118.000 lao động không được thưởng tết

“Dịp Tết âm lịch có bốn tỉnh gồm Bắc Ninh, Hải Dương, Phú Thọ, Thanh Hóa có 420 doanh nghiệp không thưởng tết cho 118.000 lao động” - ông Tống Văn Lai, phó vụ trưởng Vụ Lao động tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH), cho biết tại buổi thông tin về tình hình lương, thưởng tết trên địa bàn cả nước chiều 17-1.

Ông Lai cũng cho hay có tới 596 doanh nghiệp tại tám tỉnh gồm Bắc Ninh, Hòa Bình, Hải Dương, Thái Bình, Kon Tum, Phú Thọ, Thanh Hóa, Quảng Trị không thưởng Tết dương lịch cho 256.000 lao động. Theo ông Lai, việc thưởng tết là quyền của các đơn vị, do vậy khi các đơn vị không thực hiện thưởng tết cho người lao động thì các cơ quan chức năng cũng không thể can thiệp.

 
 Ngoài số lượng lớn lao động không được thưởng tết còn có tình trạng doanh nghiệp nợ lương của người lao động. “22 tỉnh, TP báo cáo có 79 doanh nghiệp đang nợ 75,6 tỉ đồng tiền lương của 10.168 lao động. Các địa phương cũng báo cáo số doanh nghiệp này gần như không có khả năng thanh toán tiền lương. Một số doanh nghiệp nợ lương đã tạm dừng sản xuất, một số phá sản. Trước đây còn có thể đề nghị các tỉnh tính toán hỗ trợ một phần từ ngân sách nhưng hiện nay ngân sách cũng đang khó khăn nên không thể có giải pháp gì để hỗ trợ người lao động” - ông Lai nói.

Thống kê cho thấy mức thưởng Tết dương lịch cho người lao động năm 2013 chỉ bằng 90% so với năm 2012, tuy nhiên mức thưởng Tết âm lịch lại tăng 20% so với năm trước. Cụ thể: mức thưởng bình quân Tết dương lịch khoảng 1,1 triệu đồng/người, trong đó mức thưởng cao nhất là 463,7 triệu đồng thuộc khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại TP.HCM. Tương tự, mức thưởng bình quân Tết âm lịch là 4,4 triệu đồng/người, trong đó mức thưởng cao nhất là 709 triệu đồng cũng thuộc khối doanh nghiệp FDI tại TP.HCM.

Cũng theo ông Lai, trong năm 2013 tiền lương của người lao động đã tăng 19,2% so với năm 2012, đạt 5 triệu đồng/tháng so với năm 2012 là 4,2 triệu đồng. Người hưởng lương cao nhất năm 2013 là 434,2 triệu đồng/tháng, mức lương này do một doanh nghiệp FDI tại  TP.HCM chi trả.

Theo đọc báo

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.