109 phiến quân Boko Haram, 4 binh lính và 1 thường dân thiệt mạng

07/02/2015 14:23

(Baonghean.vn) - Thứ 6 ngày 6/2, Bộ trưởng Bộ quốc phòng Nigeria Mahamadou Karidjo thông báo các cuộc tấn công của quân đội đã tiêu diệt được 109 phiến quân Boko Haram. Tuy nhiên, ông Karidjo cũng cho biết phía quân đội có 4 binh sĩ thiệt mạng và 17 người khác bị thương.

 Quân đội Chad và Cameroon trong một cuộc chiến chống Boko Haram hôm 3 tháng 2 năm 2015. Ảnh: AFP/Stephane Yas
Quân đội Chad và Cameroon trong một cuộc chiến chống Boko Haram hôm 3 tháng 2 năm 2015. Ảnh: AFP/Stephane Yas

Thứ 6, quân đội bắt đầu tiến hành các cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào tổ chức Hồi giáo khủng bố Boko Haram tại thành phố Bosso và Diffa nằm ở phía nam Niger gần biên giới Nigeria. Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, Bộ trưởng Karidjo cho biết hiện tại phía quân đội có 4 người thiệt mạng, 17 người bị thương và 2 người mất tích. Đồng thời, lực lượng an ninh Nigeria đã tiêu diệt được 109 phiến quân Boko Haram. Ngoài ra, 1 thường dân cũng thiệt mạng trong các cuộc tấn công nói trên.

Tuy nhiên, người ta không thấy phía Nigeria đưa ra bất cứ báo cáo nào về việc quân đội Chad “hỗ trợ” cho quân đội Nigeria trong chiến dịch “vô hiệu hóa những kẻ tấn công” ở thành phố Bosso. Còn theo một nguồn tin an ninh của Chad, Yahya Daoud - Chỉ huy lực lượng Chad triển khai để đối phó với tổ chức Boko Haram tại Niger đã bị bắn ở thành phố Bosso.

Quay lại với cuộc chiến của quân đội Nigeria ở thành phố Diffa, quân đội đã “chặn bước tiến công của Boko Haram” tại một chiếc cầu và tình hình hiện nay tại 2 khu vực trên đã quay trở lại bình thường. Bộ trưởng Karidjo thông báo tình hình vẫn đang nằm dưới sự kiểm soát của quân đội đồng thời cho biết quân đội sẽ tiếp tục “các chiến dịch càn quét liên tục”.

Theo một nguồn tin khác, “nhiều tiếng súng lẻ tẻ” vẫn vang lên vào lúc chiều muộn tại thành phố Bosso. Kể từ khi Boko Haram bắt đầu các hoạt động khủng bố thì đây là lần đầu tiên của quân đội Nigeria tiến hành một chiến dịch lớn chống lại tổ chức khủng bố Hồi giáo này. Được biết, hôm thứ 2, Quốc hội Nigeria đã thông qua một cam kết cho phép quân đội nước mình kết hợp với quân đội của Chad và Cameroon trong cuộc chiến chống Boko Haram.

Chu Thanh – theo Liberation 6/2

TIN LIÊN QUAN

109 phiến quân Boko Haram, 4 binh lính và 1 thường dân thiệt mạng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO