Yên Thành: Không để xảy ra tình trạng 'bảo kê', 'cò' máy gặt

(Baonghean.vn) - Chuẩn bị thu hoạch lúa vụ Xuân, huyện Yên Thành chỉ đạo các địa phương, cơ quan liên quan tổ chức thu hoạch lúa đảm bảo an ninh trật tự, không để xẩy ra tình trạng "bảo kê", "cò" máy gặt. 

Thu hoạch lúa vụ Xuân năm nay, huyện Yên Thành sẽ không còn tình trạng "bảo kê" máy gặt lúa. Ảnh: Xuân Hoàng

Bà con nông dân huyện Yên Thành chuẩn bị ra đồng thu hoạch lúa vụ Xuân 2017. Một trong những nội dung quan tâm đối với huyện Yên Thành là đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình thu hoạch lúa, tạo điều kiện cho bà con thu hoạch lúa được thuận lợi. 

Ông Nguyễn Vương Ngọc - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Đầu tháng 5, UBND huyện đã ban hành văn bản số 460/UBND.NN về việc đảm bảo an ninh trong thu hoạch lúa vụ Xuân năm 2017. Theo đó, UBND huyện giao các xã tuyên truyền, vận động, khuyến cáo người dân áp dụng cơ giới hóa trong thu hoạch lúa, đẩy nhanh tiến độ thu hoạch và giải phóng đất để gieo cấy vụ vè thu. 

Các HTX nông nghiệp, trên cơ sở diện tích, trà lúa của các xóm, tổ chức ký hợp đồng với các chủ máy theo địa điểm thu hoạch cụ thể, giá cả phù hợp, thu hoạch hết diện tích, không để tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các chủ máy với nhau.

Công an huyện cử cán bộ giám sát địa bàn, phối hợp với công an các xã, thị trấn, nắm bắt thông tin, nếu phát hiện hiện tượng "bảo kê" trong việc thu hoạch lúa, làm đất, tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. 

Giám đốc HTX Nông nghiệp Hoa Thành - xã Hoa Thành (Yên Thành) ông Nguyễn Xuân Triều cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện, căn cứ vào diện tích lúa toàn xã gần 200 ha, đến nay HTX đã hợp đồng với 13 chủ máy gặt ở tận Hà Nam, Nam Định, Thái Bình về thu hoạch lúa cho bà con trong xã. Theo hợp đồng, trước khi đưa máy vào địa bàn hoạt động, chủ máy đóng phí 1,5 triệu đồng cho HTX để sửa sang cầu cống, đường nội đồng sau thu hoạch và đóng tiền cọc 3 triệu đồng/máy (sau khi thu hoạch xong, HTX trả lại tiền đặt cọc cho chủ máy). Theo đó, chủ máy có trách nhiệm thu hoạch xong toàn bộ diện tích lúa của bà con; giá gặt lúa được thống nhất 160.000 đồng/sào ruộng cạn, 180.000 đồng/sào ruộng sâu.

Vụ Xuân này huyện Yên Thành có hơn 12.800 ha lúa, dự kiến năng suất lúa bình quân ước đạt gần 70 tạ/ha. Từ ngày 10/5 bà con nông dân Yên Thành sẽ ra đồng thu hoạch lúa đại trà./.

Xuân Hoàng