20 người bị ngộ độc thực phẩm ở Khu du lịch Resort Bãi Lữ
(Baonghean.vn) - Vào khoảng 13h hôm nay 26/5, 20 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đã phải nhập Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông...
(Baonghean.vn) -Vào khoảng 13h hôm nay 26/5, 20 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đã phải nhập Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông (TP Vinh, Nghệ An) trong tình trạng đau bụng, tiêu chảy, nôn và buồn nôn. Các bệnh nhân này đều là cán bộ, nhân viên thuộc Công ty Tư vấn Y Dược Quốc tế (IMC) đi du lịch.
Bác sỹ Đậu Văn Hiếu, cho biết: “Các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm này khi vào viện đều tỉnh táo, không có trường hợp bệnh nhân nào bị ngất xỉu, mất nước. Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra các chỉ số cho bệnh nhân, như nhịp thở, mạch, huyết áp, nhiệt độ và các chỉ số này ở các bệnh nhân đều ở trong giới hạn cho phép. Đến 17h cùng ngày, các bệnh nhân đang dần ổn định và được chuyển vào khoa Nội tiếp tục theo dõi và điều trị để sớm hồi phục”.
Lãnh đạo Sở Y tế thăm hỏi bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông
Bệnh nhân sau khi cấp cứu, đang được chuyển đến khoa để điều trị
Bệnh nhân Vũ Thị Kim Dung, kể: “Đoàn của chúng tôi có khoảng 300 người, gồm cán bộ, nhân viên và gia đình của cán bộ, nhân viên Công ty Tư vấn Y Dược Quốc tế (IMC). Chúng tôi đến Khu du lịch sinh thái Bãi Lữ vào trưa ngày 24/5, ăn, nghỉ tại đó. Sáng nay (26/5), chúng tôi ăn buffet (món ăn tự chọn) tại Bãi Lữ, tôi ăn bánh bao chay, dò bò, trứng vịt lộn luộc, xa lát dưa chuột. Ăn sáng xong, khoảng 15-20 phút sau đó, tôi thấy đau bụng và uống berberin mang theo, nhưng không đỡ.
Ăn sáng xong, cả đoàn trả phòng nghỉ để về thăm quan quê Bác và trưa có ăn tại một nhà hàng ở thành phố Vinh, nhưng tôi không ăn vì bụng càng lúc càng đau quặn, thêm đau đầu, nôn, tiêu chảy. Sau đó tôi và mọi người được đưa vào viện để cấp cứu”. Chị Nguyễn Thị Quyên (cùng đoàn), cho biết: “Tôi bị đau bụng từ tối hôm qua, sau đó uống thuốc và đã đỡ. Sáng nay tôi ăn cơm rang, cháo lươn, xúc xích, bánh cuốn, dưa hấu tại khu du lịch sinh thái Bãi Lữ. Khoảng 9h, tôi thấy đau bụng dữ dội kèm theo nhức đầu, tiêu chảy”.
Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An đã có mặt tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông để trực tiếp chỉ đạo công tác điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân, đồng thời chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tìm hiểu, xác định nguyên nhân.
19h 22 phút cùng ngày, PV đã gọi điện thoại cho ông Đào Trọng Dũng – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh (đang có mặt cùng đoàn công tác của Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh tại khu du lịch sinh thái Bãi Lữ để lấy mẫu thực phẩm xét nghiệm), ông Dũng cũng cho biết: qua dấu hiệu lâm sàng trên các bệnh nhân ngộ độc mà Chi cục ghi nhận được, chúng tôi xác định ban đầu nguyên nhân ngộ độc không phải do hóa chất mà do vi sinh. Cụ thể như thế nào thì sau khi lấy mẫu và được xét nghiệm mới có kết quả chính xác.
Bài, ảnh: Mai Hoa