12 dự án đạt giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Cuộc thi là sân chơi bổ ích để khích lệ tinh thần hăng say học tập, nghiên cứu khoa học, sáng tạo của học sinh trung học trên toàn tỉnh, mở ra hướng giáo dục mới. 

Sáng 8/1, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ tổng kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2022 - 2023.

Đây là một hoạt động hết sức có ý nghĩa trong giai đoạn hiện nay, khi mà toàn ngành đang đẩy mạnh đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học; đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập góp phần phát triển năng lực và phẩm chất người học.

12 dự án đạt giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học ảnh 1

Ông Võ Văn Mai - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại lễ tổng kết. Ảnh: Mỹ Hà

Từ cuộc thi Khoa học kỹ thuật nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học kỹ thuật và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề của thực tiễn đời sống.

Hoạt động này còn góp phần đẩy mạnh việc dạy học gắn liền với thực tiễn, triển khai giáo dục STEM gắn với nghiên cứu Khoa học kỹ thuật, dạy học theo dự án.

12 dự án đạt giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học ảnh 2
Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Võ Văn Mai trao giải Nhất cho Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Diễn Châu và Trường THPT Lê Viết Thuật. Ảnh: Mỹ Hà

Đồng thời, thúc đẩy giáo viên tự bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, chất lượng dạy học trong các trường trung học, góp phần để thực hiện có hiệu quả Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Cuộc thi đã trở thành sân chơi bổ ích để khích lệ tinh thần hăng say học tập, nghiên cứu khoa học, sáng tạo của học sinh trung học trên toàn tỉnh, mở ra hướng giáo dục mới.

12 dự án đạt giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học ảnh 3

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo trao giải Nhất cho các tác giả đạt giải. Ảnh: Mỹ Hà

Tham dự cuộc thi năm nay, toàn tỉnh có 204 dự án thuộc 15 lĩnh vực của 372 tác giả, trong đó có 76 dự án của học sinh THCS, 128 dự án của học sinh THPT. Sau 2 ngày diễn ra cuộc thi, theo đánh giá của Ban tổ chức đa số các dự án dự thi thể hiện được ý tưởng khoa học mới và khá phù hợp; các tác giả có kỹ năng nghiên cứu, đề xuất các giải pháp khá hoàn chỉnh; nhiều dự án mang tính thực tiễn, có tính khả thi cao, thể hiện sự đam mê trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng kiến thức được học vào thực tiễn và tạo sân chơi bổ ích cho học sinh THCS, THPT trên địa bàn toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, phần lớn các dự án đã đặt ra câu hỏi nghiên cứu, vấn đề nghiên cứu và có nội dung và phương pháp nghiên cứu, thực hiện tiến trình nghiên cứu phù hợp với học sinh trung học và các em đã trình bày báo cáo khoa học theo đúng yêu cầu của một công trình khoa học.

Nhiều đề tài khoa học và phần trình bày của học sinh đã chú ý tới việc vận dụng kiến thức học được trên lớp, kiến thức thực tiễn diễn ra trong cuộc sống vào nghiên cứu khoa học.

12 dự án đạt giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học ảnh 4

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng phòng Giáo dục trung học - Sở Giáo dục và Đào tạo trao giải Nhì cho các tác giả đạt giải. Ảnh: Mỹ Hà.

Bên cạnh những ưu điểm, vẫn còn một số tác giả đã chọn cho mình ý tưởng chưa phù hợp: hoặc quá lớn so với độ tuổi, hoặc thiếu thời gian và điều kiện thực hiện.

Một số dự án còn thiếu minh chứng cho tính khoa học, tính khách quan, tính khả thi của đề tài như: tính khoa học của kế hoạch nghiên cứu; nhật ký chưa thật đầy đủ, thời điểm điều tra khảo sát thiếu cụ thể; giải pháp đưa ra chưa sát với thực tế; việc xác định lĩnh vực dự thi chưa phù hợp.


Trong số các dự án dự thi có nhiều dự án được ban giám khảo đánh giá cao như Dự án “Mắt thần cổng trường môi trường giáo dục" của 2 tác giả Lê Thế Anh và Nguyễn Hồ An Minh, học sinh trường THCS Đặng Thai Mai, TP Vinh; Dự án “Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn” của 2 tác giả Hồ Mạnh Thắng, học sinh Trường THPT Lê Viết Thuật và Nguyễn Nhân Nhật Minh học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Đây là các dự án được ban tổ chức lựa chọn tham dự Cuộc thi KHKT toàn quốc tổ chức vào tháng 3/2023 tại Quảng Ninh.

12 dự án đạt giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học ảnh 5

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng phòng Giáo dục trung học - Sở Giáo dục và Đào tạo trao giải Ba cho các tác giả. Ảnh: Mỹ Hà

Phát biểu tại lễ tổng kết, ông Võ Văn Mai - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng dù trong số dự án tham gia cuộc thi có những dự án chưa đạt giải nhưng đến với cuộc thi này các dự án đều xuất sắc, thành công bởi các em đã có những trải nghiệm bổ ích trong quá trình thực hiện.

Sau cuộc thi này, lãnh đạo Sở đề nghị các nhà trường, học sinh tiếp tục đầu tư, hoàn thiện dự án để đại diện cho học sinh Nghệ An tham gia cuộc thi Quốc gia và đạt thành tích cao.

Để cuộc thi tiếp tục được lan tỏa, thời gian tới các phòng chuyên môn, các nhà trường cần đồng hành, trách nhiệm trong tư vấn, hỗ trợ, chỉ đạo để khích lệ học sinh hăng say nghiên cứu khoa học, tìm thấy, phát hiện nhiều đề tài có ý nghĩa thiết thực trong cuộc sống. Trên cơ sở đó, phát huy năng lực tự chủ, tự học, giải quyết vấn đề cũng như các năng lực đặc thù trong học tập như tính toán, khoa học...

Kết thúc cuộc thi, trong số 204 dự án đăng ký tham dự, Ban tổ chức đã trao 12 giải Nhất, 33 giải Nhì, 46 giải Ba, 49 giải Tư. Ngoài ra khen thưởng cho 9 tập thể đạt kết quả xuất sắc với giải Nhất thuộc về Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Diễn Châu và Trường THPT Lê Viết Thuật; giải Nhì thuộc về Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh, Đô Lương và Trường THPT Đô Lương 1; giải Ba thuộc về Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳnh Lưu, huyện Yên Thành, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và Trường THPT DTNT tỉnh.

Danh sách các dự án đạt giải Nhất - Nhì:

12 dự án đạt giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học ảnh 6
12 dự án đạt giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học ảnh 7
12 dự án đạt giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học ảnh 8
12 dự án đạt giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học ảnh 9
12 dự án đạt giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học ảnh 10

Tin mới

VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.