11 người ở ba trung tâm đăng kiểm Nam Định, Thái Bình bị bắt

Theo Phạm Dự - Lê Tân (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Công an bắt 11 người tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 17-01D, 17-02D (Thái Bình), Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 18-02D (Nam Định) để điều tra sai phạm liên quan kiểm định ôtô.

Ngày 19/1, Công an tỉnh Nam Định cho biết 5 người bị bắt về tội Nhận hối lộ Môi giới hối lộ, gồm: Nguyễn Trung Quân, Lưu Hữu Phương (cùng là Phó giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 18-02D), Lưu Bảo Trung (đăng kiểm viên), Lê Văn Cường (đăng kiểm viên) và Dương Đình Nam (chủ gara ôtô Phương Nam).

Nghi can Nam bị cáo buộc đã nhận tiền của chủ xe vi phạm, "bắt tay" cùng cán bộ Trung tâm 18-02D để bỏ qua lỗi khi đăng kiểm. Mỗi trường hợp được bỏ qua, Nam sẽ chuyển cho đăng kiểm viên hơn 2 triệu đồng.

11 người ở ba trung tâm đăng kiểm Nam Định, Thái Bình bị bắt ảnh 1

Tại Thái Bình, ông Lưu Quang Hải (Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 17-01D) đã bị khởi tố, tạm giam về tội Nhận hối lộ, ngày 19/1 nhà chức trách cho hay.

Cùng tội danh, nhà chức trách đã khởi tố, tạm giam 6 người gồm: Bùi Ngọc Diệp (Phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 17-01D), Tô Hồng Dương (đăng kiểm viên của 17-01D) và Nguyễn Ngọc Viễn, Bùi Văn Tưởng, Nguyễn Tiến Uy, Tạ Văn Huynh (cán bộ Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 17-02D).

Theo Công an tỉnh Thái Bình, cán bộ của hai trung tâm đăng kiểm trên đã nhận tiền để bỏ qua các lỗi của xe như: không đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật và môi trường, hoán cải thiết kế ban đầu, quá thời hạn được phép hoán cải... Việc này làm sai lệch kết quả kiểm định, xe vẫn được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm dù không đủ điều kiện, tiêu chuẩn an toàn.

11 người ở ba trung tâm đăng kiểm Nam Định, Thái Bình bị bắt ảnh 2

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 17-01D. Ảnh: Lê Tân

Hơn một tháng qua, công an cả nước liên tiếp điều tra sai phạm trong đăng kiểm. Tại Hà Nội, công an khởi tố 4 vụ án với 18 bị can tại 10 trung tâm đăng kiểm; tạm giữ 57 người là giám đốc, phó giám đốc và đăng kiểm viên để phục vụ điều tra tội Nhận hối lộ. Sai phạm phổ biến là nhận hối lộ để bỏ qua các vi phạm về đăng kiểm với ôtô không đủ tiêu chuẩn, trung bình 1-1,5 triệu đồng mỗi xe.

Riêng Công an TP HCM đã khám xét 13 trung tâm, khởi tố 6 vụ án với 89 bị can về các tội Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ, Giả mạo trong công tácSản xuất, mua bán công cụ, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật. Hai người có chức vụ cao nhất trong vụ án là ông Đặng Việt Hà và ông Trần Kỳ Hình, nguyên Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam, bị bắt về hành vi Nhận hối lộ.

Bắc Ninh và Bắc Giang, mỗi tỉnh cũng khởi tố một vụ án Nhận hối lộ với 19 người đang bị điều tra.

Theo người phát ngôn Bộ Công an, ước tính 70.000 phương tiện cơ giới được kiểm định theo cách "làm luật" như vậy. Khoảng 52.300 giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật về bảo vệ môi trường đã được cấp, tiền thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.

Tin mới

TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.