22 triệu học sinh sinh viên bước vào năm học mới

Ngày 5/9, tại hầu hết các trường học trong cả nước đều tổ chức khai giảng năm học mới 2013-2014. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến nay công tác chuẩn bị năm học mới đã được các đơn vị chức năng, Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương hoàn tất, đảm bảo đủ cơ sở vật chất phục vụ hơn 22 triệu học sinh, sinh viên trong cả nước.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Năm học 2013 - 2014 là năm học đầu tiên triển khai thực hiện Kết luận của Hội nghị Trung ương 6 (Khóa XI) về “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. Năm học 2012 - 2013, ngành giáo dục đã đạt được nhiều thành tựu, đặc biệt là giáo dục miền núi đã có sự khởi sắc với nhiều thành tích quốc tế nổi bật. Học sinh Việt Nam đã tham gia và đạt giải cao trong các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực làm rạng danh cho thế hệ trẻ Việt Nam . Trong năm học mới 2013-2014, ngành giáo dục sẽ thực hiện đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, bắt đầu bằng việc đổi mới phương pháp kiểm tra, đánh giá, phương pháp dạy và học... để từ đó nâng cao hơn chất lượng giáo dục trong thời gian tới.

Năm học 2013 - 2014, ngành giáo dục cả nước sẽ đẩy mạnh thực hiện nhiều chủ trương mới như: áp dụng mô hình trường tiểu học mới (VNEN), đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy học và phương pháp kiểm tra đánh giá ở tất cả các bậc học. Cụ thể đối với học sinh lớp 1 sẽ khuyến khích không chấm điểm mà tăng cường nhận xét học sinh. Đối với bậc trung học sẽ tiến hành đổi mới giáo dục đạo đức công dân, dạy học tích hợp liên môn,... Đặc biệt, công tác quản lý giáo dục sẽ được tiếp tục đổi mới theo hướng phân cấp mạnh hco cơ sở, tách bạch quản lý nhà nước với hoạt động chuyên môn, tăng cường thanh kiểm tra nhằm đảm bảo môi trường giáo dục trong sạch, nghiêm túc...

Năm học này, dự báo quy mô học sinh có tăng hơn năm trước; trong đó, có hơn 4,7 triệu trẻ mầm non, 15 triệu học sinh phổ thông các cấp, 520.000 học sinh trung cấp chuyên nghiệp và 2,1 triệu sinh viên đại học, cao đẳng.

Nhân dịp khai giảng năm học mới, nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã thăm và dự lễ khai giảng tại nhiều ngôi trường trên cả nước. Trong các ngày 3 - 4/9, các đồng chí Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, các Phó Chủ tịch Quốc hội : Tòng Thị Phóng, Uông Chu Lưu ; các Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Thiện Nhân,... đã tới dự lễ Khai giảng năm học mới 2013- 2014 tại nhiều địa phương. Điều này cho thấy sự quan tâm của toàn Đảng, nhà nước và cả xã hội đối với công tác giáo dục đào tạo.

Theo Tin tức - TH

tin mới

Trường Đại học Vinh được phép tuyển sinh và đào tạo thêm 2 ngành sư phạm mới

Trường Đại học Vinh được phép tuyển sinh và đào tạo thêm 2 ngành sư phạm mới

(Baonghean.vn) - Ngày 19/2/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định số 566/QĐ-BGDĐT và Quyết định số 567/QĐ-BGDĐT về việc cho phép Trường Đại học Vinh đào tạo ngành Sư phạm Khoa học tự nhiên (mã số 7140247) và ngành Sư phạm Lịch sử - Địa lý (mã số 7140249) trình độ đại học.

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2025 hạn chế việc 'khoanh bừa' và 'đoán mò'

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2025 hạn chế việc 'khoanh bừa' và 'đoán mò'

(Baonghean.vn) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 theo Chương trình giáo dục phổ thông mới có nhiều thay đổi về số môn thi, nội dung đề thi. Chính vì thế, việc Bộ Giáo dục-Đào tạo sớm công bố đề thi minh họa các môn thi sẽ là cơ sở quan trọng để các nhà trường tổ chức dạy học và ôn thi phù hợp.

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Lớp 12

Sớm điều chỉnh để thích ứng với các kỳ thi tuyển sinh vào đại học theo chương trình mới

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm triển khai ở bậc trung học phổ thông, chương trình mới và việc thay đổi phương thức thi đã làm thay đổi khá nhiều về cách lựa chọn môn học, môn thi của học sinh ở các trường. Sự thay đổi này cũng buộc các trường phải thích ứng, dù còn rất nhiều khó khăn.

Đảm bảo chất lượng

Giáo dục Nghệ An và những đột phá năm 2023

(Baonghean.vn) - “Giải pháp đảm bảo chất lượng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An” là công trình vừa được trao giải đặc biệt giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ năm 2023. Đây là thành quả không chỉ của nhóm tác giả mà còn là sự tâm huyết và nỗ lực của toàn ngành.

Tết Việt

Lan tỏa giá trị văn hóa Tết với học sinh

 (Baonghean.vn) - Những phiên chợ Tết, những góc trưng bày đậm chất Xuân là  trải nghiệm Tết Việt dành cho học sinh trong những ngày chuẩn bị bước sang năm mới. Hoạt động này cũng đang được các nhà trường đồng loạt triển khai trong những ngày này.

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Là môn thể thao trí tuệ, rèn luyện tư duy và bản lĩnh cho người chơi, cờ vua hiện được nhiều bạn trẻ yêu thích. Phong trào cờ vua học đường đang phát triển khá mạnh mẽ tại địa bàn Nghệ An, nổi bật có thể kể đến hoạt động của CLB Cờ vua Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Quang Thanh

Cuộc 'bẻ lái' thành công của nam sinh lớp 11 chuyên Tin giành giải Nhất môn Tiếng Anh học sinh giỏi quốc gia

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Thanh là một trong ít học sinh lớp 11 của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu giành giải Nhất tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay. Điều đặc biệt ở nam sinh này đó là em giành giải Nhất môn Tiếng Anh, trong khi em vốn là một học sinh học lớp chuyên Tin học.