100% doanh nghiệp nhà nước, trên 80% doanh nghiệp ngoài nhà nước ký kết thỏa ước lao động tập thể

(Baonghean.vn) - Đó là 2 chỉ tiêu được đặt ra hội nghị đánh giá thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-ĐCT về Thỏa ước lao động tập thể năm 2021 và triển khai công tác năm 2022 do LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức chiều 31/3.
Ảnh: D.T
Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại điểm cầu chính ở LĐLĐ tỉnh và các điểm cầu huyện, ngành. Ảnh: D.T

Thỏa ước lao động tập thể là văn bản thỏa thuận giữa tập thể người lao động và người sử dụng lao động về các điều kiện lao động mà hai bên đã đạt được thông qua thương lượng tập thể. Thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp tuy pháp luật không bắt buộc, nhưng đây là văn bản rất quan trọng, được xây dựng, ký kết trên cơ sở đàm phán, thương lượng giữa hai bên, là cơ sở để bảo đảm xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa tại doanh nghiệp.

Thỏa ước lao động tập thể gồm thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, thỏa ước lao động tập thể ngành và một số hình thức thỏa ước lao động tập thể khác do Chính phủ quy định.

Năm 2021, Công đoàn Nghệ An đã có nhiều nỗ lực trong nâng cao chất lượng và số lượng các bản Thỏa ước lao động tập thể tại các doanh nghiệp.

Cụ thể, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá năm và giao chỉ tiêu ký mới, ký lại Thỏa ước lao động tập thể năm 2021, chỉ đạo công đoàn huyện, ngành rà soát lại thời hạn và chất lượng của Thỏa ước lao động tập thể, cử cán bộ chuyên trách giám sát, hỗ trợ thực hiện các chỉ tiêu ký mới, ký lại Thỏa ước lao động tập thể năm 2021, hỗ trợ kinh phí cho công đoàn huyện, ngành trong việc thương lượng ký mới, ký sửa…

Ảnh: D.T
Bà Hoàng Thị Thu Hương - Trưởng ban Chính sách Pháp luật - Quan hệ lao động báo cáo kết quả thực hiện Thỏa ước lao động tập thể năm 2021 và phương hướng năm 2022. Ảnh: D.T

Từ nỗ lực đó, năm 2021, toàn tỉnh đã có 454/533 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đạt tỷ lệ 85,2%, cao hơn năm 2020. Trong đó doanh nghiệp nhà nước: 32/32 đơn vị đạt 100%; Doanh nghiệp FDI: 28/35 đạt 80%; Doanh nghiệp ngoài quốc doanh: 394/466 đạt 84,5%.

Các cấp Công đoàn đã tổ chức ký mới 29 bản Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), ký sửa đổi, bổ sung 178 bản TƯLĐTT. Tuy nhiên, so với chỉ tiêu mà Liên đoàn Lao động tỉnh đã giao cho Liên đoàn Lao động các huyện, ngành năm 2021 thì vẫn chưa đạt chỉ tiêu: Ký mới 29/31 bản (đạt tỉ lệ 93,55%); Ký sửa đổi, bổ sung 178/179 bản (đạt tỉ lệ 99,4%).  Về thời hạn của TƯLĐTT, có 329/454 thỏa ước còn hạn (chiếm 72,5%), 125/454 thỏa ước hết hạn (chiếm 27,5%).

100% doanh nghiệp nhà nước, trên 80% doanh nghiệp ngoài nhà nước ký kết thỏa ước lao động tập thể ảnh 3
Nhiều ý kiến tham luận chất lượng được nêu ra tại hội nghị. Ảnh: D.T

Những đơn vị có kết quả ký kết Thỏa ước lao động tập thể nổi bật là Liên đoàn Lao động Diễn Châu, Tân Kỳ, Hoàng Mai, Thanh Chương, Đô Lương, Nghĩa Đàn, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải...

Tại hội nghị, Liên đoàn Lao động tỉnh đã đề ra 2 chỉ tiêu trong năm 2022. Cụ thể, 100% doanh nghiệp nhà nước và trên 80% doanh nghiệp ngoài nhà nước có thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể, trong đó có ít nhất 30% bản Thỏa ước lao động tập thể đạt loại A; Nâng giá trị bữa ăn ca của người lao động từ năm 2022 với mức 18.000 đồng/suất trở lên, đối với những doanh nghiệp thuê đơn vị cung cấp suất ăn thì giá trị thấp nhất từ 22.000 đồng/suất trở lên và đưa vào thỏa ước lao động tập thể của đơn vị.

100% doanh nghiệp nhà nước, trên 80% doanh nghiệp ngoài nhà nước ký kết thỏa ước lao động tập thể ảnh 4
Ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh yêu cầu cán bộ công đoàn cấp trên cơ sở nhìn nhận lại tầm quan trọng của thỏa ước lao động tập thể. Ảnh: D.T
Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Chí Công ghi nhận, biểu dương những tiến bộ về chất lượng và số lượng các thỏa ước lao động tập thể trong năm nay, những cách làm sáng tạo của các đơn vị tiêu biểu và nhấn mạnh: "Các cấp công đoàn cần đánh giá đúng tầm quan trọng của thỏa ước lao động tập thể. Theo đó, không thể để cán bộ công đoàn cơ sở tự làm thỏa ước lao động tập thể mà cần đồng hành, tận tay hỗ trợ, trực tiếp hỗ trợ đối thoại với chủ doanh nghiệp. Sắp tới sẽ ban hành đề án nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể, đi kèm những thay đổi về kinh phí hỗ trợ cho cán bộ công đoàn. Đặt mức tối thiểu cho bữa ăn ca là 18.000 đồng, đề xuất xây dựng thỏa ước lao động tập thể cho nhóm doanh nghiệp cùng ngành nghề... Công đoàn huyện, ngành cần tăng cường phối hợp, hỗ trợ nhau trong thương lượng Thỏa ước lao động tập thể".

Tin mới

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, luống cải bắp…
Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.