Đồng USD mạnh lên, giá vàng chạm mức thấp nhất trong 5 năm

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)
 
Trái với diễn biến tích cực tại thị trường chứng khoán, vàng liên tục đi xuống trong cả năm phiên giao dịch của tuần qua và chạm mức thấp nhất trong vòng 5 năm do xu hướng mạnh lên của đồng USD, cùng những tín hiệu củng cố thêm khả năng nâng lãi suất trong năm nay của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và hoạt động mua vàng của Trung Quốc không được như dự kiến.
 
Việc Hy Lạp và các chủ nợ đạt được một thỏa thuận cứu trợ đã khiến nhiều nhà đầu tư hướng sang các tài sản rủi ro như chứng khoán và tỏ ra không hứng thú với các tài sản an toàn như vàng. Do vậy, vàng mất giá ngay trong phiên giao dịch đầu tuần này (13/7).
 
Đà giảm tiếp tục diễn ra trong các phiên giao dịch liền sau đó khi các thông tin bất lợi cho kim loại quý này liên tiếp xuất hiện.
 
Ngày 15/7, giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong vòng bốn tháng, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ đã cho biết Fed vẫn đang trong lộ trình tăng lãi suất vào cuối năm nay.
 
Bà Yellen nhấn mạnh, thị trường lao động dự kiến được cải thiện đều đặn và sự bất ổn bên ngoài nước Mỹ dường như sẽ không ảnh hưởng đến đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
 
Tới phiên giao dịch ngày 16/7, vàng còn hạ xuống mức thấp nhất tám tháng do chỉ số đồng USD “vọt” lên mức cao nhất trong vòng bảy tuần, giữa bối cảnh số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ giảm trong tuần kết thúc ngày 10/7 càng củng cố thêm dự đoán về khả năng Fed nâng lãi suất trong năm 2015.
 
Trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần này, vàng tiếp tục lùi sâu và chạm mức thấp nhất trong vòng hơn 5 năm qua.
 
Thị trường việc làm cải thiện, cùng chỉ số lạm phát tăng trong tháng 6/2015 khiến những đồn đoán về việc Fed thực hiện nâng lãi suất vào cuối năm nay càng trở nên có cơ sở hơn, qua đó giúp đồng bạc xanh hưởng lợi và khiến giới đầu tư rời xa các tài sản ít lợi nhuận nhưng an toàn như vàng.
 
Khép lại phiên giao dịch ngày 17/7, tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 1%, xuống 1.133,13 USD/ounce, sau khi có thời điểm hạ 1,1% vào giữa phiên, xuống 1.130,70 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2010.
 
Như vậy, tính chung cả tuần này, giá vàng giao ngay giảm 2,6%, mức giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng Ba năm nay. Giá vàng giao tháng 8/2015 cũng giảm 1%, xuống 1.131,90 USD/ounce.
 
Những thông tin tích cực mới trong diễn biến khủng hoảng nợ tại Hy Lạp đã khiến nỗi lo ngại của giới đầu tư dịu xuống, song lại khiến vàng mất đi lợi thế vốn được coi là "nơi trú ẩn an toàn" trong thời kỳ bất ổn.
 
Cụ thể, mới đây nhất, ngày 17/7, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua khoản cứu trợ ngắn hạn trị giá 7,16 tỷ euro (7,8 tỷ USD) cho Athens để giúp nước này trả các khoản vay lớn cho các chủ nợ quốc tế vào đầu tuần tới.
 
Thêm vào đó, thống kê mới nhất của Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho thấy, dự trữ vàng của cường quốc này tính tới cuối tháng 6/2015 đã tăng 57%, so với thời điểm cách đây hơn sáu năm.
 
Bất chấp khối lượng tăng, song vàng hiện chỉ chiếm 1,65% tổng dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc, so với tỷ lệ tương ứng của tháng 6/2009 là 1,8%.
 
Việc giá vàng thế giới giảm khoảng 3% kể từ đầu năm 2015 vẫn không đủ lực để thúc đẩy nhu cầu mua vào tại các nước tiêu thụ hàng đầu châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ. Thậm chí, giá vàng trong nước tại thị trường Ấn Độ hiện vẫn đang rẻ hơn giá vàng thế giới./.
 
Theo Vietnam+