Đa số trẻ em ủng hộ tăng độ tuổi trẻ em lên dưới 18 tuổi

Đa số trẻ em mong muốn cần được quan tâm và lắng nghe ý kiến của mìnhẢnh minh họa (nguồn http://petrotimes.vn/)

Sáng 9/5, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội phối hợp với Ủy ban Văn hóa Giáo dục thanh niên thiếu niên, nhi đồng của Quốc hội tổ chức Hội thảo Báo cáo thăm dò ý kiến trẻ em về sửa đổi luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Cuộc thăm dò ý kiến trẻ em được tiến hành từ ngày 15/7- 15/9/2012 ở 10 tỉnh thành phố với sự tham gia của trên 34.500 trẻ độ tuổi từ 11 đến 18. Đây là lần đầu tiên Bộ Lao động Thương binh và xã hội tổ chức trưng cầu ý kiến trẻ em để sửa đổi toàn diện Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004 cho phù hợp với các công ước quốc tế và tình hình thực tiễn. Các ý kiến này được Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội tổng hợp chuyển tới ban sửa đổi Luật để bổ sung và dự kiến sẽ trình Quốc hội dự án luật sửa đổi luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em vào cuối năm 2015.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp nói: “Khác với người lớn, trẻ em không có tổ chức đại diện cho mình. Vì vậy, trong cuộc thăm dò ý kiến này để phát huy tốt nhất và thúc đẩy quyền trẻ em đặc biệt là quyền tham gia, một trong những quyền mà hiện nay còn có khó khăn hạn chế nhất định. Đây là cơ hội để trẻ em tham gia vào quá trình xây dựng chính sách. Tiếng nói của trẻ em có ảnh hưởng trong việc ra những quyết định làm sao để lắng nghe trẻ em nói, và chuyển tải mong muốn của các em trong chính sách, luật pháp.”

Theo Báo cáo tại hội thảo, ý kiến của đa số trẻ em tập trung vào 2 nội dung về độ tuổi trẻ em và bổ sung các quy định về quyền tham gia được quy định trong luật. Các em đề nghị điều chỉnh tăng độ tuổi của trẻ em lên dưới 18 tuổi, thay vì dưới 16 tuổi như trong luật hiện hành. Đồng thời, đa số trẻ em cũng đồng tình việc tổ chức Diễn đàn trẻ em quốc gia đã tạo cơ hội được tham gia ý kiến liên quan đến quyền và nghĩa vụ của mình. 

Em Đồng Nguyệt Minh, lớp 7A,  trường Trung học cơ sở Giảng Võ, Hà Nội nêu ý kiến:  “Diễn đàn hiện nay đang tổ chức 2 năm/lần thì nên rút lại 1 năm/lần. Vì mỗi năm những thay đổi trong đời sống của học sinh cũng rất nhiều. Mỗi năm, học sinh cũng có nhiều ý kiến khác nhau cần được đưa tới Chính phủ cũng như là các cơ quan có thẩm quyền. Em nghĩ là nếu thay đổi 1 năm tổ chức Diễn đàn trẻ em 1 lần thì sẽ tiếp thu được ý kiến của trẻ em đa dạng hơn, đầy đủ hơn và cũng mới mẻ hơn”./.


Theo (vov.vn) - L.T