#yêu nước

21 kết quả

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh trao tặng Thiệp mừng Giáng sinh cho các vị chức sắc, tu sỹ, các vị Ủy viên UBĐKCG.

Đồng bào Công giáo Nghệ An luôn phát huy truyền thống yêu nước, đồng hành cùng dân tộc

(Baonghean.vn) - Bằng hành động thiết thực, các vị chức sắc, tu sĩ, các vị Ủy viên Ủy ban Đoàn kết công giáo (UBĐKCG) tỉnh và đồng bào Công giáo tỉnh Nghệ A tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đồng hành cùng dân tộc. Đó là phát biểu của đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại Hội nghị Ủy ban ĐKCG tỉnh.
 Ảnh tư liệu: Đức Anh

Dấu ấn những vùng quê cách mạng

(Baonghean) - Mỗi cánh đồng, con suối, ngọn núi và bóng cây ở vùng quê cách mạng Nghệ An còn in đậm dấu ấn của một thời tranh đấu. Và hôm nay, trên vùng quê ấy, từ làng quê đến thị thành đều đang rạo rực không khí vui tươi chào đón kỷ niệm 74 năm giành độc lập.
bác hồ

Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Cách mạng tháng 8 thành công, ba năm sau, trong bộn bề công việc, giữa lúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang ở vào giai đoạn gay go, quyết liệt, nhưng Bác Hồ vẫn luôn dành thời gian quý hiếm của mình để nghĩ về vấn đề thi đua. Ngày 11/6/1948, Người đã viết "Lời kêu gọi thi đua ái quốc".
Hồ Tùng Mậu - Nhà cách mạng bản lĩnh, kiên trung

Hồ Tùng Mậu - Nhà cách mạng bản lĩnh, kiên trung

(Baonghean.vn) - Gần 30 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Hồ Tùng Mậu đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Cuộc đời, tên tuổi của Hồ Tùng Mậu mãi mãi là tấm gương sáng về đạo đức cách mạng, về ý chí phi thường, xả thân chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.
'Lỡ nửa cuộc đời' vì sức khỏe dân đảo

'Lỡ nửa cuộc đời' vì sức khỏe dân đảo

(Baonghean.vn) - Đối với một người bình thường, sau 8 tiếng làm việc, thời gian còn lại họ sẽ dành cho bản thân và cho gia đình. Thế nhưng lại có một người đã dành tới gần cả cuộc đời âm thầm, lặng lẽ với công tác chữa bệnh cứu người, ông là bác sỹ Bùi Đình Lĩnh - Giám đốc Bệnh viên Quân dân y Phú Quý.
Bác Hồ và cụ Phan Bội Châu

Bác Hồ và cụ Phan Bội Châu

(Baonghean.vn) - Nhà chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu sinh năm 1867, ở làng Đan Nhiệm (nay là xã Xuân Hòa, Nam Đàn, Nghệ An). Ông thuộc thế hệ cuối cùng của các sĩ phu Cần Vương. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói 'Phan Bội Châu là bậc anh hùng, vị thiên sứ, đấng xả thân vì độc lập dân tộc, được 20 triệu người trong vòng nô lệ tôn sùng'. Ông cũng là người có tầm nhìn vượt thời đại, đã mở con đường cứu nước mới…
Phan Bội Châu - nhà nho yêu nước tiêu biểu đầu thế kỷ XX

Phan Bội Châu - nhà nho yêu nước tiêu biểu đầu thế kỷ XX

(Baonghean.vn) - Đầu thế kỷ XX, thực dân Pháp đã đặt nền đô hộ lên toàn bộ đất nước ta và tổ chức khai thác thuộc địa một cách quy mô lớn. Trước tình hình đó, một số nhà nho yêu nước đã đứng lên đấu tranh chống lại thực dân Pháp và triều Nguyễn tay sai. Nổi bật trong số đó có cụ Phan Bội Châu, một nhà cách mạng, một nhà giáo vĩ đại của cả dân tộc.
Gia tộc Hồ Tùng Mậu: "Giống dòng xứ Nghệ, thế phiệt Châu Hoan"

Gia tộc Hồ Tùng Mậu: "Giống dòng xứ Nghệ, thế phiệt Châu Hoan"

(Baonghean.vn) - Hồ Tùng Mậu (1896-1951) sinh ra trong một gia đình - gia tộc có truyền thống khoa bảng và yêu nước lâu đời ở xã Quỳnh Đôi (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), bên cạnh các gia đình nổi tiếng khác như gia đình Phan Đình Phùng ở Tùng Ảnh (Đức Thọ); gia đình Đinh Văn Chất ở Nghi Long (Nghi Lộc)...