Canh miso có giúp giảm nguy cơ ung thư?

Đó là loại canh miso của Nhật Bản, được làm từ đỗ tương lên men, lúa mạch, gạo và nấm kojikin.
 
Khi nấu món canh miso còn tùy thuộc khẩu vị mà có thể thêm các loại thực phẩm khác. Chính vì sự kết hợp của nhiều loại thực phẩm khiến cho việc ăn canh đã làm tăng sức khỏe nhanh chóng.
 
Canh miso với thành phần đỗ tương có tác dụng tăng sức khỏe, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Món canh này đã tồn tại từ nhiều thế kỷ và được dùng kèm theo nhiều món ăn khác theo ẩm thực truyền thống Nhật Bản. Thông thường, món canh miso bao gồm miso và niboshi là những con cá mòi con khô, tảo bẹ khô và những lát cá ngừ hun khói. Canh cũng được chế biến cho người ăn chay với các loại rau củ như cà rốt, khoai tây, nấm, hải tảo, hành củ...

Do canh miso có đa dạng các loại thực phẩm nên rất phong phú các chất dinh dưỡng và khoáng chất. Trong một bát canh miso có năng lượng, chất đạm, carbohydrate và chất xơ. Canh miso cũng khá dồi dào các nguồn khoáng chất như canxi, sắt, ma nhê, phốt pho, kali, natri và kẽm. 
 
Các loại vitamin như folate, thiamin, riboflavin, niacin, vitamin B6, B12, vitamin A và K. Ngoài ra, canh miso cũng chứa các thành phần isoflavone như genistein và daidzein, các acid béo bão hòa và chưa bão hòa. 
 
Chính vì thành phần dinh dưỡng đa dạng như vậy, nên canh Miso có một số lợi ích sức khỏe như: giảm thấp nguy cơ gây bệnh ung thư, cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe cho xương và một hệ thần kinh khỏe mạnh. Loại canh này cũng được cho là có khả năng chống lão hóa và giúp duy trì làn da khỏe mạnh. Canh miso cũng giúp kiểm soát huyết áp.
 
Những cảnh báo khi dùng canh miso
 
Loại thuốc ức chế monoamine oxidase (MAOIS): Các loại thuốc MAOIS có thể gây nguy hiểm cho những ai tiếp xúc với tyramine - một chất có trong các sản phẩm thực phẩm lên men, chẳng hạn như canh miso. Vì thế, hãy tránh ăn canh miso nếu như bạn đang dùng thuốc MAOIS.
 
Dị ứng thực phẩm: Vì thành phần thực phẩm trong canh miso rất đa dạng, do vậy bạn có thể bị dị ứng với một trong các thành phần thực phẩm của canh. Hãy hỏi bác sĩ nếu như khi bạn ăn canh miso xong mà lại thấy biểu hiện các triệu chứng như phát ban, ngứa ngáy, sưng họng hay lưỡi đau.
 
Những lợi ích sức khỏe khi dùng canh miso là rất đa dạng và phụ thuộc vào mỗi cá nhân. Một số lợi ích được nhiều người phản hồi tích cực khi họ ăn canh thường xuyên là: giảm các triệu chứng mãn kinh, cải thiện các nhu động ruột và có cảm giác thèm ăn. Một số người cho biết đã ngủ ngon hơn khi ăn đều đặn canh miso trong chế độ ăn uống của mình.
 
Theo Sức khỏe và Đời sống