Ngày hội giao quân ở Con Cuông, Quế Phong, Đô Lương

(Baonghean.vn) - Sáng 19/2, huyện Con Cuông đã tổ chức lễ giao quân đợt 1 trong năm. Toàn huyện có 70 thanh niên lên đường nhập ngũ trong đợt tuyển quân này.
 
Buổi lễ giao quân được tổ chức long trọng, có sự tham gia của các lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh Nghệ An cùng nhiều cấp, ngành địa phương.
 
Phát biểu tại lễ giao quân, đồng chí Hoàng Đình Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Con Cuông, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện căn dặn các công dân lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ và xây dựng Tổ quốc luôn trung thành với Đảng, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, xứng danh là những người con của quê hương “miền Trà Lân trúc chẻ tro bay”.
 
Đại diện chiến sỹ mới phát biểu trước giờ lên đường nhập ngũ
Đồng chí Hoàng Đình Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Con Cuông nổi trống mở hội giao quân
Lên xe hành quân
Sau buổi lễ giao quân, các tân binh đã hành quân về đơn vị nhận quân.
 
Hữu Vi
 
- Sáng 18/02/2014, huyện Quế Phong tổ chức ban giao 60 thanh niên lên đường nhập ngũ đợt 1 năm 2014 cho Sư đoàn 324: 50 người và Bộ đội Biên phòng Nghệ An 10 người, là những đoàn viên, thanh niên ưu trú được tuyển từ 14 xã, thị trấn. Trong đó dân tộc Mông 02 người, Khơ Mú 01 người, Thái 51 người và Kinh 06 người.
 
Quang cảnh buổi lễ giao quân.
 
Trước ngày giao quân, đêm 17/2 huyện tổ chức các tiết mục giao lưu văn nghệ và chia tay tạm biệt người thân, hứa hẹn ngày hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trở về./.
 
Lang Mạnh Hùng
                                                             
* Tại Đô Lương: 7h sáng ngày 18/2, trong tiết trời mưa phùn giá rét, chúng tôi có mặt tại Sân vận động huyện Đô Lương. Trên sân tràn ngập cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu làm cho không khí ngày hội tòng quân thêm tưng bừng phấn khởi. Đông đảo thân nhân gia đình, bạn bè, cán bộ phường xã, ban ngành đoàn thể, các cháu học sinh…có mặt trong buổi lễ. Đợt 1, huyện Đô Lương đã hoàn thành tốt chỉ tiêu tuyển và giao 210 thanh niên lên đường nhập ngũ với chất lượng đảm bảo. 
 
Về trình độ học vấn, có 2 thanh niên có trình độ Đại học, Cao đẳng, có 136 thanh niên có trình độ văn hóa cấp 3 (bằng 64,76%), 72 thanh niên trình độ văn hóa cấp 2 (bằng 34,3%). Trong số 210 thanh niên lên đường nhập ngũ đợt này, có 2 thanh niên là đảng viên, 50 thanh niên đã được bồi dưỡng kiến thức về Đảng, 5 thanh niên theo tôn giáo, 1 thanh niên đã có gia đình.
 
Mẹ tiễn con lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
 
Thượng tá Nguyễn Công Hùng, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đô Lương cho biết: “Nhìn chung, thanh niên nhập ngũ đợt 1 năm 2014 của đơn vị có chất lượng cao hơn cùng kỳ năm trước. Để có được kết quả đó, Đảng ủy- Chỉ huy Ban CHQS huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị tại địa phương, đặc biệt là làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục. Đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với Đài PT- TH huyện, chỉ đạo hệ thống truyền thanh nội bộ địa phương, qua các sinh hoạt của xóm, xã, khối phố, qua các tổ chức đoàn thể và cá nhân có uy tín trong cộng đồng để tuyên truyền, giáo dục về Luật NVQS, truyền thống quân đội, quê hương, gia đình…để từng bước thẩm thấu, nâng cao ý thức trách nhiệm công dân của gia đình cũng như của thanh niên với quê hương, đất nước…”.
 
Sau khi ngọn lửa truyền thống được thắp sáng trên lễ đài, màn trống hội tòng quân từng hồi, từng hồi vang lên rộn rã, xúc động lòng người. Những cái bắt tay xiết chặt, những lời động viên chân tình, những ánh mắt nụ cười chan chứa tình cảm, không khí buổi lễ tiễn đưa trang nghiêm mà xúc động, ấm áp tình đồng chí, tình gia đình, tình quân dân…Dù đã đứng ở góc sân vận động khá kín đáo, mọi người vẫn dồn ánh mắt về cô vợ trẻ Lê Thị Hiền đang bịn rịn tiễn đưa chồng là Nguyễn Văn Mạnh lên xe. Chúng tôi được biết, Mạnh sinh ra trong gia đình theo Công giáo, quê ở xã Thượng Sơn, là thanh niên duy nhất đã cưới vợ trong đợt nhập ngũ này, nhưng anh vẫn xung phong lên đường nhập ngũ. Thanh niên Nguyễn Văn Mạnh chia sẻ: “Vợ chồng em mới tổ chức đám cưới được  hơn 5 tháng, giờ lên đường nhập ngũ nên rất nhớ nhau, em tin tin 18 tháng nhập ngũ là thử thách, sẽ làm cho hai vợ chồng em cảm thông và yêu thương nhau nhiều hơn…”.
 
Trong đợt này, chất lượng thanh niên nhập ngũ của xã Thái Sơn được đánh giá cao nhất, Trong 9 thanh niên của xã tình nguyện viết đơn nhập ngũ thì có 2 thanh niên là Đảng viên, và 1 thanh niên đã tốt nghiệp Đại học. Để có được thành tích đó, cấp ủy, chính quyền xã đã tích cực tuyên truyền, giáo dục, làm tốt công tác đăng kí và quản lí chắc nguồn, đặc biệt là tổ chức giao lưu giữa thanh niên lên đường nhập ngũ và bộ đội xuất ngũ, định hướng việc làm, tạo nguồn cán bộ tại địa phương…Thanh niên Hoàng Văn Anh cho biết: “Em quê ở xã Thái Sơn, tốt nghiệp Khoa Kinh tế, Đại học Vinh vào năm 2013. Trong khi chưa có việc làm ổn định, em tình nguyện xung phong nhập ngũ. Lúc đầu, có bạn em bảo nhập ngũ sẽ phí mất một thời gian khá dài, nhưng em tin sau thời gian học tập, rèn luyện trong Quân đội, em sẽ trưởng thành hơn, có cơ hội xin việc làm tốt hơn nhờ các chính sách ưu tiên việc làm cho bộ đội xuất ngũ…” 
 
Đến 9h sáng, 6 chiếc xe ca đã chở 210 thanh niên Đô Lương lên đường nhập ngũ đã lăn bánh. Những nụ hoa trao vội, những giọt nước mắt xúc động, những lời yêu thương…Qua cửa xe, chúng tôi nhìn thấy những nụ cười tươi tắn, trẻ trung, những ánh mắt sáng ngời ý chí quyết tâm phấn đấu của các tân binh. Chắc chắn, sau 18 tháng học tập, rèn luyện trong quân ngũ, những chàng trai quê hương Đô Lương hôm nay lên đường nhập ngũ sẽ trở thành những người đàn ông từng trải, cương nghị hơn, trở thành những công dân có ích cho quê hương, đất nước.
 
Nguyễn Phong Quang