26 thí sinh tranh tài tại Chung kết ‘Ý tưởng, dự án khởi nghiệp trong thanh niên’ năm 2021

(Baonghean.vn) - 26 dự án, ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc nhất đến từ đội ngũ đoàn viên, thanh niên, sinh viên trên toàn tỉnh đã bước vào vòng Chung kết của cuộc thi "Ý tưởng, dự án khởi nghiệp trong thanh niên năm 2021".
Sáng 7/8, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh, Hội Sinh viên tỉnh tổ chức khai mạc Cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp trong thanh niên năm 2021. Dự chương trình có đồng chí Hoàng Đình Tuấn - Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Viết Hùng – Phó Giám đốc sở Khoa học & Công nghệ và đại diện Sở Nông nghiệp, Liên minh Hợp tác xã, Chi cục quản lý chất lượng Nông Lâm và Thủy hải, Trung tâm khuyến nông….và các đơn vị liên quan. Ảnh: Thanh Quỳnh
Sáng 7/8, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh, Hội Sinh viên tỉnh tổ chức khai mạc Cuộc thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp trong thanh niên năm 2021. Dự chương trình có các đồng chí: Hoàng Đình Tuấn - Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Viết Hùng - Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ; đại diện Sở Nông nghiệp, Liên minh Hợp tác xã, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh… các đơn vị liên quan. Ảnh: Thanh Quỳnh

Trong những năm qua, phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp, đổi mới, sáng tạo ngày càng phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo sự tham gia của các doanh nghiệp, đoàn viên, thanh niên trên cả nước và trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp trong thanh niên tỉnh Nghệ An”  nhằm cổ vũ, khuyến khích, định hướng và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế của thanh niên. Đồng thời tạo lập môi trường thuận lợi để cùng với các ngành, tổ chức thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Ảnh: Thanh Quỳnh
26 thí sinh sẽ trực tiếp thuyết trình bài dự thi của mình và trả lời các câu hỏi chất vấn từ Ban Tổ chức để làm rõ tính khả thi, ưu điểm của mỗi dự án. Ảnh: Thanh Quỳnh

Phát biểu tại chương trình khai mạc, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh đoàn Thái Minh Sỹ cho biết, đây là năm thứ 5 cuộc thi được tổ chức. Nếu như những năm trước đối tượng của cuộc thi chỉ giới hạn trong thanh niên nông thôn thì năm 2021, cuộc thi được mở rộng về quy mô, đối tượng ra toàn bộ đoàn viên, thanh niên, sinh viên toàn tỉnh. 

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn mong muốn chương trình sẽ trở thành sân chơi bổ ích  để thanh niên, sinh viên thể hiện tài năng của mình. Cùng đó, nắm bắt cơ hội để thanh niên nhìn nhận đánh giá bước đi của mình. Cùng đó học hỏi kinh nghiệm để tạo sự liên kết trong việc hình thành chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất.  

Ảnh: thí sinh cung cấp
Nhiều dự án tham gia cuộc thi đã được thể nghiệm từ thực tiễn. Tuy nhiên, để mô hình được thành công cần rất nhiều sự đầu tư, định hướng và kết nối thị trường, xây dựng thương hiệu. Ảnh: Thí sinh cung cấp

Năm nay, sau hơn 2 tháng triển khai, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 40 bài dự thi với nhiều ý tưởng, dự án khác nhau trên các lĩnh vực, các tác giả là thanh niên nông thôn, chủ mô hình kinh tế, sinh viên. Các dự án đều hướng đến sự phát triển bền vững, sự an toàn cho người tiêu dùng, đồng thời cũng tận dụng tối đa các tiềm năng, lợi thế của địa phương, đơn vị và của bản thân mình.

Sau quá trình chấm sơ khảo cuộc thi, Ban tổ chức đã chọn ra được 26 dự án xuất sắc để bước vào vòng chung kết.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Một số sản phẩm đã thể nghiệm thành công được trưng bày tại vòng chung kết cuộc thi. Ảnh: Thanh Quỳnh

Các dự án, ý tưởng sẽ được các thành viên Hội đồng chấm thi gồm các chuyên gia phụ trách hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp, phát triển thương mại, xây dựng hợp tác xã đến từ các sở, ngành tư vấn, hỗ trợ. Đồng thời các thành viên cũng sẽ hướng dẫn phương pháp, kiến thức để hoàn thiện, phát huy và hiện thực hóa ý tưởng, nâng cao hiệu quả dự án của mình trong thực tiễn.

Việc chấm điểm sẽ dựa trên các tiêu chí gồm: Kế hoạch sản xuất, kinh doanh (25 điểm); ý nghĩa của ý tưởng, đề án (15 điểm); tính sáng tạo (15 điểm); tính khả thi (25 điểm) và thuyết trình ý tưởng (20 điểm). 

Các dự án đạt giải sẽ tiếp tục được đề cử tham gia cuộc thi cấp Trung ương Đoàn và được đề xuất hỗ trợ hướng dẫn pháp lý, công nghệ, xây dựng thương hiệu, kết nối tiêu thụ sản phẩm. 

Tin mới

Cần làm rõ việc cấp phép khai thác mỏ cát, sỏi trên đất nông nghiệp ở Nghĩa Đàn

Cần làm rõ việc cấp phép khai thác mỏ cát, sỏi trên đất nông nghiệp ở Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, người dân xóm Tân Phú, xã Nghĩa Hưng (Nghĩa Đàn) đã đồng loạt kéo nhau ra khu vực mỏ cát, sỏi của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại Việt Hung để ngăn cản hoạt động khai thác vì cho rằng chưa hoàn thành việc đền bù đất sản xuất và gây sạt lở bờ sông...
Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An bước sang mùa giải thứ 25. ¼ thế kỷ qua, một trong những nhân tố quyết định sự thành công của giải thể thao truyền thống tiêu biểu này đó là sự chung tay của các nhà tài trợ, nhà hảo tâm vì tình yêu với con trẻ, với bóng đá.
Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

(Baonghean.vn) - Với điều kiện địa lý, thiên nhiên hùng vĩ và kỳ thú, đất Anh Sơn sớm đi vào thi phú của tiền nhân với những áng văn trác tuyệt; đây cũng là vùng “địa linh” dày dặn truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, góp một dấu son vào pho sử vàng đấu tranh dựng nước và giữ nước.
Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.
Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Tiến tới lần thứ 25 - Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An đã và đang tạo ra được vị thế, chỗ đứng đáng tự hào là giải bóng đá trẻ ở cấp tỉnh được duy trì và phát triển với quy mô, bề dày bậc nhất tại Việt Nam.
Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.