Các bộ trưởng EU không thống nhất về hạn ngạch nhập cư

(Baonghean.vn) - Chính phủ Liên minh châu Âu đã thất bại trong việc đạt được thỏa thuận về cách phân chia hàng chục ngàn người di cư đổ vào miền nam nước Ý từ phía bắc châu Phi, làm tăng lo ngại của Rome - nơi sẽ phải đối phó với cuộc khủng hoảng di dân Địa Trung Hải.
 
Người di cư tại cảng Catania vào thứ ba, ngày 16/6. Ảnh: AP
 
Bộ trưởng Nội vụ từ 28 quốc gia thành viên đã gặp nhau tại Luxembourg và hoãn các quyết định về các đề xuất từ Brussels cho một hệ thống mới để chia sẻ gánh nặng người di cư thông qua một hệ thống hạn ngạch bắt buộc. Các đề xuất được đưa ra bởi Ủy ban châu Âu hồi tháng trước kêu gọi sự phân bố hợp lý giữa các nước EU với 40.000 người tị nạn đến ở Ý và Hy Lạp. 
 
 "Có một sự khác biệt quan điểm," Bộ trưởng Nội vụ của Latvia, Rihards Kozlovskis, người chủ trì cuộc họp cho biết. "Không có quan điểm chung trong việc tự nguyện và bắt buộc." Các chính sách được đề xuất sẽ chia sẻ người tị nạn một cách bắt buộc, nhưng phe đối lập, chủ yếu là ở miền đông châu Âu, muốn chương trình thực hiện một cách tự nguyện. 
 
Có sự căng thẳng giữa Italia với Pháp và Áo – những nơi đã đóng cửa biên giới của họ để ngăn chặn người di cư di chuyển về phía bắc. Trong khi các Bộ trưởng gặp nhau tại Luxembourg, hàng trăm người di cư đã cắm trại trên biên giới Pháp-Ý và không thể vượt ra khỏi lãnh thổ của Ý.
 
Dimitris Avramopoulos, Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề này đã tìm cách làm dịu không khí của một cuộc họp có đến năm giờ đồng hồ tranh cãi và không đưa ra được thỏa thuận. "Với tôi, đó đã là một thành công", ông nói. "Không có chỗ cho những lời chỉ trích."
 
Vấn đề nhập cư - một trong những bất đồng nhất trong nền chính trị của các quốc gia liên quan sẽ được chuyển đến một hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels vào tuần tới. Hội nghị sẽ tiếp tục thảo luận vào cuối tháng Bảy.
 
Phương Thảo 
(Theo The guardian)