26 thí sinh tranh tài tại Chung kết ‘Ý tưởng, dự án khởi nghiệp trong thanh niên’ năm 2021

(Baonghean.vn) - 26 dự án, ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc nhất đến từ đội ngũ đoàn viên, thanh niên, sinh viên trên toàn tỉnh đã bước vào vòng Chung kết của cuộc thi "Ý tưởng, dự án khởi nghiệp trong thanh niên năm 2021".
Sáng 7/8, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh, Hội Sinh viên tỉnh tổ chức khai mạc Cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp trong thanh niên năm 2021. Dự chương trình có đồng chí Hoàng Đình Tuấn - Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Viết Hùng – Phó Giám đốc sở Khoa học & Công nghệ và đại diện Sở Nông nghiệp, Liên minh Hợp tác xã, Chi cục quản lý chất lượng Nông Lâm và Thủy hải, Trung tâm khuyến nông….và các đơn vị liên quan. Ảnh: Thanh Quỳnh
Sáng 7/8, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh, Hội Sinh viên tỉnh tổ chức khai mạc Cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp trong thanh niên năm 2021. Dự chương trình có các đồng chí: Hoàng Đình Tuấn - Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Viết Hùng - Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ; đại diện Sở Nông nghiệp, Liên minh Hợp tác xã, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh… các đơn vị liên quan. Ảnh: Thanh Quỳnh

Trong những năm qua, phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp, đổi mới, sáng tạo ngày càng phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo sự tham gia của các doanh nghiệp, đoàn viên, thanh niên trên cả nước và trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp trong thanh niên tỉnh Nghệ An”  nhằm cổ vũ, khuyến khích, định hướng và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế của thanh niên. Đồng thời tạo lập môi trường thuận lợi để cùng với các ngành, tổ chức thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Ảnh: Thanh Quỳnh
26 thí sinh sẽ trực tiếp thuyết trình bài dự thi của mình và trả lời các câu hỏi chất vấn từ Ban Tổ chức để làm rõ tính khả thi, ưu điểm của mỗi dự án. Ảnh: Thanh Quỳnh

Phát biểu tại chương trình khai mạc, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh đoàn Thái Minh Sỹ cho biết, đây là năm thứ 5 cuộc thi được tổ chức. Nếu như những năm trước đối tượng của cuộc thi chỉ giới hạn trong thanh niên nông thôn thì năm 2021, cuộc thi được mở rộng về quy mô, đối tượng ra toàn bộ đoàn viên, thanh niên, sinh viên toàn tỉnh. 

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn mong muốn chương trình sẽ trở thành sân chơi bổ ích  để thanh niên, sinh viên thể hiện tài năng của mình. Cùng đó, nắm bắt cơ hội để thanh niên nhìn nhận đánh giá bước đi của mình. Cùng đó học hỏi kinh nghiệm để tạo sự liên kết trong việc hình thành chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất.  

Ảnh: thí sinh cung cấp
Nhiều dự án tham gia cuộc thi đã được thể nghiệm từ thực tiễn. Tuy nhiên, để mô hình được thành công cần rất nhiều sự đầu tư, định hướng và kết nối thị trường, xây dựng thương hiệu. Ảnh: Thí sinh cung cấp

Năm nay, sau hơn 2 tháng triển khai, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 40 bài dự thi với nhiều ý tưởng, dự án khác nhau trên các lĩnh vực, các tác giả là thanh niên nông thôn, chủ mô hình kinh tế, sinh viên. Các dự án đều hướng đến sự phát triển bền vững, sự an toàn cho người tiêu dùng, đồng thời cũng tận dụng tối đa các tiềm năng, lợi thế của địa phương, đơn vị và của bản thân mình.

Sau quá trình chấm sơ khảo cuộc thi, Ban tổ chức đã chọn ra được 26 dự án xuất sắc để bước vào vòng chung kết.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Một số sản phẩm đã thể nghiệm thành công được trưng bày tại vòng chung kết cuộc thi. Ảnh: Thanh Quỳnh

Các dự án, ý tưởng sẽ được các thành viên Hội đồng chấm thi gồm các chuyên gia phụ trách hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, phát triển thương mại, xây dựng hợp tác xã đến từ các sở, ngành tư vấn, hỗ trợ. Đồng thời các thành viên cũng sẽ hướng dẫn phương pháp, kiến thức để hoàn thiện, phát huy và hiện thực hóa ý tưởng, nâng cao hiệu quả dự án của mình trong thực tiễn.

Việc chấm điểm sẽ dựa trên các tiêu chí gồm: Kế hoạch sản xuất, kinh doanh (25 điểm); ý nghĩa của ý tưởng, đề án (15 điểm); tính sáng tạo (15 điểm); tính khả thi (25 điểm) và thuyết trình ý tưởng (20 điểm). 

Các dự án đạt giải sẽ tiếp tục được đề cử tham gia cuộc thi cấp Trung ương Đoàn và được đề xuất hỗ trợ hướng dẫn pháp lý, công nghệ, xây dựng thương hiệu, kết nối tiêu thụ sản phẩm. 

Tin mới

8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Lực lượng kiểm ngư và đại diện địa phương ven biển tuyên truyền 1 chủ tàu cá vi phạm

Cuối năm 2023 phải gỡ được thẻ vàng EC

(Baonghean.vn) - Chiều 01/6, Ban chỉ đạo Quốc gia về chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không quy định và không báo cáo (gọi tắt là IUU) tổ chức cuộc họp trực tuyến với các bộ ngành và địa phương lần thứ VII về tiếp tục tăng cường các giải pháp xử lý vi phạm IUU.
Giá gas giảm mạnh

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640 - 35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.
Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, Nghệ An đang bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm kéo dài, trong khi đó, công suất điện thiếu hụt trầm trọng buộc ngành điện lực phải cắt điện luân phiên để giảm tải… Để ứng phó tình trạng này, người dân đã chọn giải pháp mua các thiết bị tích điện để dùng thay thế.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi.