4 tình huống khiến ‘tài mới’ tá hỏa khi sử dụng ô tô

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Do thiếu kinh nghiệm lái xe cũng như thao tác không đúng, một số tài mới rơi vào tình huống “dở khóc dở cười” khi lái xe ô tô... Để giải quyết những lo lắng này, các xế mới phải bình tĩnh và trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng cần thiết khi vận hành xe.

1. Vô lăng bị khóa chặt

Khi mới sử dụng xe ô tô, không ít tài xế sẽ gặp phải vấn đề với vô lăng khi nó bị khóa chặt và không thể đánh lái... Đây không phải do lỗi hệ thống lái, mà là tính năng an toàn do nhà sản xuất thiết kế để chống trộm.

Khi ô tô tắt máy, trợ lực tay lái không hoạt động nếu tài xế vẫn cố xoay vô lăng để chỉnh hướng bánh xe thì vô lăng sẽ bị khóa. Vì vậy, khi khởi động lại, một số tài xế thường “tá hỏa” khi không thể xoay vô lăng. Đặc biệt, một số dòng xe sử dụng chìa khóa cơ, khi vô lăng đã bị khóa tài xế sẽ gặp khó khăn khi tra chìa khóa vào ổ để khởi động máy.

Để mở khóa vô lăng, tài xế chỉ cần thực hiện đồng thời thao tác lắc nhẹ vô lăng sang phải hoặc trái và tra chìa khóa vào ổ, sau đó đề máy để bắt đầu di chuyển.

2. Không rút được chìa khóa ra khỏi ổ sau khi tắt máy

Trường hợp này thường xảy ra với những tài xế sử dụng xe ô tô số tự động. Nguyên nhân chính xuất phát từ sai lầm khi đỗ xe của tài xế. Nếu cần số chưa được về P trước khi tắt máy, tài xế sẽ không thể rút được chìa khóa ra khỏi ổ.

Theo đó, các nhà sản xuất muốn đảm bảo an toàn cho người lái, hạn chế tình trạng xe bị trôi khi cần số xe vẫn còn ở vị trí D, R sau khi đã tắt máy. Nếu không muốn rơi vào tình huống này, người lái nên đạp phanh chân cho xe dừng hẳn, sau đó kéo phanh tay và chuyển vị trí cần số từ D hoặc R về P. Cuối cùng tắt máy và rút chìa khóa ra khỏi xe.

Cách làm trên còn có thể giúp kéo dài tuổi thọ hộp số và đảm bảo an toàn khi đỗ xe.

3. Chìa khóa thông minh hết pin

Hầu hết các loại chìa khóa thông minh hiện nay đều sử dụng pin, và có không ít “tài mới” lúng túng không biết cách để mở cửa, khởi động xe khi chìa khóa bất ngờ hết pin.

Thực chất, chìa khóa thông minh đều có thêm một chìa cơ sơ cua đi cùng; để sử dụng chìa khóa này, tài xế cần mở chốt để rút ra. Một số loại chìa khóa chỉ cần bấm vào nút nhỏ để chìa khóa cơ tự bật..

Sau khi mở cửa xe, tùy vào cấu tạo mỗi mẫu xe, tài xế vẫn có thể khởi động máy. Với xe có khe cắm chỉ cần tra chìa khóa là có thể khởi động được. Một số mẫu xe trang bị nút khởi động thế hệ mới, chỉ cần áp sát hoặc quay dọc đầu chìa khóa vào nút khởi động Start/Stop để khởi động máy.

4. Cảm giác xe bị lùi khi dừng

Nhiều tài mới đã từng chia sẻ, khi dừng xe lâu, chú ý vào việc khác lúc ngẩng đầu lên thấy xe mình đang lùi... Những lúc đó dù chân đạp phanh hết sức, kéo phanh tay, đẩy cần số về P nhưng vẫn thấy lùi, khiến giật mình, thậm chí hoảng loạn. 

Theo các tài xế lâu năm, do tài xế mới chưa quen không gian hẹp trong xe; hoặc quá tập trung vào việc gì đó như khi dừng đỗ đèn đỏ, ven đường, lái xe đọc sách, xem điện thoại khi ngẩng đầu lên, não bộ chưa quen ngay với khung cảnh xung quanh, gây ra cảm giác xe bị trôi lùi...

Để loại bỏ cảm giác xe đi lùi không khó, khi đã quen với không gian hẹp tài xế sẽ đỡ bị ảo giác. Bên cạnh đó, không nên quá tập trung vào điện thoại, sách vở khi dừng, đỗ. Nếu ánh mắt tập trung vào con đường phía trước sẽ khó xảy ra ảo giác. 

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.