12 dự án đạt giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Cuộc thi là sân chơi bổ ích để khích lệ tinh thần hăng say học tập, nghiên cứu khoa học, sáng tạo của học sinh trung học trên toàn tỉnh, mở ra hướng giáo dục mới. 

Sáng 8/1, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ tổng kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2022 - 2023.

Đây là một hoạt động hết sức có ý nghĩa trong giai đoạn hiện nay, khi mà toàn ngành đang đẩy mạnh đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học; đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập góp phần phát triển năng lực và phẩm chất người học.

Ông Võ Văn Mai - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại lễ tổng kết. Ảnh: Mỹ Hà

Ông Võ Văn Mai - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại lễ tổng kết. Ảnh: Mỹ Hà

Từ cuộc thi Khoa học kỹ thuật nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học kỹ thuật và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề của thực tiễn đời sống.

Hoạt động này còn góp phần đẩy mạnh việc dạy học gắn liền với thực tiễn, triển khai giáo dục STEM gắn với nghiên cứu Khoa học kỹ thuật, dạy học theo dự án.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Võ Văn Mai trao giải Nhất cho Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Diễn Châu và Trường THPT Lê Viết Thuật. Ảnh: Mỹ Hà
Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Võ Văn Mai trao giải Nhất cho Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Diễn Châu và Trường THPT Lê Viết Thuật. Ảnh: Mỹ Hà

Đồng thời, thúc đẩy giáo viên tự bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, chất lượng dạy học trong các trường trung học, góp phần để thực hiện có hiệu quả Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Cuộc thi đã trở thành sân chơi bổ ích để khích lệ tinh thần hăng say học tập, nghiên cứu khoa học, sáng tạo của học sinh trung học trên toàn tỉnh, mở ra hướng giáo dục mới.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo trao giải Nhất cho các tác giả đạt giải. Ảnh: Mỹ Hà

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo trao giải Nhất cho các tác giả đạt giải. Ảnh: Mỹ Hà

Tham dự cuộc thi năm nay, toàn tỉnh có 204 dự án thuộc 15 lĩnh vực của 372 tác giả, trong đó có 76 dự án của học sinh THCS, 128 dự án của học sinh THPT. Sau 2 ngày diễn ra cuộc thi, theo đánh giá của Ban tổ chức đa số các dự án dự thi thể hiện được ý tưởng khoa học mới và khá phù hợp; các tác giả có kỹ năng nghiên cứu, đề xuất các giải pháp khá hoàn chỉnh; nhiều dự án mang tính thực tiễn, có tính khả thi cao, thể hiện sự đam mê trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng kiến thức được học vào thực tiễn và tạo sân chơi bổ ích cho học sinh THCS, THPT trên địa bàn toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, phần lớn các dự án đã đặt ra câu hỏi nghiên cứu, vấn đề nghiên cứu và có nội dung và phương pháp nghiên cứu, thực hiện tiến trình nghiên cứu phù hợp với học sinh trung học và các em đã trình bày báo cáo khoa học theo đúng yêu cầu của một công trình khoa học.

Nhiều đề tài khoa học và phần trình bày của học sinh đã chú ý tới việc vận dụng kiến thức học được trên lớp, kiến thức thực tiễn diễn ra trong cuộc sống vào nghiên cứu khoa học.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng phòng Giáo dục trung học - Sở Giáo dục và Đào tạo trao giải Nhì cho các tác giả đạt giải. Ảnh: Mỹ Hà.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng phòng Giáo dục trung học - Sở Giáo dục và Đào tạo trao giải Nhì cho các tác giả đạt giải. Ảnh: Mỹ Hà.

Bên cạnh những ưu điểm, vẫn còn một số tác giả đã chọn cho mình ý tưởng chưa phù hợp: hoặc quá lớn so với độ tuổi, hoặc thiếu thời gian và điều kiện thực hiện.

Một số dự án còn thiếu minh chứng cho tính khoa học, tính khách quan, tính khả thi của đề tài như: tính khoa học của kế hoạch nghiên cứu; nhật ký chưa thật đầy đủ, thời điểm điều tra khảo sát thiếu cụ thể; giải pháp đưa ra chưa sát với thực tế; việc xác định lĩnh vực dự thi chưa phù hợp.


Trong số các dự án dự thi có nhiều dự án được ban giám khảo đánh giá cao như Dự án “Mắt thần cổng trường môi trường giáo dục" của 2 tác giả Lê Thế Anh và Nguyễn Hồ An Minh, học sinh trường THCS Đặng Thai Mai, TP Vinh; Dự án “Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn” của 2 tác giả Hồ Mạnh Thắng, học sinh Trường THPT Lê Viết Thuật và Nguyễn Nhân Nhật Minh học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Đây là các dự án được ban tổ chức lựa chọn tham dự Cuộc thi KHKT toàn quốc tổ chức vào tháng 3/2023 tại Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng phòng Giáo dục trung học - Sở Giáo dục và Đào tạo trao giải Ba cho các tác giả. Ảnh: Mỹ Hà

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng phòng Giáo dục trung học - Sở Giáo dục và Đào tạo trao giải Ba cho các tác giả. Ảnh: Mỹ Hà

Phát biểu tại lễ tổng kết, ông Võ Văn Mai - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng dù trong số dự án tham gia cuộc thi có những dự án chưa đạt giải nhưng đến với cuộc thi này các dự án đều xuất sắc, thành công bởi các em đã có những trải nghiệm bổ ích trong quá trình thực hiện.

Sau cuộc thi này, lãnh đạo Sở đề nghị các nhà trường, học sinh tiếp tục đầu tư, hoàn thiện dự án để đại diện cho học sinh Nghệ An tham gia cuộc thi Quốc gia và đạt thành tích cao.

Để cuộc thi tiếp tục được lan tỏa, thời gian tới các phòng chuyên môn, các nhà trường cần đồng hành, trách nhiệm trong tư vấn, hỗ trợ, chỉ đạo để khích lệ học sinh hăng say nghiên cứu khoa học, tìm thấy, phát hiện nhiều đề tài có ý nghĩa thiết thực trong cuộc sống. Trên cơ sở đó, phát huy năng lực tự chủ, tự học, giải quyết vấn đề cũng như các năng lực đặc thù trong học tập như tính toán, khoa học...

Kết thúc cuộc thi, trong số 204 dự án đăng ký tham dự, Ban tổ chức đã trao 12 giải Nhất, 33 giải Nhì, 46 giải Ba, 49 giải Tư. Ngoài ra khen thưởng cho 9 tập thể đạt kết quả xuất sắc với giải Nhất thuộc về Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Diễn Châu và Trường THPT Lê Viết Thuật; giải Nhì thuộc về Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh, Đô Lương và Trường THPT Đô Lương 1; giải Ba thuộc về Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳnh Lưu, huyện Yên Thành, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và Trường THPT DTNT tỉnh.

Danh sách các dự án đạt giải Nhất - Nhì:

tin mới

Đảm bảo chất lượng

Giáo dục Nghệ An và những đột phá năm 2023

(Baonghean.vn) - “Giải pháp đảm bảo chất lượng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An” là công trình vừa được trao giải đặc biệt giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ năm 2023. Đây là thành quả không chỉ của nhóm tác giả mà còn là sự tâm huyết và nỗ lực của toàn ngành.

Tết Việt

Lan tỏa giá trị văn hóa Tết với học sinh

 (Baonghean.vn) - Những phiên chợ Tết, những góc trưng bày đậm chất Xuân là  trải nghiệm Tết Việt dành cho học sinh trong những ngày chuẩn bị bước sang năm mới. Hoạt động này cũng đang được các nhà trường đồng loạt triển khai trong những ngày này.

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Là môn thể thao trí tuệ, rèn luyện tư duy và bản lĩnh cho người chơi, cờ vua hiện được nhiều bạn trẻ yêu thích. Phong trào cờ vua học đường đang phát triển khá mạnh mẽ tại địa bàn Nghệ An, nổi bật có thể kể đến hoạt động của CLB Cờ vua Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Quang Thanh

Cuộc 'bẻ lái' thành công của nam sinh lớp 11 chuyên Tin giành giải Nhất môn Tiếng Anh học sinh giỏi quốc gia

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Thanh là một trong ít học sinh lớp 11 của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu giành giải Nhất tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay. Điều đặc biệt ở nam sinh này đó là em giành giải Nhất môn Tiếng Anh, trong khi em vốn là một học sinh học lớp chuyên Tin học.

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - Việc xét tuyển bằng học bạ được xem là cứu cánh cho nhiều học sinh lớp 12 khi tuyển sinh vào đại học. Tuy nhiên, năm nay, lợi thế này đang ngày càng thu hẹp khi nhiều trường đại học không còn sử dụng phương thức này để ưu tiên xét tuyển.

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

(Baonghean.vn) - Thưởng Tết với nhiều giáo viên đó là điều khá xa lạ, song nhiều thầy cô không ngại trích một phần thu nhập để chăm lo Tết cho học sinh nghèo. Thấu hiểu thực tế này, nhiều hoạt động được triển khai nhằm chung tay để lo Tết cho những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật...