"Vua" sáng kiến

(Baonghean) - Năm 2000, tốt nghiệp trường kỹ thuật vũ khí quân đội, Đinh Trần Thơ, trung úy chuyên nghiệp nhận nhiệm vụ ở Lữ đoàn H215. Dù đã từng học tập, rèn luyện ở môi trường quân đội, nhưng với Thơ mọi thứ còn bỡ ngỡ... Để nhanh chóng nắm bắt đặc điểm, tác dụng của các loại vũ khí được giao đảm nhận sửa chữa, Thơ lao vào làm và học. Thấy Thơ cần cù, không ngại khó, lại ham học hỏi, nên đồng đội nhiệt tình bảo ban, chỉ vẽ. Khi nhớ không xuể, Thơ ghi chép lại cẩn thận. Thơ luôn tự đặt ra câu hỏi “Vì sao lại thế này? Tại sao không phải thế kia?.
 
Cách đây chưa lâu, tình cờ nghe một cậu bạn lính tăng phàn nàn khi tập bắn đạn thật, khẩu súng bộ binh AK (được trang bị trong xe tăng) lúc bắn không thoải mái lắm, Đinh Trần Thơ băn khoăn mất mấy ngày. Để giải đáp, Thơ tháo từng bộ phận của súng ra xem xét. Mấy lần tháo ra, lắp vào. Rồi thử, rồi ngắm; hỏi thêm anh em trong bộ phận; tra cứu tài liệu. Mất không ít thời gian mày mò, cuối cùng Đinh Trần Thơ cũng tìm ra nguyên nhân từ cái hộp tiếp đạn. Do một chi tiết trong bộ phận này có "vấn đề" khiến người sử dụng cảm thấy "kém thoải mái". Tìm được nguyên nhân hạn chế của khẩu súng đã khó, nhưng để "chế" ra được một chi tiết khắc phục nó lại càng khó hơn. Lại mày mò tiện, cắt. Lại đo, lại ngắm. Lại tháo, lại lắp. Được thủ trưởng đơn vị, anh em đồng nghiệp động viên, giúp đỡ, cuối cùng phần lỗi hộp đạn của khẩu súng cũng được hoàn thiện. Khỏi phải nói cán bộ chiến sỹ ở bộ phận sửa chữa vũ khí của lữ đoàn và Đinh Trần Thơ vui đến mức nào khi sáng kiến dụng cụ sửa chữa hộp tiếp đạn được Bình chủng xe Tăng thiết giáp chấp nhận và đưa vào áp dụng.
 
Trung úy chuyên nghiệp Đinh Trần Thơ.
 
Đây là 1 trong 2 sáng kiến có giá trị mà Trung úy chuyên nghiệp Đinh Trần Thơ có được trong công tác. Trước đó, sáng kiến “Mô hình nguyên lý làm việc cơ cấu hãm lùi, đẩy lên của pháp 100 ly trên xe tăng” của anh được binh chủng đánh giá cao và áp dụng rộng rãi trong lực lượng.
 
Khi tôi hỏi thêm về những sáng kiến đó, Thơ cười khiêm tốn: “Công của anh em trong tổ chuyên môn, của tập thể là phần nhiều. Hiện, em đang cùng anh em thực hiện một số ý tưởng trong sửa chữa, bảo quản vũ khí, khí tài…”.
 
Trong quá trình công tác ở bộ phận bảo quản, sửa chữa vũ khí, khí tài của đơn vị, Trung úy chuyên nghiệp Đinh Trần Thơ còn trực tiếp làm và đề xuất những ý tưởng, những cải tiến trong cách thức làm việc, để nâng cao hiệu quả công việc. Nhờ duy trì và nắm vững tình trạng kỹ thuật, xử lý tốt các tình huống kỹ thuật xảy ra trong huấn luyện, anh cùng đồng nghiệp góp phần duy trì tình trạng tốt của các loại vũ khí chuyên ngành, phục vụ tốt công tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu của lữ đoàn. Cũng nhờ đó, trong Hội thi kỹ thuật binh chủng, thành tích của anh đạt loại xuất sắc. Từ năm 2011 - 2013, Trung úy chuyên nghiệp Đinh Trần Thơ liên tục danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở". Năm 2013, anh được Bộ Quốc phòng tặng bằng khen. Và, năm 2014 này, Trung úy chuyên nghiệp Đinh Trần Thơ được đề nghị công nhận danh hiệu "Chiến sĩ thi đua toàn quân".
 
Việt Long