Dự buổi làm việc có ông Ishikawa - Cố vấn Nông nghiệp tổ chức JICA tại Việt Nam, ông Kondo Takashi - Giám đốc Công ty Farmer's Co-op tỉnh Kagawa, Nhật Bản.
Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Đinh Nguyệt |
Thu hoạch tỏi trắng Nhật Bản tại Na Ngoi (Kỳ Sơn). Ảnh: Tư liệu |
Qua khảo sát, kiểm tra, các chỉ số về chất lượng và năng suất của sản phẩm, các chuyên gia Nhật Bản đánh giá cao hiệu quả mô hình trồng tỏi trắng trên đất Kỳ Sơn; Đồng thời khẳng định sản phẩm này hoàn toàn đạt tiêu chuẩn để xuất sang thị trường Nhật Bản.
Qua mô hình trồng thử nghiệm, các chuyên gia Nhật Bản cũng xác định được thời vụ trồng thích hợp, rút ngắn thời gian trồng, tình hình diễn biến sâu bệnh để chủ động các biện pháp phòng trừ.
Ông Kondo Takashi - Giám đốc Công ty Farmer's Co-op tỉnh Kagawa, Nhật Bản báo cáo kết quả thực hiện mô hình thí điểm trồng giống tỏi Nhật Bản tại huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Đinh Nguyệt |
Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Farmer's Co-op mong muốn, thời gian tới nhận được sự quan tâm hỗ trợ của Việt Nam, Nghệ An để dự án triển khai giai đoạn 2 với việc mở rộng diện tích trồng các giống tỏi được nhập từ Nhật Bản; đồng thời khảo sát thị trường để tiêu thụ sản phẩm bền vững.
Khẳng định Kỳ Sơn có thể trở thành vùng chuyên sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao nên sau thành công của dự án này, Công ty sẽ tiếp tục khảo sát triển khai các dự án cây trồng khác trên địa bàn…
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn tổ chức JICA tiếp tục hỗ trợ để dự án mở rộng phạm vi quy mô. Ảnh: Đinh Nguyệt |