Yên Thành: Bến xe bỏ hoang, 'bến cóc' nhộn nhịp

(Baonghean.vn) - Chi hàng chục tỷ đồng để xây dựng bến xe, tuy nhiên đưa vào sử dụng đã 3 năm qua nhưng Bến xe huyện Yên Thành lại rơi vào tình trạng bỏ hoang, gây lãng phí tiền của đầu tư.

Địa bàn huyện Yên Thành có số lượng xe giường nằm khá nhiều, chưa kể số lượng lao động đi làm ăn xa ở các tỉnh thành cũng khá đông. Chính vì vậy, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân địa phương, huyện Yên Thành đã quyết định đầu tư xây dựng Bến xe Yên Thành với tổng diện tích trên 10.000m2. Bến xe được xây dựng khá đồng bộ, hiện đại bao gồm nhà điều hành, nhà dẫn khách, hệ thống kho bãi, rửa xe... tổng mức đầu tư trên 30 tỷ đồng. 

Bến xe Yên Thành được đầu tư nhiều tỷ đồng nhưng xe lại không vào bến. Ảnh: Hải An
Bến xe Yên Thành được đầu tư nhiều tỷ đồng nhưng xe lại không vào bến. Ảnh: Hải An

Bến xe Yên Thành được Sở Giao thông Vận tải Nghệ An công bố đưa vào khai thác hoạt động tại Quyết định số 762/QĐ-SGTVT ngày 8/11/2018; Bộ Giao thông vận tải chấp thuận cho phép khai thác tất cả các tuyến của các tỉnh thành trong cả nước tại Quyết định số 667/BGTVT.VT ngày 26/04/2019. Bến được xây dựng nằm ở vị trí thuận lợi, ngay trung tâm thị trấn Yên Thành (huyện Yên Thành), gần sát với tuyến đường Quốc lộ 7B. Thế nhưng từ khi hoàn thành đến nay, Bến xe huyện Yên Thành quanh năm suốt tháng vắng lặng do xe khách không vào bến.

Ông Nguyễn Minh Hoàn - Trưởng Bến xe huyện Yên Thành cho biết: Địa bàn huyện hiện có trên 75 xe giường nằm chạy các tuyến Yên Thành đi Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Huế, Quảng Ngãi… Thời gian qua Bến xe huyện Yên Thành phối hợp với các ngành liên quan như Ban an toàn giao thông huyện Yên Thành, Công an huyện Yên Thành, Thanh tra Sở Giao thông vận tải Nghệ An… hỗ trợ các nhà xe về bến làm thủ tục khai thác tuyến cố định, cũng như yêu cầu về bến đón trả khách đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay chỉ mới có 20/75 xe giường nằm vào bến hoàn thành các thủ tục khai thác tuyến cố định tuyến Yên Thành đi đến các tỉnh thành trong cả nước, còn lại các xe chưa vào. 

Xe giường nằm không vào bến ở xã Liên Thành (Yên Thành) mà lập bến cóc bắt khách trước nhà.
Xe giường nằm không vào bến ở xã Liên Thành (Yên Thành) mà lập "bến cóc" bắt khách trước nhà. Ảnh: Hải An

Điều đáng nói, trong khi Bến xe huyện Yên Thành bị bỏ hoang, thì cách đó không xa trên các trục đường Quốc 7B là các "bến cóc” tự phát của các hộ gia đình kinh doanh xe khách lại hoạt động khá nhộn nhịp. Các xe giường nằm đón, trả khách ngay đường Quốc lộ 7, lần chiếm lòng lề đường, gây mất an toàn giao thông. Một số xe giường nằm còn chạy sai lộ trình, mang phù hiệu hợp đồng nhưng lại chạy tuyến cố định.

Như nhà xe Quang Vịnh xã Quang Thành đón khách ở huyện Yên Thành đi các tỉnh, thành Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Vũng Tàu nhưng lại mang phù hiệu tuyến cố định bến xe Sơn Hải (Quỳnh Lưu). Nhà xe Quang Khanh xã Khánh Thành treo biển hợp đồng nhưng lại đón trả khách theo tuyến cố định…

Xe vào bắt khách gây mất an toàn giao thông. Ảnh: Hải An
Xe vào bắt khách gây mất an toàn giao thông. Ảnh: Hải An

Qua tìm hiểu được biết nguyên nhân xe còn ít vào bến xe Yên Thành là do, trước mắt nhiều nhà xe tự lập "bến cóc” ngay trước nhà. Các nhà xe này thường dùng xe trung chuyển loại từ 12-16 chỗ ngồi để “gom” khách về xe giường nằm. Hầu hết các xe giường nằm ở Yên Thành đều hoạt động trái tuyến, không vào bến xe Yên Thành để đón trả khách làm thủ tục xuất bến, mà chủ yếu đóng lệnh xuất bến ở các bến xe khác nhưng lại đón trả khách ở huyện Yên Thành.

Vấn đề đặt ra hiện nay là cơ quan liên quan cần có giải pháp để đưa xe vào bến, tránh tình trạng xe khách ra đường tự do bắt khách gây mất an toàn giao thông.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Công an huyện Yên Thành đã xử lý 30 trường hợp xe giường nằm vi phạm lỗi dừng, đậu xe đón trả khách trái phép, xử phạt trên 35 triệu đồng. Hiện nay đang còn khá nhiều xe chưa vào bến, công an huyện Yên Thành sẽ phối hợp với các ngành liên quan tuyên truyền, vận động, yêu cầu các nhà xe vào bến theo quy định.

Trung tá Tăng Văn Long - Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Yên Thành 

Xe giường nằm được tập kết khắp các ngõ ngách ở thị trấn Yên Thành mà không vào bến. Ảnh: Hải An
Xe giường nằm được tập kết khắp các ngõ ngách ở thị trấn Yên Thành mà không vào bến. Ảnh: Hải An

Đại diện Thanh tra Sở GTVT Nghệ An cho biết thêm: Đối với các nhà xe hoạt động trái tuyến, vượt tuyến tại địa bàn huyện Yên Thành chúng tôi sẽ xác minh, kiểm tra và kiên quyết xử lý, nếu các nhà xe không thực hiện vào Bến xe huyện Yên Thành theo quy định chúng tôi sẽ đề nghị cơ quan chức năng cắt tuyến, cắt lốt theo quy định của pháp luật.

Tin mới

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.
Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 4264/UBND-CN ngày 2/6/2023 gửi Bộ Giao thông vận tải về việc hoàn thành giải phóng mặt bằng và mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.
Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 6 (Bộ GTVT), các nhà đầu tư, nhà thầu cũng như các địa phương có đường bộ cao tốc chạy qua, việc GPMB đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm vướng mắc, trong đó có những ách yếu liên quan đến thiết kế kỹ thuật công trình.