3 ngày quốc tang: Điều chưa từng thấy dưới nền Cộng hòa V ở Pháp

(Baonghean.vn) – Ngày 14/11, Tổng thống Francois Hollande ra sắc lệnh ban bố 3 ngày Quốc tang để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong đêm kinh hoàng 13/11. Suốt thời Cộng hòa V, mới chỉ có 6 lần các vị Tổng thống ban bố Quốc tang nhưng đây là lần đầu tiên Pháp có một Quốc tang kéo dài đến 3 ngày.

Sáng ngày 14/11, trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Hollande đã gọi các cuộc tấn công khiến nhiều người chết tại Paris là “một hành động khiêu chiến” đồng thời ban bố quyết định để “Quốc tang trong 3 ngày”. 

Quốc tang là một hình thức tưởng niệm đặc biệt tại Pháp bởi tổ chức Quốc tang hay không là do Hội đồng các Bộ trưởng quyết định. Trong suốt chiều dài lịch sử của nền Cộng hòa V, mới chỉ có 6 lần lệnh Quốc tang được đưa ra. Lần gần đây nhất, tức lễ Quốc tang lần thứ 5, diễn ra vào ngày 8/1/2015 sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào toà soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo.

Người dân đặt hoa và nến tưởng niệm các nạn nhân. Ảnh: Reuters

Lần đầu tiên, Pháp sẽ tổ chức quốc tang trong 3 ngày kéo dài từ Chủ nhật 15/11 đến thứ Ba 17/11. Một phút mặc niệm sẽ được dành ra vào trưa thứ Hai 16/11 trên khắp nước Pháp. Trong thời gian Quốc tang, tất cả các tòa nhà công cộng đều treo cờ rủ. Dù lễ Quốc tang chưa bắt đầu nhưng ngay từ ngày 14/11, nhiều nơi trên nước Pháp đã treo cờ rủ.

Khủng bố tấn công - một nguyên nhân mới của lễ Quốc tang

Từ sau sự kiện 11/9/2001, nước Pháp đã trải qua 3 lễ Quốc tang liên quan đến các vụ tấn công khủng bố. 

Sự kiện đầu tiên là vụ tấn công khủng bố nhằm vào Trung tâm Thương mại Thế giới New York, Mỹ ngày 11/9/2001. Cả liên minh châu Âu đều để tang và EU yêu cầu các thành viên dành ra 3 phút mặc niệm tưởng nhớ các nạn nhân. Tất cả các hoạt động vào buổi trưa được yêu cầu tạm dừng: cờ rủ, hệ thống tàu điện ngầm tạm dừng hoạt động, các chương trình truyền hình ngừng phát sóng và người dân tập trung tại những nơi công cộng.

Quốc kỳ Pháp được rủ xuống trong ngày Quốc tang. Ảnh: Le Monde

Tiếp đó, sau vụ tấn công nhằm vào tờ Charlie Hebdo ngày 8/1, nước Pháp đã tuyên bố Quốc tang để tưởng nhớ 12 người bị sát hại tại Paris. Buổi trưa, người dân Pháp đã dành 1 phút yên lặng và tổ chức một lễ tưởng niệm tại sân tòa nhà Quốc hội. Tại tòa án, các buổi điều trần đều bị tạm ngừng.

Mới đây nhất, vào ngày 14/11, Tổng thống Hollande một lần nữa ban bố Quốc tang sau vụ tấn công khủng bố khủng khiếp chưa từng có nhằm vào Paris tối ngày 13/11. Cả nước sẽ dành 1 phút yên lặng để tưởng nhớ các nạn nhân trong buổi trưa ngày 16/11.

Quốc tang truyền thống dành cho Tổng thống qua đời

Trước mốc sự kiện 11/9/2001, Quốc tang chỉ được ban bố 3 lần ở Pháp để tưởng nhớ những vị Tổng thống qua đời. Ngày 12/11/1970, Quốc tang được ban bố để tưởng nhớ Tướng Gaulle - qua đời 3 ngày trước đó. Tất cả các cơ quan hành chính công và các trường học đều đóng cửa, các hoạt động giải trí, sự kiện thể thao và các phiên xử án được dời ngày. Trung tâm tài chính chứng khoán, các rạp chiếu phim mà nhà hát kịch cũng tạm đóng cửa. 

4 năm sau, ngày 2/4/1974, Tổng thống Georges Pompidou qua đời giữa nhiệm kỳ. Ngày 6/4 được ấn định là ngày Quốc tang tưởng niệm. Theo những tâm nguyện cuối cùng của ông, tất cả các điểm hành chính và công cộng đều đóng cửa, các hoạt động văn hoá - thể thao tạm hoãn. Chỉ có các lực lượng khẩn cấp duy trì hoạt động. 

Ngày 8/1/1996, Cựu Tổng thống Francois Mitterrand qua đời - 8 tháng sau khi ông rời khỏi điện Elysée. Quốc tang tưởng nhớ ông được ấn định vào ngày 11/1. Cờ Pháp được rủ xuống, phút mặc niệm được tiến hành tại các nơi công cộng. Theo yêu cầu của gia đình vị Tổng thống quá cố, các điểm công cộng và các hoạt động văn hoá - thể thao vẫn duy trì như thường lệ.

Chu Thanh - Thục Anh

(Theo Le Figaro)