10 nguyên tắc đảm bảo an toàn khi lắp đặt hệ thống điện pin mặt trời áp mái

Hoàng Sơn - Nguyệt Minh

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Nhận thấy việc lắp đặt điện pin mặt trời áp mái khá đơn giản nên hiện nay có một số người dân chủ quan tự mua hệ thống về lắp đặt hoặc thuê thợ điện tại gia đình chưa có đủ chuyên môn lắp đặt nhằm tiết kiệm chi phí. Nhưng do không làm đúng quy trình kỹ thuật nên đã dẫn đến hiện tượng cháy nổ, hư hỏng thiết bị.

Điện pin năng lượng mặt trời mới được áp dụng tại khu vực Nghệ An nên còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, do những chính sách khuyến khích sử dụng điện mặt trời áp mái cũng như hiệu quả lớn nó mang lại nên số lượng các hộ gia đình tại Nghệ An lắp đặt hệ thống ngày càng nhiều.

Việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời tưởng chừng khá đơn giản nên hiện nay có một số hộ gia đình tự ý mày mò mua hệ thống về tự lắp hoặc thuê nhân công là những thợ điện không chuyên để lắp đặt, với mục đích tiết kiệm kinh phí.

Tuy nhiên, hệ thống điện pin mặt trời áp mái là sản phẩm công nghệ cao, sử dụng chưa đại trà, công suất điện sản xuất ra lớn nên đòi hỏi phải có tay nghề, trình độ cao, am hiểu sâu mới có thể lắp đặt hệ thống vận hành an toàn.

Eventer và cầu dao của hệ thống điện mặt trời được gia đình lắp cạnh nhau ở vị trí kín không đảm bảo an toàn khi hệ thống cháy lan truyền không cắt được nguồn điện dẫn đến cháy toàn bộ hệ thống. Ảnh: Tư liệu

Eventer và cầu dao của hệ thống điện mặt trời được gia đình lắp cạnh nhau ở vị trí kín không đảm bảo an toàn khi hệ thống cháy lan truyền không cắt được nguồn điện dẫn đến cháy toàn bộ hệ thống. Ảnh: Tư liệu

Ngày 1/2 vừa qua tại hộ gia đình ông H. (ngõ 187, đường Phùng Chí Kiên, khối Tân Hòa, phường Hà Huy Tập, TP.Vinh) đã xảy ra cháy. Đám cháy xuất phát tại tủ điện năng lượng mặt trời, lắp đặt tại phòng ngủ tầng 2 của căn nhà và lan sang các vật dụng xung quanh. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do sự cố gây chập hệ thống điện sinh hoạt trong nhà, lan sang làm cháy hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Qua trao đổi với PV, ông H. cho biết, hệ thống điện mặt trời là do gia đình ông mua về rồi tự lắp đặt, đấu nối sử dụng khoảng một năm nay. Việc hệ thống xảy ra sự cố gây cháy nguyên nhân từ đâu gia đình ông cũng không biết được vì không rõ hệ thống hoạt động cụ thể như thế nào, mà chỉ biết cách lắp để hệ thống hoạt động.

Do muốn tiết kiệm chi phí lắp đặt, gia đình ông H. đã tự ý lắp đặt với hệ thống điện năng lượng mặt trời nhỏ, không đúng kỹ thuật. Ảnh: Hoàng Sơn

Do muốn tiết  kiệm chi phí lắp đặt, gia đình ông H. đã  tự ý lắp đặt với hệ thống điện năng lượng mặt trời nhỏ, không đúng kỹ thuật. Ảnh: Hoàng Sơn

Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề lắp đặt an toàn cho hệ thống điện pin mặt trời áp mái chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Ngọc Truyền - Phó Giám đốc Công ty CP Hekinan (địa chỉ số 75, Tôn Thất Tùng, TP.Vinh). Đây là đơn vị hàng đầu hiện nay về hệ thống điện pin mặt trời áp mái tại khu vực Nghệ An, hiện đang thi công công trình điện pin mặt trời áp mái lớn nhất trên địa bàn tỉnh.

“Hệ thống điện pin mặt trời áp mái là hệ thống có công nghệ hiện đại nên đòi hỏi yếu tố kỹ thuật cao trong lắp đặt để đảm bảo an toàn khi đưa hệ thống vào hoạt động. Hệ thống cũng thường xuyên phải bảo dưỡng đúng theo quy định của nhà sản xuất, mà việc này cũng đòi hỏi kỹ thuật tốt, chuyên môn sâu” - ông Truyền cho biết.

Để lắp đặt an toàn hệ thống điện pin mặt trời phải có đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao để thực hiện đúng kỹ thuật theo các khuyến cáo từ hãng sản xuất sản phẩm. Ảnh: Hoàng Sơn

Để lắp đặt an toàn hệ thống điện pin mặt trời phải có đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao để thực hiện đúng kỹ thuật theo các khuyến cáo từ hãng sản xuất sản phẩm. Ảnh: Hoàng Sơn

Theo ông Truyền, để lắp đặt cũng như vận hành an toàn, hiệu quả hệ thống điện pin mặt trời áp mái, cần đảm bảo 10 yêu cầu sau:

Thứ nhất: Phải khảo sát nhà ở, công ty, xí nghiệp… xem chất lượng điện năng, đường dây truyền tải, trạm biến áp có hợp lý hay không.

Thứ hai: Phải lựa chọn vật tư phù hợp và có uy tín trên thị trường. Hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc có thể làm cho hệ thống chạy không ổn định mà còn gây nguy hiểm khi vận hành.

Thứ ba: Nên lựa chọn nhà thầu có kinh nghiệm về điện năng lượng mặt trời để lắp đặt.

Thứ tư: Nếu tự lắp đặt thì bạn phải có kinh nghiệm cũng như hiểu biết chuyên môn sâu về điện năng lượng mặt trời cũng như lưới điện nhà nước.

Thứ năm: Khi lắp hệ thống điện NLMT phải lựa chọn phương hướng của tấm pin sao cho hiệu suất làm việc cũng như hiệu năng của tấm pin là cao nhất trong ngày.

Thứ sáu: Vị trí lắp đặt bộ INVERTER rất quan trọng, chúng ta nên tuân theo chỉ dẫn, hướng dẫn của hãng cũng như của bên phân phối, nên lắp đặt inverter ở nơi khô ráo, thoáng mát; tránh tiếp xúc với các vật dụng dễ cháy nổ, phòng kín.

Thứ bảy: Tủ điện phải được bảo vệ bằng các aptomat chuyên dụng như: Tấm pin thì phải được bảo vệ bằng aptomat DC chuyên dụng cho hệ mặt trời. Điện lưới thì phải được bảo vệ bằng aptomat chống giật. Các nguồn điện phải có hệ thống chống sét lan truyền trên đường dây.

Thứ tám: Các đầu nối phải được bọc băng dán kín, bấm đầu cos trước khi vận hành.

Thứ 9: Đối với hệ thống điện mặt trời phải có hệ thống tiếp địa an toàn. Hệ thống tiếp địa làm việc phải tách riêng với hệ thống tiếp địa chống sét của gia đình, nhà xưởng… không đấu nối trực tiếp hệ thống tiếp địa với hệ thống chống sét với nhau, tránh tình trạng dòng sét cao sẽ làm cho tấm pin và inverter hỏng.

Thứ 10: Khi lắm đặt xong hệ thống thì nên có phương án bảo trì vệ sinh thường xuyên để cho hệ thống được vận hành tốt nhất và hiệu năng cao nhất.

Hệ thống Eveter, cầu giao, atomat của hệ thống điện pin mặt trời phải lắp đủ, đúng kỹ thuật và đúng khoảng cách an toàn cho phép. Ảnh: Hoàng Sơn

Hệ thống Eveter, cầu giao, atomat  của hệ thống điện pin mặt trời phải lắp đủ, đúng kỹ thuật và đúng khoảng cách an toàn cho phép. Ảnh: Hoàng Sơn

“Để thực hiện được đầy đủ và chính xác các bước quy trình trên đòi hỏi phải có kỹ thuật cao. Do đó, công ty chúng tôi luôn ưu tiên đảm bảo an toàn cho hệ thống cũng như quá trình vận hành lên hàng đầu vì vậy, đơn vị thường xuyên mở các buổi hướng dẫn, kiểm tra thêm vấn đề an toàn cho toàn bộ nhân viên, nhất là nhân viên kỹ thuật; đặc biệt khi có thêm các hệ thống mới ra đời” - ông Truyền cho biết thêm.

ĐIỆN MẶT TRỜI HEKINAN

Địa chỉ: Số 75 Tôn Thất Tùng, phường Hưng Dũng, TP Vinh

Hotline: 02386 293 293 – 0944.517.686

tin mới

Nhóm thiện nguyện Niềm Tin kỷ niệm 10 năm thành lập

Nhóm thiện nguyện Niềm Tin kỷ niệm 10 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm hoạt động, thông điệp “Gieo niềm tin, ươm hy vọng, gặt yêu thương" của nhóm thiện nguyện Niềm Tin đã và đang lan toả những giá trị nhân văn của lòng nhân ái, mở ra nhiều cơ hội tốt đẹp cho những hoàn cảnh khó khăn.

Tỉnh Nghệ An tổ chức bàn giao 87 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào

Tỉnh Nghệ An tổ chức bàn giao 87 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào

(Baonghean.vn) - Ngày 23/5, tại nghĩa trang huyện Nghi Lộc, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức bàn giao, lấy mẫu sinh phẩm phục vụ xác định ADN cho 87 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào mùa khô 2023 - 2024.

Hội thảo tiền sản ‘Nuôi con bằng sữa mẹ’ cùng Bác sĩ sữa mẹ Quốc tế sẽ diễn ra vào 26/5 tới, tại Bệnh viện Đa khoa TTH Vinh

Hội thảo tiền sản ‘Nuôi con bằng sữa mẹ’ cùng bác sĩ sữa mẹ quốc tế diễn ra vào ngày 26/5 tới tại Bệnh viện Đa khoa TTH Vinh

(Baonghean.vn) - Hội thảo tiền sản “Nuôi con bằng sữa mẹ” cùng bác sĩ sữa mẹ quốc tế duy nhất miền Bắc, hứa hẹn mang đến cho các mẹ bầu nhiều kiến thức hữu ích để tự tin bước vào hành trình nuôi con bằng sữa mẹ; cùng cơ hội nhận nhiều quà tặng hấp dẫn.

Chương trình 'Cặp lá yêu thương' ghi hình tại Nghệ An

Chương trình 'Cặp lá yêu thương' ghi hình tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 20/5, tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (Đài Truyền hình Việt Nam), Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thực hiện ghi hình Chương trình “Cặp lá yêu thương”.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt gồm có 3 chương Tháng Năm nhớ Bác, Hội làng bên Sông Lam và Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh Đức Anh

Chương trình Nghệ thuật bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024 'Từ Làng Sen đến thành phố Hồ Chí Minh'

(Baonghean.vn) - Chương trình được chia làm 3 chương: "Tháng Năm nhớ Bác", "Hội làng bên Sông Lam" và "Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh", kể về tình cảm của Bác Hồ dành cho quê hương, đồng bào miền Nam; tình cảm của người dân quê hương Nghệ An và đồng bào miền Nam dành cho Người.

Du lịch

Niềm vui trên quê chung

(Baonghean.vn) - Về Kim Liên trong ánh nắng chan hòa, ai cũng cảm nhận được sự trong lành của khí trời, cảnh vật và cuộc sống đi lên của quê hương Bác Hồ. Đang giữa mùa gặt, nghe dậy lên mùi rơm rạ từ những cánh đồng và thoang thoảng mùi hương tinh khôi tỏa ra từ những hồ sen đang kỳ nở rộ.

Lửa rèn trên quê hương Bác

Lửa rèn trên quê hương Bác

(Baonghean.vn) - Ở xóm Liên Sơn, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn – nơi nghề rèn từng rất phát triển, nay chỉ còn vài nhà còn gắn bó với nghề. Sự gắn bó đó như một sợi dây kết nối những giá trị xưa và nay và ngọn lửa lò rèn cũng giống như tình yêu lao động, bập bùng bao năm.

Vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

Công nhân Nghệ An vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

(Baonghean.vn) - Xuất phát từ các phong trào thi đua lao động, sản xuất, Nghệ An ngày càng có nhiều cá nhân, tập thể công nhân lao động là điển hình trong học tập và làm theo Bác. Đối với họ, đó là nhu cầu tự thân, là động lực để vượt khó thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ được giao.

Công nhân và những diễn đàn được nói

Lắng nghe ý kiến của công nhân

(Baonghean.vn) - Nhu cầu được lắng nghe là một trong những nhu cầu mà đoàn viên, công nhân, lao động mong muốn đáp ứng. Từ sự lắng nghe đó, những vướng mắc có cơ hội được tháo gỡ, những chính sách có cơ hội được hoàn thiện và bản thân công nhân, lao động được khẳng định vị thế của mình.

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

(Baonghean.vn) - Các nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đến từ 20 huyện, thành, thị đã mang đến không khí sôi động bằng những màn trình diễn hấp dẫn, với những tinh hoa văn hóa đặc sắc của các đồng bào các dân tộc tỉnh Nghệ An tại Lễ hội quảng diễn đường phố "Quê hương mùa sen nở".