Mưa lũ ở Quảng Ninh: 14 người thiệt mạng, thiệt hại ước 500 tỷ đồng

Hàng nghìn ngôi nhà chìm trong biển nước, riêng TP Hạ Long 11 người thiệt mạng, thiệt hại ước 500 tỷ đồng.

Sau những ngày mưa liên tiếp, nhiều địa bàn ở Quảng Ninh bị chia cắt. Hàng nghìn ngôi nhà chìm trong biển nước, riêng TP Hạ Long 11 người thiệt mạng.

Báo điện tử  Zing dẫn Báo cáo nhanh về công tác ứng phó và tình hình thiệt hại do mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cho hay, đến 9h ngày 28/7, tại TP Hạ Long, mưa lụt đã làm 11 người thiệt mạng. Trong đó, phường Cao Thắng có 6 người thiệt mạng, phường Bãi Cháy 2 người và phường Hồng Hà 1 người. Hai người khác chưa xác định địa chỉ.

Báo Quảng Ninh.

Báo Thanh Niên dẫn lời Đại tá Nguyễn Duy Tấn, Trưởng công an TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh sáng 28/7, cho biết trận mưa lớn vào đêm qua khiến đất đá từ trên đồi tràn xuống vùi lấp 3 căn nhà của một hộ dân tại tổ 4, phường Cao Thắng, TP Hạ Long, làm 2 người chết, 6 người bị vùi lấp.

Lực lượng chức năng đã nhanh chóng đào bới cứu được một người và tiếp tục tìm kiếm 5 người còn lại. Ngay trong đêm 27/7, trận mưa cũng làm nhà trọ số 368, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, bị sập. Rất may không có thiệt hại về người.

Trước đó,  mưa lũ làm 3 người chết và 2 người bị thương tại TP Cẩm Phả.

Hiện, toàn tỉnh tiếp tục có mưa lớn, nhiều khu vực bị ngập lụt, chia cắt hoàn toàn

Bí thư Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc nói với Zing.vn."Tỉnh đang dốc toàn lực vào công tác cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho người dân".

Theo đó Quảng Ninh đã huy động các phương tiện, thiết bị hiện đại nhất để ứng cứu trong mưa lũ. Lữ đoàn 147 Hải quân đã phải điều xe lội nước tới một số điểm ngập úng nguy hiểm để bảo đảm an toàn cho người dân, cũng như hỗ trợ điều tiết giao thông. Sáng 28/7, ông Đọc chỉ đạo, tất cả các địa phương dừng họp để tập trung công tác phòng, chống sạt lở, lũ quét, ngập úng trên địa bàn. Bí thư Quảng Ninh yêu cầu, các địa phương nhanh chóng triển khai các đoàn kiểm tra tới các khu vực trọng điểm có nguy cơ sạt lở, úng ngập, lũ quét cao để kịp thời có phương án xử lý, khắc phục; kiên quyết di dời dân khỏi khu vực nguy cơ cao về sạt lở, lũ quét...

Báo cáo thiệt hại do ảnh hưởng của mưa lũ của tỉnh UBND tỉnh Quảng Ninh cho hay, mưa lũ đã làm trên 2.000 hộ dân, trường học, bệnh xá bị ngập lụt, có nơi ngập sâu trên 2 m (TP Hạ Long và Cẩm Phả, Vân Đồn). Nhiều tuyến đường giao thông bị ngập lụt, trong đó nhiều đoạn trên tuyến đường QL18 từ Đồng Triều đến Mông Dương - TP Cẩm Phả bị ngập, có đoạn sâu hàng mét. Hàng chục điểm bị sạt lở đất đá và chảy tràn ra đường với khối lượng khoảng 4.500 m3. Riêng khu vực cầu Vân Đồn 3 sạt lở mái ta luy dài khoảng 400 m, khối lượng khoảng 2.000 m3.

Đặc biệt, sạt lở đất bãi thải Đông Cao Sơn khoảng vài trăm m3 đất vào 40 hộ dân phía dưới gần chân bãi thải. Các hộ dân này đã dược di chuyển trước đó, nên không có thiệt hại về người, tài sản ảnh hưởng không đáng kể.

Theo báo cáo nhanh của UBND tỉnh Quảng Ninh, tính đến 8h ngày 28/7, ước tổng thiệt hại trên địa bàn tỉnh do mưa lớn kéo dài đã lên tới 500 tỷ đồng./.

Theo Vov.vn