20 năm "bám rừng"

(Baonghean) - Về xã Tam Quang, hỏi về nhà chị Nghi, bản Bãi Xa (Tương Dương) thì ai cũng biết. Ngôi nhà sàn kiểu kiến trúc cổ của người Thái xưa, với những chiếc cột, đường xà, đường hạ to đồ sộ, chiếc cầu thang nghiêng. Chị Nghi xuống cầu thang đon đả chào hỏi, rót nước mời khách, rồi kể chúng tôi nghe câu chuyện làm giàu của hai vợ chồng chị trên đỉnh khe Mát...
Năm 1991, anh chị cưới nhau xong, cũng là năm đứa con trai đầu lòng ra đời. Nhà đông anh em, ruộng, vườn có, nhưng diện tích hẹp, kỹ thuật sản xuất kém, gia đình phải lo ngày 3 bữa cơm đã thấy mệt. Có những hôm, chị phải bế cả đứa con nhỏ đến hàng xóm xin muối, xin xôi để mong sao đủ sữa cho đứa con mới sinh.
Trong hoàn cảnh đó, chị bàn với chồng cùng nhau vào rừng phát nương, làm rẫy. Chồng chị (anh Vi Văn Thuyết) đồng tình. Thế rồi, vợ chồng gùi gạo, xách dao lên đỉnh khe Mát dựng chòi, phát rừng, gieo hạt. Mùa rẫy đầu tiên, vợ chồng chị gieo hơn 1 tạ giống. Lúa lên tốt, xanh mướt, trải rộng trên đỉnh đồi, nhìn rẫy mà ấm lòng. Thế nhưng, đến ngày lúa trổ bông thì gặp hạn, cả nương rẫy mới màu xanh hôm nào nay đã biến thành một màu trắng. Hơn 1 tạ giống của vợ chồng chị “đi đứt”. Nhìn rẫy lúa, lòng chị thắt lại.
Chị Lô Thị Nghi đang chăm sóc đàn gà, lợn.
Chị Lô Thị Nghi đang chăm sóc đàn gà, lợn.
Nhận thấy việc trồng lúa không hiệu quả, phụ thuộc vào thời tiết nhiều thì đời sống bấp bênh. Thế rồi, chị bàn với chồng chuyển sang chăn nuôi. Nhận thấy đỉnh khe Mát có nhiều yếu tố thuận lợi cho việc chăn nuôi, có nhiều loại thức ăn phù hợp nhiều vật nuôi như trâu, bò, dê, lợn… Vợ chồng chị đã quyết định vay tiền ngân hàng để mua vật nuôi. Mỗi loại một ít, ban đầu chị mua 2 con trâu, 2 con bò và 2 con dê nuôi thử. Chỉ hơn 1 năm sau, tất cả đều phát triển nhanh chong. Chỉ mấy năm sau, có thời điểm, đàn bò, trâu và dê nhà chị Nghi lên đến hàng chục con.
Khi kinh tế bắt đầu đi lên, cũng là lúc anh Thuyết được bà con dân bản tín nhiệm bầu vào ban quản lý bản. Công việc buộc anh Thuyết thường phải ở ngoài bản. Chị Nghi đành phải bám chòi để trông đàn gia súc của gia đình. Người phụ nữ giữa bốn bên rừng núi, thời gian đầu, chị phải thổi bếp lên ngồi thâu đêm vì sợ. Có những hôm trời mưa gió, đàn trâu về trong đêm, một mình chị đội mưa giữa rừng lùa vào chòi.
Năm 2009, gia đình chị còn mua thêm giống lợn đen và gà đen từ trên cửa khẩu Nậm Cắn về để nuôi, mang lại hiệu quả. Ngoài việc chăn nuôi ra, gia đình chị còn trồng thêm một số loài cây cho hiệu quả kinh tế cao như keo, xoan… Đến nay, gia đình chị Nghị có 10 con trâu, 6 con bò, 6 con dê, 10 con lợn giống, gần 200 con gà, hơn 3 ha keo đã đến kỳ khai thác, hơn 1 ha xoan… Mỗi năm, lãi từ việc chăn nuôi các loại, gia đình chị thu được hơn 50 triệu đồng.
Dù bận bịu lo phát triển kinh tế, chị Nghi vẫn tham gia đầy đủ, tích cực các hoạt động của Chị hội Phụ nữ bản tổ chức, cũng như nhiều hoạt động của Hội Phụ nữ xã. Năm 2012, chị được nhận bằng khen của Trung ương Hội về thành tích 6 năm liền đạt danh hiệu cá nhân xuất sắc.
Chị Kha Thị Hiền, Phó Chủ tịch xã Tam Quang ghi nhận: Chị Lô Thị Nghi là người có nghị lực trong cuộc sống, một gương làm ăn giỏi của xã Tam Quang, được nhiều người khen ngợi. Năm 2014, chị là 1 trong 2 đại biểu của xã đi dự Hội nghị đại biểu những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh nhà.
Hồ Phương

tin mới

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.