Ý nghĩa của lễ kính Gia thất trong đạo Công giáo

Hồng Ân (Tổng hợp)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Được cử hành vào Chủ nhật ngay sau lễ Giáng Sinh, lễ kính Gia thất hay còn gọi là lễ Thánh gia có ý nghĩa đặc biệt đối với người Công giáo. Đây cũng là dịp để mừng kỷ niệm ngày cưới theo từng năm của các gia đình theo từng giai đoạn "ngọc khánh", "ngân khánh" hay "kim khánh".

Việc tôn kính Thánh gia trong giáo hội Công giáo chính thức bắt đầu vào thế kỷ 17, với ý nghĩa giới thiệu cho các gia đình Công giáo về một gia đình kiểu mẫu trong Kinh Thánh để học tập theo. Giáo hội Công giáo đã tôn vinh gia đình trần thế của Thiên chúa (Đấng khai sinh, sáng lập đạo Công giáo) gồm: cha là Giuse, người mẹ là Maria và người con trai là Giêsu và xem đó là mẫu hình để vươn tới, hoàn thiện đời sống gia đình.

Y nghia cua le kinh Gia that trong dao Cong giao-hinh-anh-1
Đây là dịp để các cặp vợ chồng kỷ niệm ngày cưới. Ảnh: Internet
Đây cũng là dịp để những thành viên trong gia đình nhớ về công lao của cha, mẹ và thêm gắn bó với gia đình của họ.

Trong thánh lễ kính Thánh gia, Giáo hội Công giáo, ngoài ôn lại hành trình dâng hiến, chấp nhận hy sinh của gia đình trần thế của Thiên chúa để cứu độ, giải thoát nhân loại, sẽ có một phần quan trọng là lễ mừng kỷ niệm ngày cưới theo từng năm của các gia đình với ý nghĩa chúc mừng và khích lệ các đôi hôn nhân trong dịp kỷ niệm thành hôn và nhắc nhở các thành viên cùng soi xét lại bản thân để giữ gìn đời sống gia đình và noi gương cho thế hệ đi sau.

Lễ mừng ngày cưới được tổ chức theo từng giai đoạn "ngọc khánh", "ngân khánh" hay "kim khánh".

Cùng với những biến cố đang diễn ra ngày càng nhiều đối với nhiều gia đình, Giáo hội Công giáo đang cố gắng đề cao và kêu gọi đông đảo tín hữu cùng tham gia để họ ý thức hơn về đời sống gia đình, chung tay dựng xây với những ý nghĩa nhân văn, thực sự là nơi giáo dục, sẻ chia, ươm mầm các nhân tố tích cực cho xã hội.

Tại Giáo phận Vinh, lễ kính Thánh gia được tổ chức khá trọng thể, Thánh gia cũng được chọn làm bổn mạng (thánh Quan thầy) cho nhiều giáo xứ, nên việc tổ chức lễ kính Thánh Gia thường với quy mô lớn, quy tụ nhiều người.

tin mới

Người Mông

Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 28/6, đoàn công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ do đồng chí Nguyễn Ánh Chức - Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ làm trưởng đoàn có buổi làm việc về hoạt động tín ngưỡng của đồng bào người Mông và những vấn đề trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Rất đông người dân và du khách dự lễ mít tinh Lễ hội.

Nô nức trẩy hội Đền Đức Hoàng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 20/2, huyện Yên Thành đã khai hội đền Đức Hoàng năm 2023. Tham dự buổi lễ có đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Yên Thành cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.
Khám phá nét đẹp văn hóa - du lịch tâm linh của Nghệ An

Khám phá nét đẹp văn hóa - du lịch tâm linh của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lịch sử khai phá lâu đời và gần 1.000 năm danh xưng, Nghệ An được biết đến là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, có nhiều di tích linh thiêng. Đây là nguồn tài nguyên để phát triển du lịch văn hóa - tâm linh, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa và thúc đẩy kinh tế - xã hội.
Náo nức Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu năm 2023

Náo nức Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu năm 2023

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm bị ngắt quãng do đại dịch Covid-19, dịp này đồng bào các dân tộc huyện Kỳ Sơn lại náo nức bước vào Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu. Đây là dịp tưởng nhớ công ơn các vị thần đã phù hộ, che chở cuộc sống bình yên của bản làng và quảng bá vẻ đẹp đất và người vùng biên cương.
Nghi thức lộn quân.

Đền Quả Sơn khai hội trong mưa lớn

(Baonghean.vn) - Sáng 10/2 (tức 20 tháng Giêng năm Qúy Mão), đền Quả Sơn ở xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương tổ chức khai hội. Mặc dù mưa lớn, lễ hội vẫn thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương về dự.

Năm 2023 cúng ông Công ông Táo ngày nào, giờ nào đẹp?

Năm 2023 cúng ông Công, ông Táo ngày nào, giờ nào đẹp?

(Baonghean.vn) - Cúng ông Công, ông Táo là phong tục truyền thống ngày Tết của dân tộc ta để tạ lễ năm cũ và cầu chúc cho một năm mới ấm no, hạnh phúc. Vậy năm 2023 cúng ông Công, ông Táo ngày nào, giờ nào đẹp để mang lại nhiều may mắn cho gia chủ?