26 thí sinh tranh tài tại Chung kết ‘Ý tưởng, dự án khởi nghiệp trong thanh niên’ năm 2021

(Baonghean.vn) - 26 dự án, ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc nhất đến từ đội ngũ đoàn viên, thanh niên, sinh viên trên toàn tỉnh đã bước vào vòng Chung kết của cuộc thi "Ý tưởng, dự án khởi nghiệp trong thanh niên năm 2021".
Sáng 7/8, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh, Hội Sinh viên tỉnh tổ chức khai mạc Cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp trong thanh niên năm 2021. Dự chương trình có đồng chí Hoàng Đình Tuấn - Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Viết Hùng – Phó Giám đốc sở Khoa học & Công nghệ và đại diện Sở Nông nghiệp, Liên minh Hợp tác xã, Chi cục quản lý chất lượng Nông Lâm và Thủy hải, Trung tâm khuyến nông….và các đơn vị liên quan. Ảnh: Thanh Quỳnh
Sáng 7/8, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh, Hội Sinh viên tỉnh tổ chức khai mạc Cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp trong thanh niên năm 2021. Dự chương trình có các đồng chí: Hoàng Đình Tuấn - Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Viết Hùng - Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ; đại diện Sở Nông nghiệp, Liên minh Hợp tác xã, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh… các đơn vị liên quan. Ảnh: Thanh Quỳnh

Trong những năm qua, phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp, đổi mới, sáng tạo ngày càng phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo sự tham gia của các doanh nghiệp, đoàn viên, thanh niên trên cả nước và trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp trong thanh niên tỉnh Nghệ An”  nhằm cổ vũ, khuyến khích, định hướng và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế của thanh niên. Đồng thời tạo lập môi trường thuận lợi để cùng với các ngành, tổ chức thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Ảnh: Thanh Quỳnh
26 thí sinh sẽ trực tiếp thuyết trình bài dự thi của mình và trả lời các câu hỏi chất vấn từ Ban Tổ chức để làm rõ tính khả thi, ưu điểm của mỗi dự án. Ảnh: Thanh Quỳnh

Phát biểu tại chương trình khai mạc, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh đoàn Thái Minh Sỹ cho biết, đây là năm thứ 5 cuộc thi được tổ chức. Nếu như những năm trước đối tượng của cuộc thi chỉ giới hạn trong thanh niên nông thôn thì năm 2021, cuộc thi được mở rộng về quy mô, đối tượng ra toàn bộ đoàn viên, thanh niên, sinh viên toàn tỉnh. 

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn mong muốn chương trình sẽ trở thành sân chơi bổ ích  để thanh niên, sinh viên thể hiện tài năng của mình. Cùng đó, nắm bắt cơ hội để thanh niên nhìn nhận đánh giá bước đi của mình. Cùng đó học hỏi kinh nghiệm để tạo sự liên kết trong việc hình thành chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất.  

Ảnh: thí sinh cung cấp
Nhiều dự án tham gia cuộc thi đã được thể nghiệm từ thực tiễn. Tuy nhiên, để mô hình được thành công cần rất nhiều sự đầu tư, định hướng và kết nối thị trường, xây dựng thương hiệu. Ảnh: Thí sinh cung cấp

Năm nay, sau hơn 2 tháng triển khai, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 40 bài dự thi với nhiều ý tưởng, dự án khác nhau trên các lĩnh vực, các tác giả là thanh niên nông thôn, chủ mô hình kinh tế, sinh viên. Các dự án đều hướng đến sự phát triển bền vững, sự an toàn cho người tiêu dùng, đồng thời cũng tận dụng tối đa các tiềm năng, lợi thế của địa phương, đơn vị và của bản thân mình.

Sau quá trình chấm sơ khảo cuộc thi, Ban tổ chức đã chọn ra được 26 dự án xuất sắc để bước vào vòng chung kết.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Một số sản phẩm đã thể nghiệm thành công được trưng bày tại vòng chung kết cuộc thi. Ảnh: Thanh Quỳnh

Các dự án, ý tưởng sẽ được các thành viên Hội đồng chấm thi gồm các chuyên gia phụ trách hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, phát triển thương mại, xây dựng hợp tác xã đến từ các sở, ngành tư vấn, hỗ trợ. Đồng thời các thành viên cũng sẽ hướng dẫn phương pháp, kiến thức để hoàn thiện, phát huy và hiện thực hóa ý tưởng, nâng cao hiệu quả dự án của mình trong thực tiễn.

Việc chấm điểm sẽ dựa trên các tiêu chí gồm: Kế hoạch sản xuất, kinh doanh (25 điểm); ý nghĩa của ý tưởng, đề án (15 điểm); tính sáng tạo (15 điểm); tính khả thi (25 điểm) và thuyết trình ý tưởng (20 điểm). 

Các dự án đạt giải sẽ tiếp tục được đề cử tham gia cuộc thi cấp Trung ương Đoàn và được đề xuất hỗ trợ hướng dẫn pháp lý, công nghệ, xây dựng thương hiệu, kết nối tiêu thụ sản phẩm. 

Tin mới

Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.
Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

(Baonghean.vn) - Dẫn dắt Bayern Munich, cựu huấn luyện viên Chelsea nhận lương ‘khủng'; Tuyển nữ Triều Tiên bị FIFA gạch tên, tuyển Việt Nam hưởng lợi; Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải tại Pau FC... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...