cán bộ, nhân dân Quỳnh Thọ học tập.

Hồng Diện

Đài Quỳnh Lưu