Ý nghĩa sức khỏe từ mâm ngũ quả ngày Tết

Theo Ý Như (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Mong một năm thịnh vượng, sung túc, mâm ngũ quả còn có ý nghĩa sức khỏe chống lão hóa, bổ sung vitamin, chất điện giải...

Theo quan niệm truyền thống, mâm ngũ quả tượng trưng cho 5 yếu tố Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ trong cấu trúc vũ trụ.

Mâm ngũ quả chưng vào ngày tết với ý nghĩa: "cầu - dư - vừa - đủ - xài" (cầu mong được dư dả). Tùy theo quan niệm và vùng miền, chọn 5 loại trái cây chưng tết, có vùng thay thế dưa hấu thành quả sung: "cầu - sung - dừa - đủ - xài" để cầu mong sự sung túc.

Bên cạnh các giá trị văn hóa, các loại trái cây trong mâm ngũ quả còn có nhiều giá trị dinh dưỡng.

Mãng cầu

Tên loại quả này phát âm giống lời cầu chúc năm mới.

Theo Healthline, mãng cầu chứa nhiều chất xơ, vitamin C, chất chống oxy hóa... giúp ổn định đường huyết, ngăn chặn bệnh tim, tiêu diệt tế bào ung thư...

Dừa

Người miền Nam phát âm "vừa" thành "dừa". Họ cầu mong mọi sự luôn ở mức vừa phải, không quá túng thiếu và dư dả.

Quả dừa cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin C, magie, canxi, kali... ngăn ngừa sỏi thận, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, bổ sung chất điện giải...

Đu đủ

Đu đủ tượng trưng cho sự đủ đầy, sung túc trong năm mới.

Đây là loại quả tốt cho tiêu hóa, sức khỏe tim mạch, chống lão hóa, ung thư, giúp mắt khỏe mạnh...

Xoài

Người miền Nam phát âm thành "xài", mong muốn việc tiêu xài trong năm mới không thiếu thốn.

Xoài được mệnh danh là vua của các loại trái cây. Nó có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa, hỗ trợ phát triển thị lực, ngăn ngừa ung thư...

Dưa hấu

Dưa hấu là loại quả mọng nước, tươi mát, tượng trưng cho sức sống và sự may mắn trong năm mới.

Đây là loại quả nhiều nước, chất xơ và vitamin C, tốt cho da và tóc, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm đau nhức cơ, cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng...

Sung

Quả sung biểu tượng cho sự sung túc. Loại quả này chứa nhiều dinh dưỡng như chất xơ, canxi, chất chống oxy hóa, vitamin A, C, K, B... Sung cải thiện sức khỏe xương, chữa táo bón, các bệnh về da như vảy nến, chàm, cải thiện bệnh tiểu đường...

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.