Yên tâm đi du lịch với giải pháp tưới cây tự động tự chế

Phương pháp tưới nhỏ giọt có nhiều ưu điểm như tiết kiệm nước, giữ độ ẩm đồng đều, tránh rửa trôi đất.

Trước khi cùng gia đình lên đường đi du lịch Malaysia dịp lễ 30/4, điều mà chị Nguyễn Quỳnh Anh (Hà Nội) lo lắng nhiều là không có ai chăm sóc những chậu hoa, rau mầm trồng trên ban công. Vì thế, Quỳnh Anh đã dành ra mấy ngày liền ngồi mò mẫm, tìm kiếm thông tin trên mạng về cách làm hệ thống tưới cây tự động vừa phù hợp với nhu cầu sử dụng vừa có chi phí hợp lý. Sau cùng, chị lựa chọn phương pháp tưới cây nhỏ giọt với nhiều ưu điểm.

Tưới nhỏ giọt là hệ thống mà nước chảy ra dưới dạng từng giọt từng giọt, thích hợp tưới cho các loại cây cảnh, rau, hoa... Ưu điểm của hệ thống này là tiết kiệm nước vì nước được cấp trực tiếp cho cây trồng, không bị thất thoát do bay hơi và thấm sâu. Tưới nước nhỏ giọt còn có khả năng giữ được độ ẩm đồng đều trong từng lớp đất. Tốc độ tưới chậm, lượng nước ngấm từ từ vào lòng đất nên đất không bị rửa trôi.

Hệ thống tưới nước bằng dây truyền y tế của Quỳnh Anh.
Nước được cấp trực tiếp cho cây dưới dạng nhỏ giọt.

Nguyên liệu mà Quỳnh Anh sử dụng để làm hệ thống tưới nhỏ giọt là một chiếc bình đựng nước 20 lít, dây truyền với số lượng tùy theo nhu cầu sử dụng và keo nến. Các bước làm như sau:

- Dùng dao, kéo hoặc que sắt nung nóng để đục lỗ trên thân bình đựng nước. Số lượng lỗ theo số dây truyền.

- Gắn một đầu dây truyền vào mỗi lỗ vừa đục được, hệt như cách các bác sĩ truyền nước.

- Bắn keo nến xung quang các lỗ để nước không bị rò rỉ ra.

Sau khi hoàn tất các bước này, Quỳnh Anh chỉ cần đổ nước vào trong bình và đặt bình lên vị trí cao hơn so với các chậu cây để tạo áp lực cho nước chảy (Lưu ý không đóng nắp của bình). Đầu dây truyền còn lại được đặt trực tiếp vào từng chậu cây. Bằng cách này, Quỳnh Anh cũng có thể điều chỉnh tốc độc chảy của dòng nước nhanh hay chậm, phù hợp với mỗi loại cây trồng.

Theo Ngoisao.net