2 bạn trẻ người Nghệ trong hành trình sữa mẹ xuyên Việt

(Baonghean.vn) - Hành trình sữa mẹ Xuyên Việt lần thứ 3 đang được đông đảo các bà mẹ bỉm sữa từ Bắc vào Nam chờ đón. Hành trình ý nghĩa này có sự góp mặt của hai bạn trẻ người Nghệ An: Trình Tuấn (cựu học sinh THPT Đô Lương 1) và Lê Mỹ Ái (cựu học sinh THPT Huỳnh Thúc Kháng). Họ vừa có những kỉ niệm thú vị khi hành trình qua đất Vinh – vùng quê xứ Nghệ của họ.

Mỹ Ái trong
Mỹ Ái trong "Hành trình sữa mẹ xuyên Việt" đến với Thành phố Vinh.

Lê Mỹ Ái là biên tập viên của NXB Phụ Nữ, một trong 2 đơn vị tổ chức "Hành trình sữa mẹ xuyên Việt". Ái là người trực tiếp biên tập cuốn “68 ngộ nhận và giác ngộ về Nuôi con sữa mẹ” của tác giả Lê Nhất Phương Hồng. Cuốn sách được xem là tư liệu đầy đủ, bổ ích và có tính ứng dụng cao trong việc nuôi con bằng sữa mẹ. Chỉ sau 1 năm ra mắt, cuốn sách về sữa mẹ này đã tái bản đến lần thứ 4 với số bản in lên tới 16.000 bản.

Một bà mẹ đến hưởng ứng
Một bà mẹ đến hưởng ứng "Hành trình sữa mẹ xuyên Việt"

Mỹ Ái chia sẻ, hành trình sữa mẹ xuyên Việt nhằm hưởng ứng Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ thế giới  (ngày 1-7/8 hàng năm) được tổ chức bởi Tổ chức Sữa mẹ thế giới WABA, UNICEF, WHO với mục tiêu gây dựng lại văn hoá nuôi con bằng sữa mẹ và hỗ trợ việc nuôi con bằng sữa mẹ khắp thế giới. Chủ đề của Tuần lễ Nuôi con Sữa mẹ Thế Giới 2016 là truyền thông về vai trò của Sữa mẹ trong sự phát triển bền vững chung của toàn thế giới.

Mỹ Ái
Mỹ Ái (áo trắng) và người bạn đồng hành trong chương trình.

Trình Tuấn là ông bố duy nhất trong 4 diễn giả gồm các thạc sĩ, bác sĩ được nhiều người hâm mộ vì câu chuyện cảm động của chính cuộc đời anh. Sinh con được 10 ngày, vợ mất, ông bố đơn thân Trình Tuấn phải ôm con đi xin sữa mẹ nuôi con khôn lớn. Bé Ủn, con gái của Tuấn nhờ thế mà cứng cáp, lớn khôn, khả năng miễn dịch tốt. Hiểu được ý nghĩa sữa mẹ và muốn chia sẻ nhiều hơn ý nghĩa này, năm nay Tuấn cùng con gái theo đoàn xuyên Việt hành trình sữa mẹ. Tuấn cũng là người thành lập ngân hàng sữa mẹ ở TP.HCM, nơi để các bà mẹ chia sẻ sữa với tinh thần hoàn toàn thiện nguyện dành cho mẹ và bé.

Trình Tuấn trong một chương trình phỏng vấn truyền hình về sữa mẹ.
Trình Tuấn trong một chương trình phỏng vấn truyền hình về sữa mẹ.

Trình Tuấn chia sẻ, hành trình Sữa mẹ xuyên Việt mong muốn kêu gọi tất cả mọi người nỗ lực chung tay thay đổi nhận thức của cộng đồng về Nuôi con bằng sữa mẹ. Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ vì sức khỏe mẹ và bé mà còn vì một thế giới tươi đẹp hơn, xanh hơn, sạch hơn, bền vững hơn cho các em bé của chúng ta.

BTV Mỹ Ái cũng chia sẻ nhiều cảm xúc khi hành trình sữa mẹ dừng ở điểm TP.Vinh: Một điều rất vui với tôi và Trình Tuấn là được về tổ chức giao lưu sữa mẹ tại Nghệ An, quê hương của chúng tôi. Người Nghệ chúng ta thật đặc biệt, khi đi đâu xa mà gặp nhau và biết là đồng hương thì tíu tít như người thân trong nhà lâu ngày gặp nhau. Chúng tôi cũng vậy. Và người Nghệ dù đi đâu cũng luôn đau đáu hướng về quê hương, muốn làm điều gì đó đóng góp cho quê hương mình.

Hành trình Sữa mẹ xuyên Việt 2016 sẽ đến các điểm đến sau: Hà Nội, Hải Phòng – Hạ Long, Ninh Bình, Vinh, Đà Nẵng, Đà Lạt, Cần Thơ, Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh.

Võ Thu Hương

Tin mới

Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…
lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn:
Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư ở TP Vinh đồng loạt tăng giá. Ảnh: Văn Trường.

Thành phố Vinh: Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư tăng giá

(Baonghean.vn) - Không có dự án mới được cấp phép, nguồn cung cho thị trường căn hộ chung cư vẫn chủ yếu đến từ các dự án cũ đang được triển khai. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn hộ chung cư ở TP. Vinh tăng giá trong giai đoạn vừa qua.
3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên cao, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương.