195 quốc gia tiếp tục thảo luận về thỏa thuận chống biến đổi khí hậu

(Baonghean) - Chủ nhật, ngày 8/2, các cuộc đàm phán giữa 195 quốc gia về vấn đề biến đổi khí hậu tiếp tục được thảo luận tại Geneva (Thụy Sỹ). Đây là cuộc họp chính thức đầu tiên trong năm 2015 để soạn ra các văn bản cho một thỏa thuận chung sẽ được tất cả các quốc gia thành viên thông qua vào tháng 12 tới tại Paris.
 
Chủ nhật, những cuộc thảo luận giữa các quốc gia được tổ chức dưới sự bảo trợ của Liên Hợp quốc nhằm đạt một thỏa thuận về chống biến đổi khí hậu vào cuối năm 2015 tại Paris. Nếu thành công thì đây sẽ là một thỏa thuận đầy tham vọng nhất từng được các quốc gia thông qua trong cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu, thay thế cho Nghị định thư Kyoto.
Hạn hán ngày càng trở nghiêm trọng ở California (Mỹ). Ảnh: Reuters
Các cuộc thảo luận diễn ra dưới sự điều hành của 2 vị Chủ tịch là ông Ahmed Djoghlaf người Algeria và ông Daniel Reifsnyder người Mỹ. Cả 2 vị chủ tịch cho biết các cuộc đàm phán trên mới chỉ là các cuộc thảo luận “mang tính xây dựng” và hướng tới mục tiêu đạt được các thỏa thuận cho cuộc đàm phán diễn ra vào ngày 13/2 tới.
 
Theo tính toán của các nhà khoa học, với tốc độ như hiện nay, nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng từ 4 đến 5°C vào cuối thế kỷ này nếu như các quốc gia không có hành động quyết liệt trong việc cắt giảm lượng khí thải nhà kính hay hạn chế việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Mục tiêu cuối cùng của thỏa thuận là hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu lên đến 2°C so với thời kỳ tiền công nghiệp, từ đó tránh được những hậu quả nghiêm trọng tác động đến hệ sinh thái, xã hội và nền kinh tế các nước, đặc biệt là tại các khu vực nghèo nàn, lạc hậu. Vậy nên, mục tiêu cuối cùng của thỏa thuận là hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu lên đến 2°C so với thời kỳ tiền công nghiệp, nhằm tránh những hậu quả nghiêm trọng tác động đến hệ sinh thái, xã hội và nền kinh tế các nước, đặc biệt là tại các khu vực nghèo nàn lạc hậu.
 
Christinan Figueres - người đứng đầu về vấn đề khí hậu của Liên Hợp quốc cho biết, để cân bằng giữa lượng khí thải và khả năng hấp thụ của Trái Đất, các quốc gia cần “kích hoạt việc hạn chế sử dụng cacbon trong nền kinh tế toàn cầu và đạt được việc trung hòa khí hậu vào nửa sau của thế kỷ này”. Bà Figueres cũng hy vọng “các chính phủ có thể cùng làm việc với nhau để tạo ra một văn bản có hiệu lực”.
 
Hiện nay, xung quanh việc xây dựng một thỏa thuận chống biến đổi khí hậu vẫn còn đang tồn tại những chia rẽ sâu sắc. Một trong số đó là: Làm cách nào để san sẻ bớt gánh nặng của việc cắt giảm lượng khí thải giữa các quốc gia phát triển, quốc gia đang phát triển và các quốc gia kém phát triển, hay như việc đàm phán cắt giảm lượng khí thải với các quốc gia khát năng lượng như Trung Quốc, Ấn Độ…?
 
Chu Thanh 
(Theo LeMonde 8/2)