Y án tử hình người Lào vận chuyển 10 bánh heroin qua biên giới

(Baonghean.vn) -Không chứng minh được mình bị bắt trên địa phận nước Lào nên Lầu Giống Dê bị xét xử theo pháp luật Việt Nam. Với số lượng ma túy tham gia vận chuyển lên tới 10 bánh heroin, Lầu Giống Dê bị tuyên phạt tử hình.

Ngày 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm do có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đối với Lầu Giống Dê (SN 1985, trú bản Na Khăm, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bô Ly Khăm Xây, nước CHDCND Lào) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Bị cáo Lồng Giống Dê. Ảnh: Như Bình
Bị cáo Lồng Giống Dê. Ảnh: Như Bình
Lầu Giống Dê được một người Lào thuê vận chuyển 10 bánh heroin và hơn 3,2kg ma túy đá sang Việt Nam với tiền công 6 triệu kíp Lào. Tối 30/12/2017, người này giao cho Lầu Giống Dê số ma túy trên rồi bảo đi cùng Thò Dìa, Dìa sẽ là người thanh toán tiền công.

Khoảng 21h ngày 31/12/2017, Thò Dìa và Lầu Giống Dê mang theo ma túy đi bộ qua biên giới Lào – Việt Nam để giao hàng. Thò Dìa mang ma túy đá đi trước, Lầu Giống Dê mang 10 bánh heroin đi theo.

Đến khoảng 2h ngày 31/12/2017, cả hai đến bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn, Kỳ Sơn thì bị tổ công tác Đồn biên phòng Nậm Cắn phối hợp với Phòng phòng chống tội phạm và ma túy BĐBP Nghệ An phát hiện. Thò Dìa vứt túi ma túy bỏ chạy thoát thân còn Lầu Giống Dê bị bắt quả tang cùng với 10 bánh heroin mang theo người.

Trong phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, Lầu Giống Dê đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình tuy nhiên bị cáo cho rằng bị bắt ở địa phận bản Phúc Vinh (tỉnh Bô ly khăm xay, Lào) chứ không phải bị bắt giữ ở Việt Nam. Khi TAND tỉnh Nghệ An mời cán bộ biên phòng tham  gia bắt giữ Dê và người phiên dịch cho ban chuyên án đến đối chất tại tòa, bị cáo này lại không chấp nhận câu trả lời của hai người này là Lầu Giống Dê bị bắt ở địa phận Việt Nam.

Tuy nhiên, trong quá trình xét xử phúc thẩm Lầu Giống Dê không cung cấp được bằng chứng để chứng minh cho lời nói của mình. Vì vậy HĐXX cấp phúc thẩm bác đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, tuyên y án tử hình đối với Lầu Giống Dê.

tin mới

Đại diện nhà trường, phụ huynh và học sinh tham gia ký cam kết 9 tiêu chí về việc chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Học sinh cần ghi nhớ thông điệp 'Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn'

(Baonghean.vn) - Đây là thông điệp xuyên suốt chương trình tuyên truyền “Học sinh với an toàn giao thông” do Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp cùng các đơn vị chức năng thực hiện cho các em học sinh trong Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh tới trường – tháng 9/ 2023.

Nỗi lòng người vợ ung thư có chồng phạm tội giết người

Nỗi lòng người vợ ung thư có chồng phạm tội giết người

(Baonghean.vn) - "Tôi đang mắc bệnh ung thư, một mình nuôi 3 đứa con nhỏ, hoàn cảnh khó khăn nhưng tôi còn sống ngày nào thì sẽ có trách nhiệm với gia đình bị hại..." đó là những lời ruột gan của vợ bị cáo Phạm Văn Mạnh, trú tại huyện Quỳ Hợp gửi tới gia đình nạn nhân đã bị chồng mình sát hại.

Bị cáo Nguyễn Đình Khang và Nguyễn Thị Thu tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh: An Quỳnh.

Tuyên án vợ chồng giám đốc Công ty Minh Khang

(Baonghean.vn) - Sau nghị án kéo dài, chiều 28/9, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên án phạt đối với Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty Minh Khang và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị, 14 tập thể và 14 cá nhân được nhận Bằng khen và Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, nhân rộng mô hình “Giáo xứ, giáo họ bình yên, không có tội phạm, tệ nạn xã hội, đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

(Baonghean.vn) - Giữa hai gia đình là hàng xóm, từng có thời gian thân tình “tối lửa tắt đèn có nhau”, nhưng từ khi vướng vào tranh chấp đất đai thì hai bên xảy ra nhiều hiềm khích. Đỉnh điểm là việc hai cha con đã đoạt mạng hàng xóm khi người này vác dao sang nhà “nói chuyện”.

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

(Baonghean.vn) -Việc đổi giấy phép lái xe qua internet không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức, mà còn giảm được khá nhiều chi phí do không phải đến tận nơi làm thủ tục. Hãy thực hiện quy trình đổi Giấy phép lái xe trực tuyến trong vòng 5 phút theo thứ tự các bước sau đây: