Yên Khê là xã đầu tiên của Con Cuông về đích NTM

(Baonghean.vn) - Sáng 15/1, Yên Khê là xã đầu tiên của huyện Con Cuông đón nhận Bằng công nhận đạt chuẩn NTM do UBND tỉnh Nghệ An trao tặng. Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Ban Chỉ đạo NTM của tỉnh dự và trao bằng công nhận.

Đông đảo đại biểu, cán bộ và nhân dân địa phương tham dự buổi lễ.
Đông đảo đại biểu, cán bộ và nhân dân địa phương tham dự buổi lễ.

Xã có diện tích tự nhiên trên 5.245ha, với dân số 5.643 người thuộc 5 dân tộc anh em. Yên Khê có 1 bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 31 liệt sỹ, 22 thương bệnh binh, được đánh giá là xã có đóng góp lớn trong công cuộc giải phóng và bảo vệ Tổ quốc.

Năm 2011, xã Yên Khê mới chỉ đạt 5/19 tiêu chí Chương trình mục tiêu xây dựng NTM. Đến tháng 12/2015 xã vốn được coi là khó khăn này đã hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Ông Vi Văn Đậu, chủ tịch UBND xã Yên Khê báo cáo về những nỗ  lực của địa phương để đưa một xã khó khăn đạt chuẩn NTM.
Ông Vi Văn Đậu - Chủ tịch UBND xã Yên Khê báo cáo về những nỗ lực của địa phương để đưa một xã khó khăn đạt chuẩn NTM.

Để phấn đấu đưa xã Yên Khê về đích đầu tiên toàn huyện trong công cuộc xây dựng NTM, Đảng bộ và chính quyền xã đã nỗ lực chuyển đổi cây trồng theo hướng hàng hóa, đưa một xã chiêm trũng, độc canh cây lúa trở thành vùng nguyên liệu chè, vùng trồng cam lớn nhất huyện. Toàn xã hiện có 78 mô hình chăn nuôi hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, Yên Khê còn đẩy mạnh phát triển dịch vụ. Toàn xã hiện có 15 máy xát lúa, 5 ô tô tải, 3 cơ sở chế biến chè, 40 hiệu tạp hóa. 32 người đang làm việc tại các nước, mang lại nguồn thu lớn cho địa phương. Bình quân thu nhập gần 19 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo còn 9.98%.

Về văn hóa - giáo dục, toàn xã có 9/9 bản có nhà văn hóa, 7/9 làng văn hóa, Tất cả các thôn bản đều có quỹ khuyến học.

Đồng chí Nguyên Hồ Lâm - Phó Chánh Văn phòng NTM tỉnh Nghệ An công bố quyết định trao bằng chứng nhận đạt chuẩn cho xã Yên Khê và khen thưởng của UBND tỉnh Nghệ An cho các cá nhân và tập thể.
Đồng chí Nguyễn Hồ Lâm - Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối chương trình NTM của tỉnh công bố quyết định trao bằng chứng nhận đạt chuẩn cho xã Yên Khê và khen thưởng của UBND tỉnh Nghệ An cho các cá nhân và tập thể.
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trao bằng công nhận đạt chuẩn NTM cho xã Yên Khê.
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trao bằng công nhận đạt chuẩn NTM cho xã Yên Khê.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đinh Viết Hồng cho biết toàn tỉnh hiện có 109 xã đạt chuẩn NTM, đạt 25% tổng số xã trong tỉnh, vượt mức chỉ tiêu là 20%. Đồng chí lưu ý, đạt chuẩn không có nghĩa là đã xây dựng xong NTM mà chỉ mới là những kết quả quan trọng bước đầu, tạo động lực để hoàn thiện các tiêu chí ở mức cao hơn, toàn diện hơn.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị chính quyền và Đảng bộ xã Yên Khê quan tâm hơn nữa các vấn đề nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Tập trung phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, tạo dựng môi trường nông thôn luôn xanh, sạch, đẹp.

Huyện Con Cuông phải xem xã Yên Khê là điển hình tiên tiến để các xã tham quan, học hỏi đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm trong việc chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Màn văn nghệ đặc sắc chào mừng buổi lễ.
Màn văn nghệ đặc sắc chào mừng buổi lễ.

Hữu Vi

tin mới

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.