10 nguyên tắc đảm bảo an toàn khi lắp đặt hệ thống điện pin mặt trời áp mái

Hoàng Sơn - Nguyệt Minh

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Nhận thấy việc lắp đặt điện pin mặt trời áp mái khá đơn giản nên hiện nay có một số người dân chủ quan tự mua hệ thống về lắp đặt hoặc thuê thợ điện tại gia đình chưa có đủ chuyên môn lắp đặt nhằm tiết kiệm chi phí. Nhưng do không làm đúng quy trình kỹ thuật nên đã dẫn đến hiện tượng cháy nổ, hư hỏng thiết bị.

Điện pin năng lượng mặt trời mới được áp dụng tại khu vực Nghệ An nên còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, do những chính sách khuyến khích sử dụng điện mặt trời áp mái cũng như hiệu quả lớn nó mang lại nên số lượng các hộ gia đình tại Nghệ An lắp đặt hệ thống ngày càng nhiều.

Việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời tưởng chừng khá đơn giản nên hiện nay có một số hộ gia đình tự ý mày mò mua hệ thống về tự lắp hoặc thuê nhân công là những thợ điện không chuyên để lắp đặt, với mục đích tiết kiệm kinh phí.

Tuy nhiên, hệ thống điện pin mặt trời áp mái là sản phẩm công nghệ cao, sử dụng chưa đại trà, công suất điện sản xuất ra lớn nên đòi hỏi phải có tay nghề, trình độ cao, am hiểu sâu mới có thể lắp đặt hệ thống vận hành an toàn.

10 nguyên tắc đảm bảo an toàn khi lắp đặt hệ thống điện pin mặt trời áp mái ảnh 1

Eventer và cầu dao của hệ thống điện mặt trời được gia đình lắp cạnh nhau ở vị trí kín không đảm bảo an toàn khi hệ thống cháy lan truyền không cắt được nguồn điện dẫn đến cháy toàn bộ hệ thống. Ảnh: Tư liệu

Ngày 1/2 vừa qua tại hộ gia đình ông H. (ngõ 187, đường Phùng Chí Kiên, khối Tân Hòa, phường Hà Huy Tập, TP.Vinh) đã xảy ra cháy. Đám cháy xuất phát tại tủ điện năng lượng mặt trời, lắp đặt tại phòng ngủ tầng 2 của căn nhà và lan sang các vật dụng xung quanh. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do sự cố gây chập hệ thống điện sinh hoạt trong nhà, lan sang làm cháy hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Qua trao đổi với PV, ông H. cho biết, hệ thống điện mặt trời là do gia đình ông mua về rồi tự lắp đặt, đấu nối sử dụng khoảng một năm nay. Việc hệ thống xảy ra sự cố gây cháy nguyên nhân từ đâu gia đình ông cũng không biết được vì không rõ hệ thống hoạt động cụ thể như thế nào, mà chỉ biết cách lắp để hệ thống hoạt động.

10 nguyên tắc đảm bảo an toàn khi lắp đặt hệ thống điện pin mặt trời áp mái ảnh 2

Do muốn tiết  kiệm chi phí lắp đặt, gia đình ông H. đã  tự ý lắp đặt với hệ thống điện năng lượng mặt trời nhỏ, không đúng kỹ thuật. Ảnh: Hoàng Sơn

Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề lắp đặt an toàn cho hệ thống điện pin mặt trời áp mái chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Ngọc Truyền - Phó Giám đốc Công ty CP Hekinan (địa chỉ số 75, Tôn Thất Tùng, TP.Vinh). Đây là đơn vị hàng đầu hiện nay về hệ thống điện pin mặt trời áp mái tại khu vực Nghệ An, hiện đang thi công công trình điện pin mặt trời áp mái lớn nhất trên địa bàn tỉnh.

“Hệ thống điện pin mặt trời áp mái là hệ thống có công nghệ hiện đại nên đòi hỏi yếu tố kỹ thuật cao trong lắp đặt để đảm bảo an toàn khi đưa hệ thống vào hoạt động. Hệ thống cũng thường xuyên phải bảo dưỡng đúng theo quy định của nhà sản xuất, mà việc này cũng đòi hỏi kỹ thuật tốt, chuyên môn sâu” - ông Truyền cho biết.

10 nguyên tắc đảm bảo an toàn khi lắp đặt hệ thống điện pin mặt trời áp mái ảnh 3

Để lắp đặt an toàn hệ thống điện pin mặt trời phải có đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao để thực hiện đúng kỹ thuật theo các khuyến cáo từ hãng sản xuất sản phẩm. Ảnh: Hoàng Sơn

Theo ông Truyền, để lắp đặt cũng như vận hành an toàn, hiệu quả hệ thống điện pin mặt trời áp mái, cần đảm bảo 10 yêu cầu sau:

Thứ nhất: Phải khảo sát nhà ở, công ty, xí nghiệp… xem chất lượng điện năng, đường dây truyền tải, trạm biến áp có hợp lý hay không.

Thứ hai: Phải lựa chọn vật tư phù hợp và có uy tín trên thị trường. Hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc có thể làm cho hệ thống chạy không ổn định mà còn gây nguy hiểm khi vận hành.

Thứ ba: Nên lựa chọn nhà thầu có kinh nghiệm về điện năng lượng mặt trời để lắp đặt.

Thứ tư: Nếu tự lắp đặt thì bạn phải có kinh nghiệm cũng như hiểu biết chuyên môn sâu về điện năng lượng mặt trời cũng như lưới điện nhà nước.

Thứ năm: Khi lắp hệ thống điện NLMT phải lựa chọn phương hướng của tấm pin sao cho hiệu suất làm việc cũng như hiệu năng của tấm pin là cao nhất trong ngày.

Thứ sáu: Vị trí lắp đặt bộ INVERTER rất quan trọng, chúng ta nên tuân theo chỉ dẫn, hướng dẫn của hãng cũng như của bên phân phối, nên lắp đặt inverter ở nơi khô ráo, thoáng mát; tránh tiếp xúc với các vật dụng dễ cháy nổ, phòng kín.

Thứ bảy: Tủ điện phải được bảo vệ bằng các aptomat chuyên dụng như: Tấm pin thì phải được bảo vệ bằng aptomat DC chuyên dụng cho hệ mặt trời. Điện lưới thì phải được bảo vệ bằng aptomat chống giật. Các nguồn điện phải có hệ thống chống sét lan truyền trên đường dây.

Thứ tám: Các đầu nối phải được bọc băng dán kín, bấm đầu cos trước khi vận hành.

Thứ 9: Đối với hệ thống điện mặt trời phải có hệ thống tiếp địa an toàn. Hệ thống tiếp địa làm việc phải tách riêng với hệ thống tiếp địa chống sét của gia đình, nhà xưởng… không đấu nối trực tiếp hệ thống tiếp địa với hệ thống chống sét với nhau, tránh tình trạng dòng sét cao sẽ làm cho tấm pin và inverter hỏng.

Thứ 10: Khi lắm đặt xong hệ thống thì nên có phương án bảo trì vệ sinh thường xuyên để cho hệ thống được vận hành tốt nhất và hiệu năng cao nhất.

10 nguyên tắc đảm bảo an toàn khi lắp đặt hệ thống điện pin mặt trời áp mái ảnh 4

Hệ thống Eveter, cầu giao, atomat  của hệ thống điện pin mặt trời phải lắp đủ, đúng kỹ thuật và đúng khoảng cách an toàn cho phép. Ảnh: Hoàng Sơn

“Để thực hiện được đầy đủ và chính xác các bước quy trình trên đòi hỏi phải có kỹ thuật cao. Do đó, công ty chúng tôi luôn ưu tiên đảm bảo an toàn cho hệ thống cũng như quá trình vận hành lên hàng đầu vì vậy, đơn vị thường xuyên mở các buổi hướng dẫn, kiểm tra thêm vấn đề an toàn cho toàn bộ nhân viên, nhất là nhân viên kỹ thuật; đặc biệt khi có thêm các hệ thống mới ra đời” - ông Truyền cho biết thêm.

ĐIỆN MẶT TRỜI HEKINAN

Địa chỉ: Số 75 Tôn Thất Tùng, phường Hưng Dũng, TP Vinh

Hotline: 02386 293 293 – 0944.517.686

Website: http://hekinansolar.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/HekinanSolar/

Tin mới

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.
Khu đô thị Hoàng Sơn

Hơn 500 khách hàng Khu đô thị Hoàng Sơn quy tụ tại đại tiệc tri ân hoành tráng

(Baonghean.vn) - Giữ vững vị thế trên thị trường bất động sản Nghệ An hiện tại, Khu đô thị Hoàng Sơn tiếp tục viết nên dấu ấn lịch sử với đại tiệc tri ân “Nhà sang – xe xịn – đẳng cấp tinh hoa”, quy tụ hơn 500 khách hàng tinh anh, 2 ngôi sao nổi tiếng cùng “cơn mưa” quà tặng lên đến 1,7 tỷ đồng.
Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.
Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

(Baonghean.vn) -  Đằng sau người trụ cột chính là tương lai cả gia đình cần được đảm bảo trước những rủi ro không thể lường trước. Thấu hiểu điều đó, Công ty Cổ phần Bảo hiểm nhân thọ Phú Hưng (Phú Hưng Life) đóng vai trò là “điểm tựa” vững chắc và an toàn cho nhiều gia đình tại Việt Nam.