Yên Thành thiệt hại nặng nề do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Theo thống kê ban đầu của UBND huyện Yên Thành, ngoài 1 người chết, đến trưa ngày 16/10, toàn huyện Yên Thành có khoảng 1.000 ngôi nhà bị ngập, nhiều xóm làng bị ngập nặng, chia cắt, hàng trăm hecta rau màu bị mưa lũ nhấn chìm…

Huyện Yên Thành có khoảng 1.000 ngôi nhà bị ngập nước

Mặc dù không phải là rốn lũ nhưng do mưa lớn kéo dài nên ở xã Trung Thành, từ sáng 15/10 mực nước dâng cao làm cho khoảng hơn 200 ngôi nhà bị ngập, xóm 5 và xóm 6 nằm ven Bàu Rộc bị ảnh hưởng nặng khiến nhiều hộ dân phải di dời lên khu vực an toàn. Đường 538 đoạn qua chợ Rộc bị ngập nặng khiến cho nhiều phương tiện vận tải đi qua đây bị chết máy, gây ách tắc giao thông.

Nhiều địa bàn ở huyện Yên Thành vẫn còn ngập sâu trog nước
Hầu hết đường làng ở các xóm thuộc xã Long Thành đều biến thành sông.

Ở các xã rốn lũ của Yên Thành như: Khánh Thành, Long Thành, Nhân Thành… từ đêm 15/10, lượng nước ở các xã vùng cao dồn về đã khiến nhiều xóm làng ở khu vực này bị ngập trong nước lũ. Riêng xã Khánh Thành có hơn 500 ngôi nhà bị ngập, 6 xóm của xã này bị chia cắt. Đến thời điểm hiện tại nước lũ tại Khánh Thành có rút nhưng không đáng kể, nhiều xóm vẫn chìm trong nước lũ.

Một ngôi nhà bị nước lũ tấn công.
Mưa đã ngớt nhưng nước vẫn chưa rút ở nhiều xã thuộc huyện Yên Thành. Điều kiện ăn ở của người dân hiện đang rất khó khăn.

Thông tin từ UBND xã Long Thành cho biết, đến sáng 16/10, hầu hết các xóm làng ở xã này đều bị ngập nước. Cụ thể toàn xã có gần 100 ngôi nhà bị ngập, 25 mô hình nuôi cá của người dân mất trắng, gần 1,5 tạ ngô giống vừa gieo trồng cũng ngập trong nước lũ. Nhà máy nước liên xã nằm trên địa bàn Long Thành cung cấp nước sạch cho nhân dân 4 xã Long Thành, Khánh Thành, Trung Thành, Vĩnh Thành cũng bị ngập nước. Hầu hết các tuyến đường liên xóm đã bị ngập, gây chia cắt nhiều làng mạc. Ngoài ra, các trường học ở đây đều bị ngập nên trước mắt phải cho học sinh nghỉ học để khắc phục hậu quả. Phương tiện đi lại chủ yếu của người dân vùng lũ hiện nay chủ yếu là dùng thuyền, nốc.

Ngập lụt cục bộ đã gây chia cắt nhiều xóm làng ở Trung Thành ngày 15/10
Người dân buộc phải di chuyển trong làng bằng thuyền

Ngoài thiệt hại về con người, nhà cửa thì ở Yên Thành còn có gần 700 hecta ngô màu bị ngập, trong đó có 150 hecta mất trắng; trên 120 hecta rau các loại bị ngập, nhiều công trình chứa nước hư hỏng như tràn Khe Am Giữa xã Thịnh Thành bị rò giữa đập đường kính 10cm, kênh tiêu n8 thuộc thị trấn Yên Thành bị sập 50 m, tràn đập Họ xã Mỹ Thành, đập Các Cụ xã Quang Thành và bờ đập ông Quyền xã Tân Thành bị sạt lở hư hỏng nặng; cầu ông Ngợi xã Tân Thành bị sói lở mố cầu, đường liên huyện Trung Long ngập từ 0,5 – 1m…

Lan Thái