Yamaha triệu hồi gần 32.000 xe Acruzo tại Việt Nam

31.650 chiếc xe tay ga Yamaha Acruzo được phát hiện có lỗi ở bộ côn, khiến xe rung giật khi đi ở tốc độ chậm. Hãng sẽ thay thế miễn phí, đồng thời cập nhật phần mềm cho ECU của xe.

Yamaha Việt Nam cho biết bộ côn trang bị trên 31.650 chiếc Acruzo, sản xuất từ ngày 22/9/2015 đến 3/8/2016, sử dụng vật liệu không thích hợp trong quá trình sản xuất, gây ra khả năng rung giật khi đi ở tốc độ chậm. Lỗi này được phát hiện từ những phản ánh của khách hàng, không ảnh hưởng đến tính năng an toàn của xe.

Chi tiết này, theo thông báo từ hãng xe Nhật Bản, được sản xuất bởi một đơn vị đối tác. Phần tiếp xúc giữa nồi côn và côn văng do sử dụng vật liệu mềm nên gây ra tình trạng dính, dẫn đến hiện tượng rung giật khi chạy xe ở tốc độ chậm. Ngoài việc thay thế miễn phí bộ côn mới, những chiếc Acruzo trong diện triệu hồi cũng sẽ được Yamaha cập nhật phần mềm ECU.

Liên doanh xe máy Nhật Bản giải thích ECU của những mẫu Acruzo này được thiết kế tương thích với phần mềm kết nối phiên bản 2 (YDT2). Sau khi nâng cấp lên phiên bản 3 với một số chức năng được cập nhật, những chiếc xe trong diện ảnh hưởng đã bị mất dữ liệu ghi trong ECU trước đó.

Mới bán ra chưa đầy một năm ở Việt Nam, Acruzo phải triệu hồi liên quan đến lỗi phần mềm điều khiển động cơ và bộ côn tự động, nồi côn dính, trượt.

Yamaha Việt Nam đã nộp đơn lên Cục đăng kiểm từ ngày 13/10 yêu cầu được thực hiện đợt triệu hồi và đã được cơ quan này phê duyệt ngày 19/10. Theo đó, bắt đầu từ 20/10, những xe Acruzo có số khung từ RLCSEA910FY001001 tới RLCSEA910GY032650 sẽ được thay thế miễn phí bộ côn và cập nhật phần mềm ECU tại các đại lý ủy quyền của Yamaha trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, những xe nằm trong diện triệu hồi còn được tặng một chai dung dịch làm sạch carbon và một chai dầu nhớt Yamalube AT 0.8L dành cho xe tay ga. Sau khi thay, đại lý sẽ dán tem chữ Y cạnh số khung trên xe để xác nhận đã được thay thế phụ tùng.

Yamaha Acruzo chính thức được bán tại thị trường Việt Nam từ tháng 10/2015. Sau gần một năm lên kệ, doanh số bán cộng dồn của Acruzo đạt 26.931 xe.

Ngoài Acruzo, đối với những xe Grande cũng gặp hiện tượng rung giật, Yamaha cho biết sẽ kéo dài thời gian bảo hành và thay thế phụ tùng cải tiến.

Theo Zing.vn