Yên Thành khẩn trương khép kín 12.500 ha lúa hè thu

(Baonghean.vn) - Nhằm né tránh thiên tai, mưa lũ, đảm bảo an toàn trong sản xuất, nông dân Yên Thành đang tập trung làm đất, đẩy nhanh tiến độ gieo cấy, phấn đấu khép kín  12 ngàn 500 ha lúa hè thu trước ngày 10/6.         

Để đảm bảo an ninh lương thực và nâng cao chất lượng và giá trị sản xuất, vụ hè thu năm nay,  huyện Yên Thành gieo cấy 12.500 ha lúa, thực hiện theo phương châm gieo cấy càng sớm càng tốt, đảm bảo thu hoạch trước mùa mưa lụt và giải phóng đất phục vụ sản xuất vụ đông.

Đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng, đẩy nhanh tiến độ làm đất và gieo cấy kịp thời vụ. Ảnh Thái Dương

Nhờ đẩy mạnh việc đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng, đến thời điểm này toàn huyện đã gieo cấy được trên 9.000 ha, riêng đối với 3.000 ha vùng sâu chạy lụt đã gieo cấy xong trước ngày 30/5 bằng các giống lúa thuần có thời gian sinh trưởng ngắn ngày, nhiều thửa ruộng lúa đã bén rễ hồi xanh. Đối với vùng thâm canh huyện tập trung chỉ đạo không kéo dài lịch thời vụ, mà phải cấy tập trung hoàn thành trong 2-3 ngày đối với một vùng đồng để thuận tiện trong khâu chăm sóc cũng như phòng trừ sâu bệnh.

Để rút ngắn thời gian sinh trưởng, nông dân đã cấy bằng mạ già từ 15 -20 ngày tuổi. Ảnh Thái Dương

Ngành nông nghiệp huyện cũng đã tập trung đôn đốc các xã vùng hồ đập điều tiết nguồn nước hợp lý và chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.

 Thái Dương 

Đài Yên Thành